เฉลิมชัย มหากิจศิริ

หากประโยคที่ว่า “ คาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด ” หรือ “ เกิดมาบนกองเงินกองทอง ” หลายคนคงนึกอยากจะกลับไปเกิดบนเงินๆ ทองๆ มีสมบัติพัสถานเป็นร้อยเป็นพันล้าน แต่สำหรับคนที่เกิดมาดังที่กล่าวนั้น กลับยิ่งต้องรักษาสถานะและบริหารจัดการกับสิ่งที่รับมอบหมายย่อมเป็นภารกิจที่กดดัน

การที่ทายาทมือใหม่ในการบริหารจัดการธุรกิจต้องปฏิบัติตนตามแนวทางที่พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ก่อร่างสร้างมาเป็นปึกแผ่นไว้ให้ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก และยากยิ่งเมื่อต้องทำอย่างไรให้มรดกเหล่านั้นวัฒนาสถาพรภายใต้การบริหารงานของลูกหลานในรุ่นนี้ นี่คือสิ่งที่อาจจะยากเสียยิ่งกว่าการสร้างตัวเองขึ้นมาจากศูนย์ในรุ่นของท่านเหล่านั้นเสียอีก

หนึ่งในบุคคลที่ว่ามานั้นคงมีหนุ่มปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยบอสตันวัย 26 ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีจากละครเมืองมายาฯ และพิธีกร กึ้ง เฉลิมชัย มหากิจศิริ อยู่ด้วย กับตำแหน่งล่าสุดรองโฆษกรัฐบาล

เขาถูกพ่วงท้ายไปโดยปริยายในฐานะที่เป็นทายาทของคุณพ่อประยุทธ มหากิจศิริ รองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ทั้งในด้านการเมืองและธุรกิจครอบครัวที่เรารู้จักกันดีและอาจเป็นขาประจำอาทิ ผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ (เนสกาแฟ คอมฟีเมต ไมโล ฯลฯ) นอกจากนี้ยังรวมไปถึงธุรกิจหลายพันล้านอย่างธุรกิจในเครือ ไทยน็อกส์สแตนเลส และ ไทยฟิล์มอินดัสตรี้ รวมไปถึงสนามกอล์ฟเลควูด ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ นอกจากนี้ยังมีหุ้นในกลุ่มชินคอร์ปและปตท.

“ หากถามว่าจะมีความกดดันไหม ? ต้องตอบโดยที่ไม่ได้โกหกก็ต้องมี ทุกคนบอกว่าเราจะไม่มีความกดดันได้ไงเนื่องจากธุรกิจที่เราทำก็เหมือนกับดูแลชีวิตคนจำนวนมาก เพราะว่าคนก็ต้องพึ่งกับเรา ว่าเราตัดสินใจอะไรไปถ้าเกิดมันผิดไม่ได้เดือนร้อนแค่เราคนเดียวมันเดือดร้อนหลายท่าน แต่ความกดดันจะหายไปได้ถ้าเรามีประสบการณ์ในการทำงานที่สูงแล้วตัดสินใจอะไรได้ถูกมากกว่าผิด ส่วนใหญ่จะถูก ”

ลูกชายเพียงคนเดียวนายนี้ ยังมีบทบาทในการเป็นหุ้นส่วนของฮาวคัม ของกลุ่มไฮโซรุ่นใหม่ไฟแรง นอกเหนือจากทางด้านธุรกิจมหาศาลแล้วบทบาทที่เป็นการเปิดตัวเขาเองให้ประชาชนรู้จักคืองานในวงการบันเทิง ที่เริ่มจากการเป็นนักแสดงในละครของเอ็กแซค เรื่อยไปจนเป็นพิธีกร กระทั่งเป็นรองโฆษกรัฐบาลหน้าใหม่ของรัฐบาลทักษิณ Eppisod II

“ รองโฆษกรัฐบาลเป็นงานที่ท้าทายงานหนึ่งคือต้องทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลนะครับ ต้องมีการเรียนรู้ต้องมีการ คือเราต้องมีการแถลงข่าวทุกๆ วันอังคาร โดยที่เราไปนั่งฟังในครม.ตอน 8 โมงเช้า ถึงบ่ายโมงเป็นการประชุมทุกๆ อาทิตย์ แล้วเราก็มาแถลงข่าวประมาณบ่าย 2 โมง เพื่อที่จะให้ประชาชนทุกท่าน พี่น้องทั้งประเทศได้รู้ว่ารัฐบาลกำลังทำอะไรอยู่ มีนโยบายกำลังจะทำอะไร มีการประชุมอะไรอยู่ ”

