กำธร ตันตาปกุล

ค้นหาสิ่งที่รัก แล้วลงมือทำอย่างมุ่งมั่นในก้าวต่อไป

หากได้ค้นพบสิ่งที่รัก และทำอย่างเต็มที่แล้ว ชีวิตต้องไปได้ดีแน่นอน เหมือนเช่นคุณกำธร ตันตาปกุล หรือคุณวัฒน์ แม้จะจบมาทางสายวิชาการ ซึ่งอยู่คนละขั้วกับอาชีพสไตล์ลิสต์ อาชีพที่ต้องการการสร้างสรรค์ แต่เขาก็ได้รับความสำเร็จในสายนั้นไปอย่างสวยงาม ถึงขนาดบุคคลระดับสูงหลายๆ ท่านได้มอบความไว้วางใจให้เป็นสไตลิสต์คนโปรดประจำตัว ซึ่งก็เป็นเวลามากว่าเกือบ 20 ปีแล้ว

ณ ปัจจุบัน ความท้าทายที่เป็นสีสันของชีวิตอย่างหนึ่งในหน้าที่การงานเริ่มลดลงไปตามความเก๋าที่เพิ่มมากขึ้นจากการสั่งสมประสบการณ์ คุณวัฒน์จึงได้เริ่มมองหาสิ่งอื่นที่อยากจะทำอีกในชีวิตตามแต่ความรักจะทำนำพา และแล้วเขาก็ได้ค้นพบในเรื่องของการทำอาหาร

“ เราต้องมีจุดมุ่งหมายของเราว่า เราต้องการจะทำอะไร คือหาตัวเองก่อนเลย ผมจะทำอะไรก็ตามผมต้องมีความสุขที่จะทำ หากไม่ใช่ก็คือทำได้แต่ด้วยใจที่ไม่รัก ทำไปก็แค่วันๆหนึ่งเท่านั้น ”

ด้วยความคิดจากจิตสามัญสำนึกที่ชัดเจนเช่นนี้ ผู้ที่รู้จักตนเองเท่านั้น จึงจะหาคำตอบให้แก่ตนเองได้ ในวัยเด็กคุณวัฒน์ได้ใกล้ชิดกับคุณแม่ เวลาที่คุณแม่จะทำอาหาร คุณวัฒน์จะได้ทำด้วยเสมอ นั่นคือเหตุที่เขาหลงรักการทำอาหารไปโดยปริยาย หลังจากที่เขาประสบความสำเร็จทางด้านสไตลิสต์ เขาจึงเปิดร้านอาหาร ‘ เรือนแม่หลุย ‘ ขึ้นในแถบหมู่บ้านจัดสรร ซึ่งดูราวกับจะจำกัดการให้บริการในวงกว้าง

“ อย่างสมุนไพรตัวไหน ถ้าต้องการรสชาติให้ถึงใจที่สุด เราต้องรู้จักวิธีปรุง วิธีทำ สิ่งเหล่านั้นมันจึงออกมาจากตัววัตถุดิบเองโดยธรรมชาติ ดูจากคนโบราณ เขาจะไม่รู้เรื่องการปรุงแต่งด้วยผงชูรสหรือสารเคมีต่างๆ แต่ทำไมรสชาติจึงอร่อยได้ เพราะเขาค่อนข้างพิถีพิถันในการปรุงแต่งรส รู้จักดึงคุณสมบัติของวัตถุดิบนั้นออกมา ”

