อธิป พีชานนท์

นัการตลาดมือทองแห่งศุภาลัย

ชะตาชีวิต คุณอาจไม่ได้เป็นผู้ลิขิต แต่ทางเดินชีวิต คุณลิขิตได้ เช่นเดียวกับอธิป พีชานนท์ กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บ.ศุภาลัย จำกัด นักการตลาดมือหนึ่งของแบรนด์ศุภาลัยไม้ใหญ่ในวงการอสังหาริมทรัพย์ที่ยังคงยืนหยัดท้าลมฝนลมพายุวิกฤติเศรษฐกิจมาจนถึงปัจจุบัน

“ เดินตามหลังผู้ใหญ่ หมาไม่กัด ” คำพังเพยนี้อาจเป็นส่วนประกอบหนึ่งในความสำเร็จของผู้ชายคนได้เพียงส่วนหนึ่ง แม้จะเติบโตมาในครอบครัวนักการเงินการธนาคารทั้งคุณพ่อ คุณแม่ และญาติผู้ใหญ่ที่มีบทบาทระดับสูงในสถาบันการเงินหลักของประเทศ และเขาก็เลือกเรียนปริญญาตรีและโทในสาขาการเงิน ที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนจะโอนย้ายหน่วยกิตที่เหลือไปแสวงหาความรู้จาก Mercer University เมืองลุงแซม พร้อมคว้าอีกหนึ่งใบปริญญาในสาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศจาก Georgia State University

ชีวิตนักการเงินที่ยังไม่ยอมเผชิญหน้ากับความจริงที่ว่าเขามีความสามารถในด้านการตลาดมากกว่า ทั้งๆ ที่แววฉายออกมาในสายตาผู้บริหารทั้งใน บรรษัทเงินทุนหลักทรัพย์ ทิสโก และไอบีเอ็ม กระทั่งได้รับโอกาสส่งไปฝึกอบรม Marketing School ที่สถาบันฝึกอบรมของไอบีเอ็ม และกลับมาเป็นผู้บุกเบิกหน่วยลิซซิ่งไอบีเอ็ม สร้างยอดขายน่าตกตะลึงแก่แวดวงธุรกิจคอมพิวเตอร์เป็นอย่างยิ่งโดยมีทีมงานเพียงแค่ 4 คน ยอดขาย 1 ใน 4 ของไอบีเอ็มทั้งหมดเป็นเครื่องการันตีความสามารถชายหนุ่มผู้นี้ได้เป็นอย่างดี

13 ปีก่อนหน้านี้เขาตัดสินใจผันบทบาทของตัวเองจากธุรกิจคอมพิวเตอร์มาอยู่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของศุภาลัยจากการชักชวนกว่า 2 ปี ของอัจฉรา ตั้งมติธรรม

ไฮคลาส : งานแรกของคุณอธิปในชายคาศุภาลัย
ผมเริ่มจากศุภาลัย ด้วยตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายการเงินและวางแผน ตอนนั้นบ.ยังไม่เข้าตลาดหลักทรัพย์ คือ ตอนนั้น ผมอยู่ IBM แล้วคุณอัจฉรา ตั้งมติธรรม เจ้านายเก่าผมที่ IBM ซึ่งเป็นภรรยาของคุณประทีป โดยให้เหตุผลว่า อยากให้ผมมาร่วมงานที่ศุภาลัย และช่วยกันทำเรื่องบ. เข้าตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งอายุของศุภาลัยตอนนั้น แค่ 2 ปี และมีโครงการของศุภาลัยประมาณ2 – 3 โครงการ

ตอนนั้นอยู่ในระหว่างการเตรียมการ เมื่อเข้าปีที่ 3 จะเริ่มเข้าตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งคิดอยู่นานถึง 2 ปี โดยคุณอัจฉราก็ออกมาช่วยสามีของเธอก่อนแล้ว ผมก็ช่วงนั้นเผอิญที่ IBM มีการเปลี่ยนแปลง ผมจึงตัดสินใจออก ช่วงแรกตึกออฟฟิศอยู่ที่ บรรทัดทอง ตึกมั่นคงเคหะการ ซึ่งคุณประทีป เป็นน้องชายของคุณชวน ตั้งมติธรรม ซึ่งเป็นประธานของบ. มั่นคงเคหะการ โดยคุณประทีป ได้แยกตัวมาทำ ศุภาลัย ก่อนที่ผมจะออกได้ 2 ปี พอเตรียมการเข้าตลาดหลักทรัพย์ ผมก็ได้ดำเนินการ ติดต่อกับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับที่ปรึกษาทางการเงิน และเราก็สามารถเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ในปีนั้นเลย คือผมมาร่วมงานกับที่นี่ ปี 2535