กับตำแหน่งล่าสุดในมาดของรองโฆษกรัฐบาล เขาถูกจัดตามองและวิพากษ์วิจารณ์อื้ออึงถึงความสนิทสนมและความเหมาะสมอันเนื่องมาจากตำแหน่งของประยุทธผู้พ่อที่ถูกขนานนามว่าเป็น ‘ ถุงเงินใหญ่ไทยรักไทย ‘ เขาต้องแสดงศักยภาพในตัวออกมาให้สังคมยอมรับ สิ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับเขา

“ เรียกว่าเหนือความคาดหมาย เพราะผมไม่เคยคิดว่าผมจะได้มาอยู่ตรงการเมือง ไม่ได้คิด แต่ก็ได้รับโอกาสที่ดีจากผู้ใหญ่ที่ให้มา เป็นความโชคดีของผม และคงจะพูดไม่ได้ว่าเป็นความสามารถของผม มาอยู่ตรงนี้มันไม่ใช่ความความสามารถอย่างเดียว มันอยู่ที่การทำตัวเองด้วย คือถ้าเราทำตัวเราให้อยู่บนพื้นฐานของความดี สิ่งดีๆ ก็จะกลับมาเอง ผู้ใหญ่ก็จะเห็นว่า เราทำดี เหมือนที่ผ่านมาเราได้ทำตัวเองให้อยู่บนรากฐานที่ดีเพราะพ่อแม่เขาสอนมา ”

“ พ่อก็บอกต่อว่ากรุงโรมไม่ได้สร้างในวันเดียว ในการที่เราจะสร้างสถาปัตยกรรมสวยๆ งามๆ มันต้องใช้เวลานานกว่าที่มันจะสวยได้ขนาดนี้ ก็เหมือนกันกับคนเราถ้าจะเก่งไม่ใช่แบบว่าเกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่แล้วต้องเก่งเลย เราคิดที่จะทำ ทำแล้วมีผลลัพธ์ออกมา ผิดพลาด เอาผิดพลาดนั้นเพื่อมาทำให้ครั้งหน้าในการตัดสินใจดีขึ้น แต่จงทำซะ และกล้าตัดสินใจ

ตอนเด็กๆ พ่อเลยบอกว่าทำอะไรตัดสินใจเอง เวลาผมจะถามพ่อ เอ๊ะพ่อครับผมจะทำอย่างนี้ดีมั๊ย พ่อบอก..ตัดสินใจเอง อะไรที่เป็นความผิดที่มันไม่ใหญ่หลวงเกินไปที่มันไม่เดือดร้อนกับบุคคลหลายๆ คนจงตัดสินใจเองซะ แต่ถ้าสมมุติว่าเป็นการที่ตัดสินใจเกี่ยวกับคนอื่น และถ้าสมมุติผลลัพธ์ออก มาแล้วมันผิดพลาดแล้วทำให้คนอื่นเดือดร้อนหลายคน พ่อก็จะช่วยบอกและเป็นไกด์ไลน์ และก็ช่วยตัดสินใจให้ อันนี้คือสิ่งที่ปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก แต่เนื่องจากวงการ ผมเข้าอยู่หลายวงการ บางทีผมยังไม่กล้าทำมาก เพราะยังเรียนรู้ไม่ลึก ”

หนุ่มกึ้งคงตระหนักถึงความจริงว่ากรุงโรมที่ไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว แต่อาจล่มสลายได้ภายในวันเดียว สิ่งนี้คือความกดดันไม่น้อยที่มีขึ้นจากความคาดหวังการจับตามองทุกฝีก้าวจากสังคม กับภารกิจทั้งด้านธุรกิจซึ่งเป็นขุมกำลังหลักของครอบครัวซึ่งกุมชะตาของพนักงานนับหมื่นชีวิต ไหนจะงานด้านบันเทิงที่ถูกปรามาสจากหลายๆ คนถึงไหวพริบปฏิภาณ การแสดงออก รวมถึงงานใหม่ในด้านการเมือง ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายความสามารถของผู้ชายคนนี้และเขากำลังจะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพว่าเขาจะเป็นเพียงหมูสนามจริง สิงห์สนามซ้อม หรือจะกลายเป็นสิงห์หนุ่มทางการเมืองในสภาฯ ครั้งหน้า

Related contents:

You may also like...