กัญญา ศักดิเดช-ภาณุพันธ์

CNN ปะทะ CHIC CHANNEL

นอกเหนือจากจะเป็นหนึ่งในผู้ประกาศรุ่นใหม่ๆ ของนิวส์ไลน์ ที่สามารถสร้างสีสัน และแรงดึงดูดให้กับการรายงานข่าวแล้ว เรื่องราวและความเป็นมารวมถึงมุมมองวิธีคิดของผู้หญิงเก่งอย่าง ศรีกัญญา ศักดิเดช- ภาณุพันธ์ ก็น่าสนใจมิได้ย่างหย่อนไปกว่า

ศีกัญญาจบการศึกษาชั้นประถม 5 จากโรงเรียนมาแตร์เดอี ก็ไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษจนกระทั่งอายุ 18 ปี จากนั้นก็บินข้ามทวีปไปศึกษาปริญญาตรี วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ และวิชาโทจิตวิทยา ที่นิวยอร์ก ปัจจุบันเธอกำลังวางแผนที่จะเรียนต่อโท และเธอกล่าวถึงเหตุผลในการเลือกเรียนสาขาวิชาที่ค่อนข้างแตกต่างทั้งสองว่า

“ วิชาเศรษฐศาสตร์ที่เลือกเพราะว่าตอนเด็กๆ ปอชอบเลข ส่วนจิตวิทยาคิดว่ามันเป็นอะไรที่น่าสนใจ แต่ปริญญาตรีเป็นอะไรที่เรายังเด็กมาก 18-19 ให้เราเลือกว่าเราอยากเรียนอะไร หรือโตขึ้นเราอยากเป็นอะไรมันยังไม่ได้มาก ปอคิดว่าตอนนั้นแค่เรียนอะไรที่สนใจมากกว่า แล้วพอปริญญาโทก็ค่อยว่ากัน อย่างวิชาเศรษฐศาสตร์หรือจิตวิทยาที่ดูจะไม่เข้ากันเลย นี้จริงๆ มันก็เป็นสิ่งที่ปอสนใจทั้งคู่

“ หนึ่งเศรษฐศาสตร์มันสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ มันครอบคลุมหลายๆ อย่างเกี่ยวกับนโยบายของภาครัฐ เกี่ยวกับธุรกิจ แล้วก็เรียนเกี่ยวกับกลไกของเศรษฐกิจโลก แล้วก็จิตวิทยาก็สนใจเพราะปอชอบที่จะฟังปัญหาของคน หรือว่าช่วยเหลือคน แล้วก็จะชอบคิดว่าทำไมคนนี้ถึงทำแบบนี้ ปอแน่ใจว่าทุกคนอยากเป็นคนดี ทำไม a เลือกทำแบบนี้? แล้วทำไม b เลือกทำแบบนี้ละ? แต่มันต้องมีอะไรลึกๆ ความรับผิดชอบชั่วดีมันผิดกัน แต่มันมาจากอะไร ครอบ สิ่งแวดล้อม หรือทางด้านกายภาพ ก็เลยคิดว่ามันมีความน่าสนใจแล้วคิดว่า มันก็ช่วยในการมองคนได้บ้าง ส่วนปริญญาโทปอคิดว่าเราควรจะเรียนอะไรที่เราจะมุ่งไปจริงๆ ก็คงทำธุรกิจแล้วก็ช่วยทางบ้าน ”

แต่ถ้าถามเธอว่าทำไมเธอถึงเลือกงานทางด้านสื่อมวลชน? เธอตอบคำถามข้อนี้บ่อยจนจำได้ขึ้นใจ

“ เพราะปอกลับเมืองไทยบ่อยมาก ปีหนึ่งปอกลับ 3 หน ไรแบบนี้ แต่ว่าตอนซัมเมอร์เบรกมันยาว เบรกหนึ่งมัน 2 เดือน ซึ่งด้วยความไฮเปอร์ อยากทำอะไรที่ได้ประโยชน์บ้างก็เลยไปฝึกงาน ตั้งแต่อายุ 15 งานก็ตั้งแต่แม็กกระดาษ ไม่ค่อยได้ทำอะไรที่สยามสตูดิโอ แล้วก็ 16 ก็ไปทำรอยเตอร์ 19 มั้งก็ไปทำที่บีอีซีเทโร ทุกอย่างที่ทำนี่เป็นทางด้านสื่อสารมวลชนหมด แล้วก็ตอนปีหนึ่งก่อนจบมหา ‘ ลัยนี่มีผู้ใหญ่ที่เห็นว่าปอพูดภาษาอังกฤษได้ภาษาไทยได้ชัด ก็เลยถามว่าอยากมาอ่านข่าวไหม? อยากมาลองไหม? อันนั้นก็ถือเป็นการฝึกงานอันสุดท้าย แล้วปอเป็นพวกที่ถ้าทำอะไรแล้ว ปอต้องทำให้ดีที่สุด จนถึงจุดที่ไม่สามารถไปต่อได้แล้วปอถึงปล่อย แต่ถ้ายังไม่ถึงจุดๆ นั้นก็ยังทำต่อไปเรื่อยๆ

“ ต้องบอกก่อนว่าไอ้ที่เรียนมานี่ไม่ใช่สิ่งที่ตัวเอง…คือชอบ แต่ลึกๆ แล้วปอเป็นคนชอบศิลปะ ชอบอาร์ตแล้วก็อยากเข้าโรงเรียนสอนศิลปะตั้งแต่เด็กๆ อืมคุณพ่อ คุณแม่ว่าเราทำเป็นงานอดิเรกได้นะ แต่ทำไมเราจะมาหยุดตัวเองลงที่โรงเรียนที่สอนศิลปะเพียงอย่างเดียว วันๆ เรียนศิลปะแล้วไม่รู้โลกภายนอกเลย แล้วถ้าจบมาเธอไม่อยากเรียนอาร์ตติสละ ถ้าอยากเรียนเสริม หรือปริญญาโทก็เรียนได้ แต่ปริญญาตรีขอไว้ แต่ปอก็รู้สึกว่าการแต่งตัวก็เป็นอาร์ตอย่างหนึ่ง

“ อย่างตอนอ่านข่าว ผู้หญิงเราสามารถ ที่จะเปลี่ยนลุคของเรา แล้วเราก็เอ็นจอยเปลี่ยนลุคของตัวเองตลอดเวลา จนทุกคนบอกว่าเธอคือ CNN บวก CHIC CHANAL หรือเปล่า? อันนั้นละเป็นข้อดีอย่างหนึ่งที่ทำให้คนอยากดูขึ้นมาได้ ไม่ใช่แค่สูทดำนะ ถึงจะเป็นผู้หญิงก็แบบ ข่าวก็สาระเยอะอยู่แล้ว เธอยังแต่งตัวสาระๆ ไม่ไหวหนะ ”

Related contents:

You may also like...