ไฮคลาส : พื้นฐานครอบครัว และการศึกษา
ชีวิตผมไม่ได้มีอะไรตื่นเต้น แปลกแตกต่างจากคนทั่วไปสักเท่าไร เพียงแต่ว่า คุณพ่อผมเป็นนายธนาคาร จบ ธรรมศาสตร์ คุณแม่ จบบัญชี จุฬาฯ แล้วก็มากันทางด้านสายการเงิน ตัวผมเองก็เลยสอบเอนทรานซ์เข้า บัญชี จุฬาฯ อาจจะมีอิทธิพลตรงที่ ครอบครัวผมเป็นแบบนี้ และญาติพี่น้อง อยู่ในแวดวงธนาคาร หากไล่ตั้งแต่คุณปู่ ก็ทำงานอยู่ในกระทรวงการคลัง เป็นระดับสูงของกระทรวงการคลัง

ลุงผมทำงานอยู่ ธนาคารแห่งประเทศไทย ส่วนคุณพ่อก็ทำงานอยู่ธนาคารของรัฐ ทางด้านแม่ก็ทำงานอยู่สำนักงานสอบบัญชี มาทางด้านป้า ก็ทำงานด้านสายการเงิน คือในครอบครัวก็จะคุยกันแต่เรื่องแบบนี้ ดูชีวิตมันไม่มีอะไรใหม่

ไฮคลาส : ปัจจุบันนอกจากงานด้านการตลาดที่ต้องดูแล มีส่วนไหนต้องรับผิดชอบบ้าง
ผมเป็นกรรมการบริหาร มีอำนาจในการตัดสินใจ 1 ใน 3 ของบริษัท ในทุกส่วนของบริษัทผมต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว เป็นคนลงนามเอกสารสำคัญของบริษัททุกชนิด รวมทั้งการวางนโยบายประจำปี ที่ต้องนำเสนอให้กับบอร์ดใหญ่ ผมอยู่ทั้งระดับ Executive Board กับ บอร์ดใหญ่ คือ Executive Board มี 3 คน คือ คุณประทีป คุณอัจฉรา และผมก็ต้องมาอยู่ในบอร์ดใหญ่ด้วย รองจากนี้ ก็เป็น Management Board จะกว้างขึ้น คือผอ.ฝ่ายทั่วไป ซึ่งผมก็อยู่ทั้ง 3 ระดับนี้ ถามว่าทำไม เพราะผมเป็นตัวเชื่อม โดยบอร์ดใหญ่ ดูนโยบายของบริษัท Executive Board ดูด้านบริหาร และ Management Board ดูด้านจัดการ ทำในระดับจัดการให้ดีที่สุด ตามที่ได้รับมอบหมาย

สิ่งเหล่านี้เราเอามาดัดแปลงใช้ บางเรื่องก็เอาระบบมาใช้ ทางด้านการก่อสร้างเราเอาระบบ ISO 9001 เวอร์ชั่น 2000 บริษัทศุภาลัยเป็นอสังหาริมทรัพย์ไม่กี่ที่ ที่จะได้รับระบบมาตรฐานนี้มาควบคุมงาน ถ้าอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ก็ถือว่ามีไม่กี่ราย

