สมิทธิ เพียรเลิศ

When product consume producer

ความแตกต่างทางวัฒนธรรม และความหลากหลายของชนชาติ ทำให้การดำรงอยู่ของผู้คนในแต่ละซีกโลกมีความเฉพาะตัว วันเวลาผ่านไปพร้อมๆ กับความเจริญทางเทคโนโลยี โลกแคบลง ความหลากหลายดังกล่าวถูกเจือจางด้วยความเป็นสากล ที่สุดการไหล่บ่าของข้อมูลข่าวสารก็สามารถทำให้คนบนโลกยุ่งๆ ใบนี้มีรสนิยมไปในทิศทางเดียวกันจนได้ ทุกวันนี้วัฒนธรรมป๊อบ ( Pop Culture) จึงกลายเป็นสารัตถะ เป็นเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีอิทธิพลต่อสังคมโดยรวมไปโดยปริยาย สมิทธิ เพียรเลิศก็ไม่ต่างจากคนอื่นที่ถูกปากและนิยมในรสทางวัฒนธรรมแบบนี้ จะต่างจากคนอื่นตรงที่เขาเพียงแต่เป็นผู้บริโภคที่ดีเท่านั้น หากยังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตสื่อเพื่อความบันเทิงแถวหน้าที่ร่วมชูธงรบที่เรียกว่าวัฒนธรรมป๊อบ ภายใต้แบรนด์คุ้นหูอย่าง Channel [V] Thailand

“ ผมจบจากประเทศอังกฤษ ทั้งตรี ( University of London ด้าน Information Management) และโท ( University of England ทางด้าน Media Production) ที่นั่น พอกลับมาก็เริ่มทำงานกับ BNT ต่อมาก็รู้ข่าวว่าทาง Channel [V] ที่เป็น Partner กับทาง BNT กำลังมองหาคนในตำแหน่ง GM พอดี ก็ลองสมัครดู แล้วก็ถูกโปรโมตขึ้นมา จนถึงตอนนี้ก็สองปีแล้ว ” GM หนุ่มวัยยี่สิบห้าปีเล่าถึงที่มาที่ไปก่อนที่จะเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับสถาบันที่สร้างวัฒนธรรมป๊อบอย่างอาณาจักรรูปตัว [ V] แห่งนี้

ถึงแม้ว่าอายุการทำงานจะไม่มากเมื่อเทียบกับตำแหน่งที่ต้องรับผิดชอบ แต่สิ่งนี้กลับไม่ใช่ปัญหา ตรงกันข้ามการได้ดีลกับ Youth Culture ที่เป็นตลาดหลักของธุรกิจประเภทนี้กลับทำให้หนุ่มคนนี้มีความสุข และดูกระชุ่มกระชวยโดยไม่มีร่องรอยของความกดดันเลยแม้แต่นิดเดียว

“Principle แรกของการทำงานของผมเลยคือ ทำอะไรออกไปแล้วคนต้องชอบ ไม่จำเป็นเลยว่าสิ่งที่ทำต้อง Cool อยู่ตลอดเวลา เป็นอะไรก็ได้ที่คนรู้สึกว่า enjoy แค่นั้นเอง อย่างของเรา เรารู้ว่าแบรนด์ [ V] ของคืออะไร กลุ่มของเราคือใคร ฉะนั้นหลักการที่ simple มากๆ คือ ทำอะไรแล้วคนดูต้อง enjoy ที่สุด ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ต้องผ่านการเรียนรู้ การลองผิดลองถูก แต่ผมโชคดีตรงที่ Channel [V] ทำมาก่อนหลายปีมาก ถูกหรือผิดเขาจะรู้ แต่เราก็ไม่กลัวที่จะลอง ตราบใดที่สิ่งที่ทำอยู่ใน Timing ที่ใช่ และเป็นเรื่องที่คนไทย และสังคมไทยรับได้ ”

หากลองได้ทำในสิ่งที่ชอบแล้ว การพัฒนา หรือกระบวนการคิดต่อย่อมไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร วิธีคิดแบบนี้เองที่ GM หนุ่มคนนี้ไม่ปฏิเสธว่าได้รับอิทธิพลมาจากนักธุรกิจชั้นนำทั้งหลายของโลก

“ จริงๆ แล้วมีนักธุรกิจหลายคนที่ inspire ผม อย่างเช่น Bill Gates, Michael Dell หรือว่า Richard Branson แต่ถ้าจะให้ชี้เฉพาะก็ต้องเป็นคนอย่าง Richard Branson เพราะเขาเป็นคนที่ passionate กับงานมากๆ นอกจากเขามีความสุขกับสิ่งที่เขาทำแล้ว เขายังสามารถที่ทำให้คนอื่นมีความสุขไปกับสิ่งที่เขาทำได้เหมือนกัน เขาฝันที่มี Airlines ที่มี Service อย่างที่เขาชอบ มีการเล่นเกมส์ เน้นความสนุกสนาน เขาก็คิดจนกระทั่งได้เป็นสายการบินอย่าง Virgin Blue คือเขาไม่ได้ Treat ตัวเองในแง่การเป็นเจ้าของ แต่มองตัวเองในฐานะของคนเสพย์ ผมเองก็เหมือนกัน แต่ของผมในฐานะของคนที่ชอบดู Music Television ก็คิดว่าจะทำยังไงนะ ให้ผมมีความสุขในการทำ ทำให้ดีที่สุด และเมื่อเราสามารถคิดตรงนั้นได้ ก็จะกลายมาเป็นความสุขของคนดู ”

วัฒนธรรมป๊อบอาจจะถูกดูแคลนจากใครหลายคนว่าเป็น ปรากฏการณ์ทางสังคมที่ฉาบฉวย หรือเป็นของเล่นแห่งยุคสมัยก็ไม่ปาน คำพูดฟันธงแบบนี้อาจใช้ได้ หรือไม่ใช้ก็ได้ เพียงแต่คุณจะมีสิทธิฟันธงได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดได้อย่างไร เมื่อคุณไม่เคยชูธงรบในสมรภูมิทางวัฒนธรรมใหม่โดยมีกลุ่มคนรุ่นใหม่ของสังคมจับตามองดูความเคลื่อนไหวในทุกย่างก้าวอย่างผู้ชายที่ชื่อ สมิทธิ เพียรเลิศ คนนี้ทำ

Related contents:

You may also like...