ดร. ครรชิต สิงห์สุวรรณ

กลยุทธ์สร้างจุดยืนในธุรกิจฟองเบียร์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่คู่สังคมไทยมาชั่วนาตาปี เพื่อความสุนทรีย์ในช่วงเวลาแห่งความสุข และเมื่อกระแสความนิยมเครื่องดื่มยอดข้าวบาร์เลย์หัวนอกเฟื่องฟู ก็เป็นช่วงจังหวะที่ดีของธุรกิจเบียร์หลายค่ายที่ขยายฐานการผลิตในประเทศ เพิ่มเกรดเครื่องดื่มทางเลือกให้หลากหลายกว่าที่เคยมีมา เช่นเดียวกับ อาซาฮี เบียร์สัญชาติญี่ปุ่น ซึ่งมีฐานการผลิตในบ้านเรา เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผลิตภัณฑ์ชั้นพรีเมี่ยม ในเครือบุญรอดบริวเวอร์รี่ ที่กำลังขอพื้นที่ในส่วนแบ่งการตลาดของผลิตภัณฑ์ แม้จะเป็นเบียร์ที่ผลิตในเมืองไทย แต่ทุกขั้นตอนถูกควบคุมสูตรมาตรฐานและทดสอบจากบริวมาสเตอร์ส่งตรงจากญี่ปุ่น

ดร . ครรชิต สิงห์สุวรรณ General Manager แห่ง บีแอนด์เอ สทริบิวชั่น ผู้ผลิตเบียร์อาซาฮี เผยกลยุทธ์ในการเดินฝ่าอุปสรรคการบริหารสู่ความสำเร็จในธุรกิจฟองเบียร์ ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับการทำงานในธุรกิจอื่นๆได้อย่างกว้างขวาง

“ การทำงานเริ่มต้นที่การกำหนดเป้าหมาย ต้องทำให้ทีมงานเข้าใจและเห็นภาพทิศทางของบริษัทเป็นภาพเดียวกัน ต้องทำให้คนทั้งหมดคิดเหมือนกันทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นการตลาด ฝ่ายบัญชีการเงิน หรือฝ่ายจัดซื้อ ฝ่ายอื่นๆ เพื่อให้เข้าใจว่าบริษัทกำลังจะมุ่งหน้าไปทางไหน หลังจากนั้นจึงวาง Marketing Strategy กลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อที่จะให้ไปให้ถึงเป้าหมายนั้น

สิ่งที่จะทำให้การดำเนินงานตาม Marketing Strategy บรรลุผลสำเร็จได้ ประกอบด้วย Structure System และ People ซึ่งเรียกรวมกันได้ว่า Capability ขององค์กร ที่จะต้องมีความแข็งแกร่งจึงจะสามารถทำให้องค์กรใช้กลยุทธ์ได้ดี

Organization Structure จะต้องมีความสอดคล้องกับ System ระบบงานที่เราเลือกใช้ เพื่อให้การสื่อสารระหว่างบุคลากรทุกระดับในองค์กรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นระดับบนไปสู่ระดับล่าง หรือระดับล่างขึ้นมาถึงระดับบน นอกจากนี้คือเรื่องของ People เรื่องของคนในองค์กร ซึ่งจะต้องมี Attitude เดียวกัน ทุกคนจะต้องคิดไปในทางเดียวนไม่ว่าภาพองค์กรต้องไปในทางไหน Attitude ของคนในองค์กรจะต้องเป็นเชิงบวกเสมอ เราต้องสร้าง People ให้มีในส่วนนี้ให้ได้ เพราะไม่เช่นนั้น ต่อให้เราคิดกลยุทธ์ Marketing ดี แต่ 3 ส่วนนี้ไม่ Support เลย โครงสร้างไม่ดี ระบบก็ไม่ดี คนก็ Attitude ติดลบ ถึงรบให้ตายมันก็ไม่มีวันชนะ

เหนือสิ่งอื่นใด กลยุทธ์ต้องบวกกับเทคนิคการบริหารงาน ซึ่งแบ่งได้เป็น 3 ข้อ ข้อแรก คือ การรับฟังความเห็นของทุกๆ คนให้ทีมงานทุกคนแสดงความเห็นอย่างเต็มที่ แต่ตัวเราเป็นคนตัดสินใจ อันที่ 2 ก็คือ Empowerment เรามอบอำนาจให้เค้าทำงาน และสุดท้ายที่สำคัญที่สุด คือ Think out of the box การคิดนอกกรอบ และก็พยายามสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน ซึ่งจะก่อให้เกิด Motivation ที่ดีให้กับพนักงาน อย่างเช่น เดือนเมษายอดขายเราทะลุ 100 ล้านบาท จัดงานเลี้ยงพนักงานทุกคน เป็นเหมือนการสร้างขวัญและกำลังใจ และก็จะมีอย่างนี้อยู่เรื่อยๆ ”

Related contents:

You may also like...