ไฮคลาส : มามองภาวะปัจจุบัน มีผลต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างไร
ปัญหาที่มารบเร้าเรามากที่สุด ทำให้กำลังซื้อถดถอย ผู้ซื้อผู้บริโภคกระทบทุกคน ก็คือ น้ำมันแพง ทำให้อย่างอื่นกังวลหมด ว่าจะต้องแพงขึ้น แล้วการเดินทางของคน ก็ต้องใช้น้ำมัน เขาก็เท่ากับมีภาระค่าใช้จ่ายประจำเดือนมากขึ้น เดี๋ยวนี้ไปเติมน้ำมัน ปกติคนทั่วไปเติมเดือนละ 3,000 บาท ปัจจุบันต้องเติมมากกว่า 5,000 บาท มันจะพุ่งสูงไปอีกหรือเปล่า ซึ่งภาวะแบบนี้เป็นการทำให้กำลังซื้อถดถอย เขาได้ของเท่าเดิม แต่ต้องจ่ายเงินมากขึ้น จึงไม่มีเงินเหลือไปจ่ายอย่างอื่น ก็เป็นการบั่นทอนกำลังซื้อตรงนี้

เป็นภาวะที่น่ากลัว คือผู้ซื้อจะเกิดการกังวลใจ อีกอย่างคือ พอน้ำมันแพง เงินเฟ้อก็ตามมา มันพัวพันไปถึงดอกเบี้ย เพราะเงินเฟ้อยังสูง แบงค์ชาติก็กลัวว่าดอกเบี้ยต่ำกว่าเงินเฟ้อ จึงทำให้ดอกเบี้ยสูงขึ้นไปอีก คนที่คิดจะกู้เงิน ซื้อบ้านซื้อรถ ก็เริ่มกังวล ว่าซื้อบ้านต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงขึ้น ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว ต่อให้สูงขึ้นก็ยังต่ำกว่าสมัยก่อนที่เคยผ่อนๆ กัน

มันเป็นปัจจัยภายนอกที่เราควบคุมปัญหาไม่ได้ ที่พอจะทำได้คือ หาสินค้ากับงบประมาณให้ตรงกลุ่มที่พอมีกำลังซื้อ ในขณะที่มีกลุ่มของคนตกใจ มันย่อมต้องมีคนที่ต้องการซื้อบ้านอยู่ เพราะความจำเป็น ในโลกนี้เป็นไปไม่ได้ ถ้าจะตกใจกันไปทั้งหมด แล้วไม่มีใครทำอะไรเลย ถึงตกใจก็จริง แต่มันมีการตกใจหลายระดับ ตกใจแล้วยังรอดูอยู่ได้ กับอีกประเภท ตกใจอย่างไรก็ต้องมีที่อยู่ เพราะจะแต่งงานแล้วไม่มีบ้าน เจ้าสาวก็ไม่เอา ความจำเป็นของการมีบ้านของแต่ละคนต่างกัน แต่เขาก็ต้องระมัดระวังการจ่ายเงิน ของสุรุ่ยสุร่ายฟุ่มเฟือย เขาจะไม่เลือกซื้อ

ไฮคลาส : ทางออกของศุภาลัยที่ดีที่สุดในตอนนี้
เราต้องทำบ้านให้มันอยู่ในระดับที่เขาซื้อไหวการปรับตัวของผม คือ ปรับตัวสู่การเป็นสามัญขึ้น เนื่องจากเมื่อสองปีที่แล้ว คนยังหลงระเริงกับดอกเบี้ยต่ำ การที่มันซ้อของได้ราคาถูก คนสามารถซื้อของแพงๆ ได้มากขึ้น ต้องยอมรับว่าหลัววิกฤตใหม่ๆ กำลังซื้อของเราดีมาก ในขณะที่ตลาดบ้านยังไม่เยอะนัก คนแห่มาซื้อ แต่ยังไม่มีคนแข่งกันขายมาก มันก็ขายดี แต่ ณ ตอนนี้ คนซื้อเริ่มกังวล คนขายก็เข้าในตลาดเยอะ มันจึงเกิดการแข่งขันด้วย คนขายจึงต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ แต่คงไม่ถึงขั้นวิกฤตอีกรอบ

