อารยา อภิสิทธิ์อมรกุล

เจ้เล้ง “A Working Woman who has an Everlasting Vacation”

ชีวิตของคนที่มีวันทำงานเปรียบเสมือนกับวันหยุด ไม่ต้องเฝ้ารอนับวันนับคืนที่เมื่อไหร่วันสุดสัปดาห์หรือวันหยุดราชการจะมาถึงเสียที น่าจะเป็นสิ่งที่หลายๆ คนก็ใฝ่ฝันถึง นอกจากจะเหมือนได้พักผ่อนไปในตัวแล้ว ยังได้ค่าตอบแทนอื่นๆ อีกด้วย ลองดูอย่างชีวิตของคุณอารยา อภิสิทธิ์อมรกุล ที่รู้จักกันในนามของเจ้าของห้างแถบดอนเมือง “เจ้เล้ง” นี่สิ เห็นเธอออกมาทำงานทุกวัน คงต้องสงสัยบ้างแล้วว่าเธอไม่อยากหยุดพักบ้างหรือไง ซึ่งคำตอบของเธอก็เห็นชัดอยู่ในวันทำงานนี่เอง เธอสามารถร่าเริงสดใสในวันทำงานราวกับเป็นวันหยุดเลยทีเดียว…นึกแล้วก็คล้ายๆกับวงกลมสองวงที่ซ้อนทับกันจนเกือบจะเป็นวงเดียวอยู่แล้ว

“ ทางตัวเราเองจะไม่มีวันหยุดเหมือนคนอื่น เราจะจัดวันหยุดของเราเป็นสัปดาห์ๆ ค่ะ ปีหนึ่งเราหยุดสัก 2 ครั้ง ครั้งละ 1 อาทิตย์ ก็จะเดินทางไปต่างประเทศค่อนข้างบ่อย ระหว่างที่เดินทางไปต่างประเทศก็เหมือนได้ไปเที่ยวไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ แล้วก็มาใช้ในร้าน ค่อยกลับมาทำงานต่อ วันหยุดราชการเป็นวันที่เจ้เล้งขายค่อนข้างดีมากๆ ค่ะ เพราะฉะนั้นงานจะไม่ว่าง เราต้องคอยดูความเรียบร้อย และความพร้อมของพนักงานไว้ วันหยุดของคนอื่นก็เลยเป็นวันที่มีความสุขของเราที่ได้มาทำงานค่ะ ได้ทำงานเต็มที่ แล้วยังได้เงินอีก (หัวเราะ) ”

เธอขยันได้ขนาดนี้ และยังมองวันหยุดคือวันที่สามารถกอบโกยรายได้ได้มากอีก จะไม่ให้กิจการเจ้เล้งเจริญก้าวหน้าได้อย่างไรกัน จริงไหม

“ ความที่ดิฉันติดร้าน เวลาที่มีใครมาชวนไปเที่ยวนะ นานๆ ดิฉันจะตัดใจไปซะที เวลาไปเที่ยวมันต้องใส่อารมณ์ ไม่เอาเรื่องอื่นมาเกี่ยวข้อง ถ้าให้ไปดิฉันก็คงไม่สนุก ไปสัก 3-4 วันก็กลับมาทำงานหาเงินต่อ ทิ้งไม่ได้เลยค่ะ ไม่เคย เต็มที่แล้วก็แค่ 8 วัน ยาวสุดแล้วก็ไม่เอาแล้วนะคะ จะต้องกลับบ้าน ”

ใครที่บอกว่าชีวิตต้องมีพักเสียบ้าง เพื่อเติมความสดชื่นให้แก่การทำงานในครั้งต่อไป สำหรับเจ้เล้งแทบจะเรียกได้ว่าไม่จำเป็นเลย ในเมื่อหนทางเติมพลังชีวิตของเธอนั้น คือการขอเดินไปตามวิถีที่รักจะดำเนินธุรกิจให้ก้าวหน้าไปอย่างไม่มีหยุดยั้งเสียมากกว่า