นี่คือสิ่งที่คุณวัฒน์ได้ตั้งข้อสังเกตไว้เมื่อครั้งยังเด็ก และข้อสังเกตนี้เองที่ได้กลายเป็น concept ของร้านอาหาร คือยึดหลักวิธีการปรุงจากคนโบราณแล้วนำมาประยุกต์ใช้ต่อ ซึ่งสิ่งปรุงแต่ง อีกทั้งรสชาติของอาหารในรายการมีลักษณะเฉพาะของตนเอง และยังให้ผลดีต่อสุขภาพของผู้คนในระยะยาวอีกด้วย เป็นอีกทางหนึ่งที่สามารถป้องกันโรคภัยต่างๆแทนการใช้ปัจจัยที่ 4 หรือยารักษาโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ กลายเป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนที่รักแสวงหาในเรื่องสุขภาพ เมื่อคนหนึ่งชอบแล้วบอกต่ออีกคนหนึ่ง ผ่านจากปากต่อปาก ด้วยประการฉะนี้เอง ร้านอาหารของคุณวัฒน์จึงรู้จักกันทั่วหมู่บ้านจัดสรร และเป็นไปได้ว่าจะเป็นที่รู้จักไปนอกเหนือจากอาณาบริเวณนั้นๆอีกด้วย

คงไม่ใช่เพียงเพราะอาหารถูกปากดีมีประโยชน์เท่านั้น ร้านอาหารของคุณวัฒน์จึงเป็นที่ยอมรับ หากแต่เพราะบริการนั้นเป็นเลิศ โดยเฉพาะความสุภาพและความใจกว้างในขณะที่ให้บริการแก่ลูกค้า

“ ต้องพร้อมที่จะรับคำติชม ต้องพร้อมที่จะให้บริการอยู่เสมอ พร้อมรับในสิ่งที่..ถึงแม้มันจะไม่ใช่ความผิดร้ายแรง หรือแม้มันจะไม่มีความผิดเลย เราก็ต้องกล่าว ‘ ขอโทษครับ ‘ “

“ เราสามารถปรับให้คล้องจองกับความต้องการของลูกค้าได้ โดยเป็น individual คือเฉพาะตัวบุคคลไป จนกระทั่งเค้าประทับใจ ถึงจะอยู่ได้ นั่นคือหลักการบริการ ”

ปัญหากับลูกค้าแทบจะไม่เกิดขึ้นเลยกับวิธีการบริการในลักษณะเช่นนี้ เพราะความที่คุณวัฒน์เข้าหาพูดคุยกับลูกค้า จึงเข้าใจความต้องการได้ตรงจุด เกิดความสัมพันธ์เหมือนดั่งเป็นครอบครัวเดียวกัน ดังเช่นคุณแม่คุยกับลูก ให้สิ่งต่างๆแก่ลูกด้วยความรัก ซึ่งคุณวัฒน์มีความตั้งใจที่จะให้เหมือนอย่างไม่มีผิดเพี้ยนเลย ใครกันจึงกล้าปฏิเสธความดีแล้วกล่าวโทษเอาสนุกได้

แน่นอนว่าผลที่ดีย่อมมาจากเหตุที่ดี ดังนั้น การบริการที่ดีจึงสืบเนื่องมาจากบริหารองค์กรและตัวบุคลากรที่มีประสิทธิภาพ

“ ผมต้องมั่นใจว่าตัวผมเองต้องทำได้ด้วย ในขณะที่บุคลากรเราไม่มี เราจะสามารถเข้าไปแทนบุคลากรนั้นได้ แม้กระทั่งการทำความสะอาด ”

“ ให้คุณเห็นอย่างง่ายๆ เลยว่า บ้านเมืองมันต้องมีขื่อมีแป มันถึงจะอยู่กันอย่างสันติได้ องค์กรต้องมีกฎระเบียบวินัยให้ ถ้าคุณเข้าใจในเรื่องของกฎระเบียบองค์กร ตัวคุณจะเป็นคนดีที่สุดให้กับองค์กร นายคือไม่ใช่ผู้ที่จะดีที่สุด เพราะคุณได้ปฏิบัติหน้าที่และเข้าใจกฎระเบียบได้ดีต่อองค์กร จึงพร้อมที่จะดูแลลูกค้าขององค์กรด้วยจรรยาบรรณ และจริยธรรมเสมอ ”

นับเป็นจุดแข็งอีกจุดหนึ่งที่จะสนับสนุนให้กิจการร้านอาหาร “ เรือนแม่หลุย ” แห่งนี้ เติบโตขึ้นอย่างไม่ยากลำบากเลย

Related contents:

You may also like...