ธงชัย บุศราพันธ์

Playground วิ่งเล่นได้ตามอุรา ตามหาแรงบันดาลใจ

“ เราขายแรงบันดาลใจ จุดประสงค์หลักคือเราต้องการให้คนรู้สึกตื่นตาตื่นใจ กลับออกมามีแรงบันดาลใจขึ้นมา ”

นี่คือคำจำกัดความของ Playground Store จากปากของ ธงชัย บุศราพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายปฏิบัติการโครงการและเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) อีกผู้หนึ่งซึ่งอยู่เบื้องหลังโครงการแหล่งช๊อปปิ้งสุดฮิปกลางซอยทองหล่อที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

“ โปรเจ็คต์เพลย์กราวนด์เป็นโปรเจ็คต์พิเศษที่ริเริ่มขึ้นมา เพราะเรามีพื้นที่เป็นศูนย์การค้า ที่เราทำขึ้นมาอยู่ที่ซอยทองหล่อ ตอนแรกเราก็คิดว่าเราจะทำยังไงกับศูนย์การค้านี้ดี จะปล่อยเช่าเฉยๆ หรือว่าเราจะมา operate เอง ภายหลังเราก็เลือกเข้ามา operate เอง แล้วก็ทำเป็นศูนย์การค้าเพลย์กราวนด์ขึ้นมา ก็เป็นธุรกิจใหม่อีกแห่งหนึ่งที่เราทำขึ้นมา ”

เจ้าของสโลแกน ใช้ชีวิตให้แตกต่าง ขยายความแตกต่างของ Concept Store แห่งนี้

“ จริงๆ มันต่างตั้งแต่เริ่มวิธีการคิดเริ่มต้นเลย ตั้งแต่ต้น มันตั้งอยู่จุดที่ Commercial area จริงๆ แต่ผมคิดว่าทองหล่อมันมีสิ่งพิเศษของมันเอง มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีกำลังซื้อที่ค่อนข้างสูง ผมว่าเป็นที่เดียวในกรุงเทพฯ เลยมั๊งที่ผสมระหว่างที่อยู่อาศัยและที่ในเชิงพาณิชยกรรม อยู่ด้วยกันใกล้กันที่สุด เราก็คิดว่าศูนย์การค้าที่เราจะทำเรามองถึงเรื่องของเนื้อหาสาระของมันว่าจะทำยังไงถึงจะเหมาะกับทำเลที่ทองหล่อเป็นหลัก เราก็ดูตั้งแต่การคิดคอนเซปต์เริ่มต้นขึ้นมานี่ เรามองว่ายังไม่มีศูนย์การค้าที่เป็นการรวมแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้คน

“ เพลย์กราวนด์ก็เลยตั้ง position ตัวเองตรงนี้ขึ้นมาว่าเป็น inspiration store ก็คือคนที่เดินเข้ามาที่นี่จะได้รับแรงบันดาลใจกลับไป ไม่ว่าคุณจะเป็นคนในอาชีพไหน สาขาไหนแล้วแต่ พอเราได้โจทย์มาแล้วนี่ เราก็ค่อยมากระจายความคิดต่อว่า วิธีการจัดหาสินค้าเข้ามา วิธีการ display สินค้า หรือ event ต่างๆ มันจะมีความสอดประสานต่อเนื่องเป็น theme เดียวกัน ”

การจัดแบ่งพื้นที่ของเพลย์กราวนด์มีความเป็นเอกลักษณ์ที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ไม่มีขอบเขตของพื้นที่เป็นพรมแดนขวางกั้นแรงบันดาลใจอันแตกต่างของแต่ละคน

“ เราใช้คำว่า concept store ในที่นี้เราพยายามที่จะไม่ได้แบ่งเป็นโซนนิ่งที่มันขาดออกจากกันโดยสิ้นเชิง มันจะมีบางพื้นที่ที่เราเน้นเรื่องไหนเป็นพิเศษ ก็จะเน้นเป็นเรื่องๆ ไป เช่น บริเวณชั้น 1 จะเน้นซีดี แมกกาซีนเป็นหลัก และก็ชั้น 2 เป็นเรื่องของแฟชั่นหนังสืออะไรอย่างนี้