ไฮคลาส : ในสายตาของนายกสมาคมอาคารชุดฯ คิดอย่างไรกับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุดมากกว่าบ้านเดี่ยว
ปีที่แล้ว ผมเห็นตลาดคอนโดมิเนียม และทาวเฮ้าส์ ผมเริ่มเห็นปัญหาบ้านเดี่ยวขาลง แต่คนกลับมองว่า บ้านเดี่ยวจะขึ้น ผมก็ไม่ว่าอะไร แล้วแต่คนจะคิด ผมเป็นนายกสมาคมฯ ผมบอกพวกเขาอย่างนี้ แต่บางคนอาจคิดไปว่า เมื่อผมชี้ซ้าย เขากลับคิดว่าผมหลอก คือปีที่แล้วตลาดบ้านเดี่ยวราคาสูง มันเริ่มช้าลง เพราะว่าตลาดบ้านเดี่ยวราคาสูง หลังวิกฤต คนกลุ่มหนึ่งที่มีกำลังซื้อ เขามีเงินเย็น เขาสะสมเงินมาในช่วงวิกฤต ซื้อบ้านเกินกว่า 30% จ่ายเงินสดไม่กู้แบงค์เลย

ฉะนั้น บ้านราคาสิบๆ ล้าน ขายกันได้เยอะมาก พอเวลาผ่านไป ผมเคยถามว่าคนกลุ่มที่มีกำลังซื้อบ้านราคาสูง เมื่อจับมาเข้าแถวแล้ว ถามว่าพวกเขามีบ้านกันหมดแล้ว และถ้าจะให้ผลิตคนที่เป็นเศรษฐีใหม่ มีกำลังซื้อบ้านราคาสิบๆ ล้าน ได้ทันหรือ มันมีเศรษฐีใหม่เกิดขึ้นในบ้านเรามากน้อยแค่ไหนกัน คนกลุ่มนี้มันซื้อกันไปพอสมควรแล้ว แต่คนไม่เข้าใจ วิ่งเข้าใส่สร้างบ้านแพงๆ เต็มไปหมด แต่ในขณะที่ศุภาลัย วิ่งสวนออกมาเลย

ไฮคลาส : ฉายา “ หัวหมู่ทะลวงฟัน ” ที่เว็ปไซต์ www.thaiengineering.com ตั้งให้นั้นมาจากไหน
ฟังแล้วเหมือนทหารเลย เป็นขุนพลการเราจะรบถ้ามีการวางแผนไม่ดี เราไม่รู้ว่าจะชนะหรือไม่ แล้วจะรบไปทำไม อย่างออกตัวคอนโด ที่รัชดาฯ ที่สร้างความแปลกประหลาดใจทั้งวงการ ผมขายภายในวันกว่าๆ หมดแล้ว ทำให้คนสร้างบ้านแห่อยากมาทำแบบนี้มาก บางคนหาว่าเราไปทำแข่งกับ LPN หรือเปล่า ในโลกนี้มันไม่มีใครเป็นเจ้าของสิค้าอะไรทั้งนั้น

จริงๆ แล้วในแต่ละช่วงเวลา บริษัทต้องรู้จักปรับตัวเข้าหาตลาดไม่ใช่ทำคอนโดราคาแพง ก็ต้องทำแบบนี้ตลอดชีวิต คือรักษาหน้า แต่เราไม่มีเงิน เจ้าหนี้ก็มาเล่นงานเราอีก มันคุมกันหรือ ในแต่ละช่วงเวลา อย่างปีที่ผ่านมา ผมบอกว่าราคาบ้านเดี่ยวราคาสูง มันเริ่มซาแล้ว ตอนนี้บ้านราคาระดับปานกลาง หรือถูก น่าจะดีกว่า แล้วทาวน์เฮ้าส์เป็นช่องว่างตลาดอยู่ ศุภาลัยก็เปิดโครงการทาวน์เฮ้าส์เยอะขึ้น ปรากฏว่าขายดี

แล้วคอนโดหลังช่วงวิกฤต เราเปิดราคาสูง เพราะตอนนั้นตลาดคอนโดราคาสูงขายดี เราก็ขายออกได้เร็ว ต่อมาเปิดราคาสูงแช่ไว้อีกโครงการ ขายไปเรื่อยๆ อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่ที่งบประมาณจำกัดคอนโดระดับราคาไม่เกินล้าน ทำเลดีใกล้รถไฟฟ้าใต้ดิน แถบรัชดาฯ โครงการนี้ ผมว่าถ้าทำขึ้น คนต้องซื้อเยอะแน่ แล้วก็เป็นจริง

