หม่อมราชวงศ์ จันทรลัดดา ยุคล

สาวเสน่ห์ เท่ห์ ติดดิน

“ มักจะมีคนพูดว่า อยู่ในวังเป็นยังไง ต้องพูดคำราชาศัพท์ตลอดเวลารึเปล่า แล้วบ้านจะเป็นวังเหมือนในหนังรึเปล่า ก็มีคนคิดบ้างค่ะ แต่ในความเป็นจริงก็เป็นบ้านปกติธรรมดา เหมือนทุกๆ คนเลย ก็ใช้ชีวิตปกติ คุยกันก็ปกติ ที่จะคุยกันเป็นราชาศัพท์ก็ตอนที่เสด็จปู่ยังอยู่เพราะเสด็จปู่เป็นพระองค์เจ้า ต้องใช้คำราชาศัพท์บ้างบางคำ แต่ว่าเสด็จปู่กับคุณย่าสนิทกันค่ะหญิงก็อยู่กับเสด็จปู่กับคุณย่ามาตั้งแต่เด็กๆ บางครั้งก็ไม่ได้ใช้ราชาศัพท์ ”

หลายคนที่เคยประสบพบเจอหรืออาจเป็นแฟนพันธุ์แท้นิยายไทย คงไม่มีใครไม่คุ้นเคยกับเรื่องราวในรั้วในวังอันหรูหราใหญ่โต หากแต่ในความเป็นจริงจากคำบอกเล่าข้างต้นของ หม่อมราชวงศ์สาว แห่งราชสกุลยุคล กลับทำให้เราเข้าใจในความเป็นจริงของชีวิตมากขึ้น

หม่อมราชวงศ์จันทรลัดดา ยุคล บุตรสาวของ พ.อ.ม.จ.จุลเจิม ยุคล (โอรสในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการหรือเสด็จพระองค์ชายเล็กกับหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยธา) ราชองครักษ์ในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนาฯ และหม่อมศิริพร ยุคล ณ อยุธยา เรียกได้ว่าเป็นสาวแฟชั่นที่ก้าวล้ำนำสมัยอยู่ตลอดเวลา

ด้วยหน้าที่การงานที่ต้องอัพเดทกระแห่งแฟชั่น ม.ร.ว.จันทรลัดดา หรือพี่หญิง น้องหญิงของชาว Nautica แห่งพราราวินเซอร์ กับตำแหน่ง Merchandiser ( NJC. ) เสื้อผ้าแบรนด์นอกอย่าง Nautica ทำให้คุณหญิง ต้องเดินทางไปยังศูนย์กลางแฟชั่นหลายแห่งเพื่ออัพเดทความนิยมจากโลกแฟชั่นภายนอกมาประยุกต์ใช้ในงานของเธอ ซึ่งแรงบันดาลใจในการทำงานล้วนซึมซับมาจากคนใกล้ชิด

“ พอเริ่มเป็นวัยรุ่นก็ชอบการแต่งตัว ชอบดูคนสวยๆ แต่งตัวค่ะ ชอบเสื้อผ้า เครื่องประดับสวยๆที่เป็นแฟชั่นค่ะ มีแบบอย่างจากคุณย่า ท่านเป็นผู้หญิงที่เป็นต้นแบบของหญิง คุณย่าจะสวยสง่าและเป็นคนแต่งตัวมีสไตล์เป็นของตนเองดูแล้วคลาสสิค ดูหรู เหมือนเป็นไอดอลของหญิง ”

แต่ด้วยคำนำหน้านามและนามสกุลที่ติดตัวเธอมา กลับสร้างทั้งประโยชน์ปัญหาให้กับเธอไม่น้อย

“ มักจะถูกทำให้รู้สึกว่าเราแตกต่างบ่อยค่ะ ตั้งแต่เรียน พอมาทำงานเพื่อนๆ พี่ๆ ก็จะดูเกร็งๆ ไม่รู้ว่าจะพูดกับหญิงยังไงเพราะกลัวที่เรามีคำนำหน้าน่ะค่ะ ที่จริงหญิงเป็นคนง่ายๆ สบายๆ แต่มียศก็ลำบากเหมือนกันเค้าก็ไม่ค่อยกล้ารับ กลัวว่าจะทำงานได้รึเปล่าเหมือนเป็นคนเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อน่ะค่ะ เหมือนคนไม่ค่อยกล้าใช้ให้มาทำงานน่ะค่ะ ”

กลายเป็นสิ่งตรงข้ามกับความรู้สึกที่หลายๆ คนคิดว่าจะรับจากการเป็นหม่อมราชวงศ์ อีกทั้งเป็นราชสกุลยุคล ยิ่งทำให้ต้องวางตัวไม่ให้เสื่อมเสียเกียรติยศ

“ การวางตัวยากนะค่ะ แต่หญิงก็ทำตัวเป็นปกติทั่วไป คือหญิงเป็นคนที่กินที่ไหนก็ได้ เดินเล่นที่ไหนก็ได้ เป็นคนง่ายๆ ที่บ้านไม่ได้สอนให้หญิงถือตัวน่ะค่ะ ส่วนมากหญิงกินข้าวกับพี่เลี้ยง คนใช้ที่บ้านก็ได้ ไม่ได้รังเกียจหรือว่าอะไรค่ะ เรื่อยๆ เป็นคนสบายๆ

ตอนเด็กๆ มีบ้างที่คิดว่าเราเป็นคุณหญิง พูดกับพี่เลี้ยงก็แทนตัวเราเองว่าคุณหญิงตลอดเวลา อันนี้หญิงก็โดนว่า ที่จริงคนมันก็เท่ากัน แต่ตอนเด็กๆ เราไม่เข้าใจก็มีบ้างที่เราอาจจะดูเหมือนคนถือตัว แต่เราอาจไม่รู้เพราะเราเป็นเด็ก และสิ่งที่ที่บ้านสอนมาตลอดเลยก็คือ การวางตัวเหมือนคนทั่วไป ไม่ใช่ว่าเรามีเชื้อเจ้าแล้วจะคบใครไม่ได้ ที่จริงก็เป็นคนเหมือนคนทั่วไป ”

Related contents:

You may also like...