“ จุดหลักของเพลย์กราวนด์ที่เราทำนี่เราไม่ต้องการเรียกว่าตัวเองเป็น department store เพราะ department store ก็คือเค้าแบ่งของเป็น ส่วนๆ แต่เพลย์กราวนด์นี่ไม่ใช่ เราจะจัดเรียงสินค้าให้มันคละกัน เดินไปคุณอาจจะเห็นเสื้อผ้าผู้ชายอยู่คู่กับผู้หญิง เห็นรองเท้ามาปนอยู่ เห็นเครื่องประดับเข้ามาปนอยู่ เห็นเครื่องประดับเข้ามาปนอยู่ และก็เห็นหนังสือเข้ามาปนอยู่ อันนี้นี่เป็นความคิดที่เราคิดว่า เราอยากจะทำเนื่องจากพื้นที่เราไม่ใหญ่ ก็อยากให้ลูกค้าของเราเดินทั่วๆ และมีความ unexpected ขึ้นตลอดเวลา มันเป็นเงื่อนไขของความประหลาดใจว่าคุณเดินมาทางมุมนี้ก็บอกว่าเอ๊ะ! ตรงนี้ก็มีไอ้นั่น ตรงนี้ก็มีไอ้นี่ คุณก็ใช้เวลาเดินมาขึ้น ดีกว่าที่คุณจะลิมิตไปว่าผู้ชายไปทางนู้น ผู้หญิงไปทางนี้ ”

ภาพที่สื่อออกมาทำให้มองว่าเพลย์กราวนด์เน้นเฉพาะวัยรุ่นไฮโซกระเป๋าหนัก แต่นั่นก็คือวิธีการเดียวกับคนที่สร้างชื่อซึ่งเราพบเห็นได้ทั่วไปในงานสังคมเช่นกัน

“ แหม…มันไม่ควรจะเป็นภาพลักษณ์อย่างนั้น ถ้าถามผมนะ ผมเน้นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่า แต่มันก็อย่างว่า อันนี้ off record เลยนะคือว่าเวลาคุณทำ PR. นี่ คุณมีศิลปินคนนู้นคนนี้คนนั้นมาทำ ทำๆๆๆ นักข่าวมา คุณก็เป็นนักข่าว คุณก็ทราบว่าคุณก็อย่างจะได้รูป celebrity ไปลง มันก็ต้องเอา celebrity มาผสม เพื่อให้มันเป็นข่าวคนจะได้มาเยอะๆ แค่นั้นเอง (หัวเราะ)

“ ผมว่ามันเป็นสังคมของคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ไม่จำเป็นต้องคนรวย คนมีชื่อเสียง แต่ขอให้คุณมี Creativity อยู่ในใจ คุณก็คือลูกค้าของเพลย์กราวนด์ ไม่จำเป็นต้องเป็นไฮโซ ผมว่าคนใส่รองเท้าแตะ ขาสั้น เดินเข้ามาที่นี่เราก็ well come ในส่วนของนิทรรศการแสดงผลงาน ผมคิดว่าคนที่มาก็ได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ ได้ความคิดสร้างสรรค์กลับไป เค้าก็จะมีกำลังใจจะไปผลิตผลงานใหม่ๆ กลับมาให้คนดูได้อีก เมื่อแนวคิดอยู่ที่จุดๆ หนึ่ง ”

ธงชัย พูดถึงแรงบันดาลใจของการสร้างศูนย์รวมแรงบันดาลใจแห่งนี้ว่ามาจากหนังสือ หลายคนอาจจะงง แต่หนังสือคือแรงบันดาลใจ คือเพื่อนของมนุษย์ที่สามารถหยิบมาอ่านได้ทุกเวลาเพื่อจรรโลงแรงบันดาลใจออกมาด้วยการกระทำ ซึ่งเขาก็สร้างเพลย์กราวนด์ขึ้นมา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้แสวงหาแรงบันดาลไม่รู้จบในสนามเด็กเล่นแห่งนี้

Related contents:

You may also like...