ไฮคลาส : คิดอย่างไรกับ “ ทุนนิยม ”
ทุนนิยมเป็นระบบการแข่งขันเชิงธุรกิจอยู่ อย่าง FTA ในแง่ดีจะก่อให้เกิดการแข่งขันในเชิงทุนนิยม เพราะว่าการได้เปรียบของประเทศที่เจริญกว่ามักจะใช้วิธีการปรับกติกามาเรื่อย ๆ ถ้าว่า FTA เขาได้เปรียบกว่าอยู่แล้ว เพราะเขามีเงินลงทุนสูงกว่า เขาจะมาตั้งโรงงานในเมืองไทยก็ได้ พอตอนหลังเขามองเห็นเมืองไทยโตเร็วมาก ซึ่งเขาไม่สามารถเข้ามาแทรกซึมยาก คราวนี้เขาสามารถทำได้แล้ว เปิดเสรีมันเสียเลย มันเหมือนเป็นไม่ที่สอง เพราะไม้แรก มีนิคมอุตสาหกรรม BOI ที่ให้เขาทำธุรกิจได้ระดับหนึ่งเท่านั้น

ไฮคลาส : ผลกระทบจากเขตการค้าเสรีของไทยกับมหาอำนาจทางเศรษฐกิจต่างๆ
มันมีผลกระทบทางอ้อม คือมันกระทบคนที่เกี่ยวกับเราอย่าง ก่อสร้าง มันจะไม่มีกำแพงกั้นในอนาคต วัสดุก่อสร้างจะถูก มาจากต่างประเทศด้วย ทำให้วัสดุของไทยลำบาก ผู้บริโภคสะดวกในการเลือกซื้อที่หลากหลาย ซึ่งเราก็ต้องสนองความต้องการผู้บริโภค ฉะนั้นภาพการณ์นั้นจะกระทบที่วัสดุก่อสร้างก่อน และการแทรกซึมของชาวต่างชาติ

กฎหมายเมืองไทย ไม่อนุญาตให้สถาปนิกเป็นชาวต่างชาติ เขาก็หาทางออก โดยเปิดบริษัท แล้วจ้างสถาปนิกคนไทยเป็นผู้มีอำนาจเซ็น ส่วนเขาก็อยู่เบื้องหลังของการออกแบบ มันก็จะเกิดผลประโยชน์ต่อผู้บริโภค แต่มีผลเสียต่อวิชาชีพในประเทศ อย่างอื่นจะตามมาด้วย เช่น เฟอร์นิเจอร์และของใช้ภายในบ้าน คนไทย ก็จะสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์จากต่างประเทศที่ไม่ต้องเสียภาษี ทำให้ผู้ประกอบการในประเทศ อาจจะเอาตัวไม่รอด มีผลกระทบอย่างนี้มากกว่า

ไฮคลาส : แล้วผลกระทบต่อศุภาลัยเองมากแค่ไหน
ผมกลัวอย่างเดียว เรื่องส่งเสริมการลงทุนต่างชาติเท่านั้นเอง ควรสนับสนุนคนไทยด้วยกันเอง เพราะกว่านักลงทุนต่างชาติจะมาเข้าใจรสนิยมการอยู่อาศัย ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย ต้องศึกษาอีกนาน การดีไซน์บ้านเพื่อให้คนไทยอยู่และสะดวกสบาย มันต้องเข้าใจวิถีคนไทยจริงๆ

ผมเชื่ออย่างหนึ่ง ไปดูโครงการเก่าๆ โครงการบ้านไหนที่มีบุคลิกเอนไปด้านใดด้านหนึ่ง อย่างชัดเจน มักจะล้าสมัยเร็ว เช่นสไตล์เสาโรมัน ถ้าไม่ดูแลรักษา สีลอกแล้วดูไม่จืดเลย ต้องยอมรับว่าคนไทยไม่ใช่เป็นแบบนี้ คนไทยมีนิสัยเดินสายกลาง ศุภาลัยออกแบบสวยงามแต่เน้นอยู่ถาวร บ้านไม่หรูหรามาก สไตล์บาหลี รัชกาลที่ 5 หรือสไตล์ยุโรป ขนาดนั้น แต่เราเป็น โมเดิร์น เน้นความเรียบง่าย สะดวกสบายของการอยู่อาศัย