“ เป็นคนมีความสุขที่จะได้ทำงาน และประสบผลสำเร็จ ถ้าดิฉันได้ทำงานซะ ก็เหมือนเป็นวันหยุด เพราะดิฉันได้ relax ค่ะ การทำงานของดิฉันนี่ ไม่ต้องแบกหาม สมองใช้วันธรรมดา พอวันหยุดเราก็ออกมาคุยกับลูกค้า มาแลกเปลี่ยนเสนอความคิดเห็น ได้พูดคุยกับคนแปลกหน้าเยอะๆ อย่างนี้ดิฉันก็ถือว่าเป็นการพักผ่อน และพัฒนาสมองค่ะ ”

การพบปะผู้คนของเจ้เล้ง จะคอยนำพาความรู้ และประสบการณ์เข้าตัวอยู่เสมอ แม้กระทั่งช่วงที่เวลาธุรกิจเงียบไปบ้าง งานเข้ามาน้อยบ้าง แทนที่จะนั่งพักผ่อน เธอก็ยังคว้าโอกาสนี้มานั่งสังเกตสิ่งรอบข้าง และเรียนรู้หาทางแก้ไขไปพร้อมกับมัน คือเธอเป็นคนที่ชอบใช้ความคิดในทุกขณะจริงๆ

“ ดิฉันเองเป็นคนค่อนข้างจะไม่หยุดอยู่นิ่งนะ ค่อนข้างไปตามในสิ่งที่แปลกๆ ใหม่ๆ คือเป็นคนที่ชอบเรียนรู้ตลอดเวลา ชอบมาก อะไรที่แปลกๆ ใหม่ๆ วิวัฒนาการใหม่ๆ ก็เอาเลย ดิฉันเองก็ซ่อมคอมพิวเตอร์ในบ้านด้วยนะ คอมพิวเตอร์เสียก็แกะออกมาทำเองเลย ถอดวาดแบบไว้เลย ก็มาแปะๆ แล้วก็ต่อกลับได้ ดิฉันก็จะมีเครื่องมือไว้เต็มบ้าน ตัดสายนาฬิกาเอง เมื่อก่อนตัดไม่เป็น แต่เดี๋ยวนี้สอนเด็กตั้งแต่ตัดไม่เป็นจนตัดเป็นแล้วด้วย ทำได้หมด ”

ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เพียงแค่นี้ก็ถือเป็นวันพักผ่อนได้ทุกวันอยู่แล้ว จะหนักจะเหนื่อยแค่ไหน ก็ไม่รู้สึก และนอกจากเธอจะพักผ่อนด้วยการทำงานแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้เล้งจะไม่ละเลยเด็ดขาดก็คือการพักผ่อนเพื่อสุขภาพ และชีวิตที่ยืนยาวด้วยการออกกำลังกาย

“ เป็นคนไม่ชอบวิ่งค่ะ พออายุมาก วิ่งแล้วกระดูกจะทรุด จึงไม่เหมาะ การว่ายน้ำเป็นกีฬาที่จะไม่ทำให้ตัวเองบาดเจ็บ ก็จะนิยมว่ายน้ำมากกว่า วันหนึ่งว่ายถึง 30 รอบไปกลับ ”

“ ดิฉันจะเป็นคนออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอค่ะ อาทิตย์หนึ่งออกกำลังกายบางครั้ง 3 วัน บางครั้ง 5 วัน แล้วแต่ว่าขยันน้อยหรือขยันมาก จะใช้เวลาช่วงเช้าก่อนทำงาน ถ้าบางวันออกกำลังกายตอนกลางคืน ตอนเช้าก็ไม่ได้ไป ถ้ากลางคืนไม่ได้ออกก็จะออกตอนเช้า พออายุเริ่มมากจริงๆ ก็เริ่มนอนหัวค่ำไม่ค่อยหลับค่ะ ดิฉันก็จะเล่นเกมคอมพิวเตอร์บ้าง หรือออกกำลังกายกลางคืน เหนื่อยแล้วจะได้อาบน้ำนอน ”

จะพักกายพักใจให้ชีวิตเดินต่อไปในแบบเจ้เล้งคนนี้ เห็นทีต้องสงวนไว้ให้สำหรับคนไฮเปอร์เท่านั้นเสียแล้ว มิฉะนั้นแล้ว เราอาจจะรู้สึกเหนื่อยแทนเธอไปโดยไม่รู้ตัวเลยก็ได้

Related contents:

You may also like...