ฉะนั้น เราต้องดูว่า รสนิยมคนไทย ยังคงต้องการที่พัก คงทน บางบริษัทเน้นความสวยงาม แต่พอเวลาผ่านไปไม่กี่ปี ลูกค้าบ่น เริ่มเก่า ขึ้นสนิม แต่เของเราหวังดีกับลูกค้ามาก เหมือนคนรักจริง ไม่ใช่เอาแต่สวยฉาบฉวย แล้ววันหลังเขาก็จะรู้ว่า มันดีกับฉันขนาดนี้เลยหรือ เราไม่ฉาบฉวย อยู่สักพักทำไมบ้านสร้างแต่ปัญหามาให้ เราจะไม่มีแบบนี้

ผมบอกให้นะ ประเภทขายทีหลังสร้างเสร็จก่อน คุณจะได้ไม่ต้องไปดูอะไรเขาไง คุณจะมีสิทธิ์ไปดูอะไรได้ เมื่อเขาสร้างเสร็จแล้ว ผมถึงบอก คนซื้อบ้าน ชีวิตทั้งชีวิตซื้อบ้านไม่กี่หน ต้องรู้จักเลือก ต้องดูให้เป็นว่าวัสดุที่เขาให้เป็นอะไร พื้น บันไดเป็นอะไร

ไฮคลาส : ถ้าเช่นนั้นผู้บริโภคที่มาซื้อโครงการศุภาลัยซื้อเพื่ออะไร
ซื้ออยู่กัน หลังวิกฤตมาข้อดี คือ ไม่มีใครซื้อเพื่อหวังเกร็งกำไร ไม่มีเลย ยกเว้นคอนโดบางทำเลที่ลูกค้าซื้อให้เช่า ไม่ใช่เกร็งกำไร เพราะดอกเบี้ยธนาคารน้อยเหลือเกิน ไม่รู้จะเอาเงินไปฝากทำไม ก็เอาเงินมาซื้อแล้วให้เช่าดีกว่า ถ้าราคาบ้านสูงขึ้น ถึงจะขาย

ไฮคลาส : ณ ตอนนี้ที่สุดในชีวิตของคุณคืออะไร
สิ่งที่ผมภูมิใจ มีอยู่สองลูก คือ ลูกน้อง กับลูกค้า ถ้าตราบใดเขามีความสุขผมก็มีความสุขเช่นกัน คือลูกค้าต้องได้รับการปฏิบัติที่ดี ไม่ถูกเอาเปรียบ ส่วนลูกน้อง ที่ผมเห็นว่าเขาเป็นเพื่อนร่วมงาน เขาต้องทำงานแล้วมีความสุข มีผลตอบแทนที่ดี มีสวัสดิการที่ดี ชีวิตมีความก้าวหน้า พวกเขาสามารถฝากความหวังไว้ที่นี่ได้

ทุกวันนี้ผมก็ทำประโยชน์ในส่วนที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมอยู่ อย่างเป็นคณะกรรมการของรัฐ หรือองค์กรต่างๆ ก็ทำมาถูกทางแล้ว ฉะนั้นในขณะนี้ผมก็ไม่ต้องการอะไรมากมาย ส่วนเงินก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่มีใครปฏิเสธ แต่ผมอยากมองว่ามันเป็นรางวัลของยอดขายดีกว่า เป็นเรื่องธรรมชาติที่องค์กรต้องปฏิบัติต่อพนักงาน แต่จะทำอย่างไรให้องค์กรสืบทอดไปได้หลายๆ รุ่น อันนี้ยาก ซึ่งผมเห็นว่าศุภาลัย มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นเช่นนี้ เรายังสามารถโตได้อีกหลายปี

ถ้าที่นี่ผมไม่ได้ทำ ผมก็จะไม่ไปทำอะไรที่ไหน ไม่ไปเป็นศัตรู หรือคู่แข่งกับที่ศุภาลัยแน่นอน และผมก็คิดว่าที่นี่ยังคงเป็นที่ๆ น่าทำงานด้วยที่สุด

Related contents:

You may also like...