ดอม เหตระกูล

“ ผมเป็นทายาทของคุณประชากับคุณแม่ คือจะพูดถึงเดลินิวส์หรืออะไร ผมไม่ทราบ ผมเป็นทายาทของคุณประชา คนที่มีอิทธิพลมากๆ ก็คือคุณพ่อ ผมเป็นทายาทของเหตระกูล ผมเป็นทายาทของท่านทั้งสอง ไม่ใช่เดลินิวส์ ”

ในกาแล็คซี่ทางช้างเผือก ดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางวงโคจรของบรรดาดาวเคราะห์น้อยใหญ่ ซึ่งดาวเคราะห์เหล่านี้มีวิถีของตนที่ถูกกำหนดจากพลังอันมหาศาลของดวงอาทิตย์ เปรียบเสมือนลูกน้อยที่ต้องปฏิบัติตามกรอบที่พ่อแม่กำหนดเอาไว้ หากแต่ยังมีดาวเสาร์ ดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่แปลกจากเพื่อนพ้องพี่น้องดาวเคราะห์ แม้จะต้องโคจรรอบดวงอาทิตย์ แต่ตัวมันเองกลับสร้างบริวารขึ้นมา มีวงแหวนล้อมรอบ มีดวงจันทร์เป็นบริวาร มากกว่าดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ แต่มันก็ยังคงทำหน้าที่หนึ่งในสมาชิกของทางช้างเผือกได้ไม่ขาดตกบกพร่อง อีกทั้งยังส่องแสงเจิดจรัสมากที่สุดรองจากดวงอาทิตย์ผู้เป็นใหญ่

จากที่กล่าวมาข้างต้น เส้นทางของ ดอม เหตระกูล อาจเปรียบได้กับดาวเสาร์แห่งทางช้างเผือก เขาเป็นที่รู้จักของสังคมด้วยการเป็นนายแบบ และนักแสดง กับภาพนักกล้ามล่ำบึ้กผู้คร่ำหวอดอยู่บนถนนบันเทิงไทยมากกว่า 11 ปี ด้วยการเดินแบบและเข้าประกวดหนุ่มแพรวปี 1996 นี่เอง ที่แผ้วถางขวากหนามความขี้อายของเด็กหนุ่มผู้นี้ให้กลายเป็นดาวจรัสแสงขึ้นมา

ในฐานะลูกชายคนโตของคุณประชา เหตระกูล บิ๊กบอสหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ เขาคือมือวางอันดับหนึ่งและคือความหวังในการสืบทอดตำแหน่งของผู้เป็นพ่อ

“ ผมเป็นลูกคนโตของคุณพ่อ คุณประชา เหตระกูล ก็เป็นลูกคนแรกสิ่งที่ได้รับก็คือคุณพ่อก็จะกลัว เป็นห่วง มักจะโดนเก็บตัวอยู่บ่อยๆ พอเจอคนมากๆ ก็จะขี้อาย ผมเป็นเด็กขี้อาย ไม่มีอะไรที่ โดดเด่นมาก ทุกอย่างจึงต่ำกว่ามาตรฐาน กรอบการเรียนถูกกำหนดชัดเจนโดยคุณพ่อ ท่านปูแต่ทาง แต่ไม่ได้ปูคน ในระดับที่ท่านเป็นท่านเป็นผู้นำ

การออกมาทำงานบันเทิงจึงเป็นการฉีกออกมาจากกรอบ ที่ไม่มีที่สิ้นสุด ไอเดียของเราต้องกระฉูด เราจะต้องกล้ายอมรับตัวเองว่าวันหนึ่งเราจะเป็นแบบนี้ เราจะต้องทำ ในสิ่งที่คนอื่นไม่ทำ กับงานที่เราได้รับมอบหมาย ดังนั้นนี่ถ้าเราไม่กล้า ถ้าเรากลัวแม้แต่ตัวเอง เราก็ต้องกลัวคนอื่นไปตลอด แล้วหลังจากนั้นเราก็จะตอบโจทย์ทุกข้อได้ เพราะเราจะเลือกทำไหนสิ่งที่เรารัก ”

“ เราไม่ได้บอกว่ากฎมีไว้ฝ่าฝืน แต่อย่างที่ฝรั่งชอบพูดว่า We are not breaking the rule, but we bend it. คือเราหักมัน งอมัน เราโก่งในช่วงที่เราอยากให้มันโก่ง เรียกได้ว่าผมแหกกรอบเลย ถ้าอย่างทุกคนพูดกันถึงคุณประชา เหตระกูล ตระกูลเหตระกูลก็คือนักหนังสือพิมพ์ นักธุรกิจ แต่ถ้าเอ่ยชื่อของดอม เหตระกูล นักแสดง-พิธีกร แล้วมันเกี่ยวอะไรกัน กับนักหนังสือพิมพ์ นักธุรกิจ มันไม่ได้เกี่ยวกันเลย เป็นการบอกเลยว่า นี่คือชีวิต คนเราโดยทั่วไปนี่น่ะคาดหวังกับอะไรให้มันเยอะมาก ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบให้ดีที่สุด แล้ววันหนึ่งเราก็ถามตัวเราว่า เรารักในสิ่งที่ทำหรือเปล่า เราทำด้วยใจหรือเปล่า? ”

กับหัวโขนใหม่ในมาดนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรง เขาพยายามสร้างตัวเองขึ้นมา เรียกได้ว่าแทบจะเริ่มจากจุดเริ่มต้นก็ว่าได้ ด้วยกรอบที่ถูกกำหนดจากครอบครัว เขาจึงแหวกพันธนาการเหล่านั้น เริ่มต้นกับการทำธุรกิจร่วมทุนของตนเองกับเพื่อนๆ ที่มีหัวใจเดียวกัน

“ ตอนนี้ทำธุรกิจจัดจำหน่ายมอเตอร์ไซค์ดูคาตี้ ( Ducati) นำเข้ามาจากประเทศอิตาลี รถพวกนี้อยู่ในระดับนิชท์มาร์เก็ต คือต้องมีความสนใจส่วนตัวเป็นพิเศษ เพราะรถชนิดนี้จำเป็นต้องใช้เวลาในการตัดสินใจ อย่างที่รู้ๆ ในบ้านเราอากาศก็ไม่ค่อยจะดี ระยะเวลาทั้งปีกว่า70 % ของไทยนั้นฝนตก เรื่องการขายรถมอเตอร์ไซค์ก็จะเป็นไปเรื่อยๆ เหมือนเช่นการขายสินค้าที่ราคาแพงทั่วไป ดูคาตี้เป็นหนึ่งในแบรนด์ดังหลายๆ ยี่ห้ออันดับต้นๆ ในโลก ถ้าเปรียบเป็นรถยนต์ก็เหมือนเฟอรารี่ ฮาเลย์เดวิดสันก็เหมือนพวกโรลส์รอยซ์ ด้วยอิมเมจนี่ดูคาตีดีอยู่แล้ว อย่างประวัติที่มีมายาวนาน ดูคาตี้ทำตลาดได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องการคนที่เข้าใจจริง

ธุรกิจอีกตัวหนึ่งก็คือบริษัทรับออกแบบตกแต่งภายในชื่อ ดีคราฟท์ ตอนแรกตั้งใจจะตั้งชื่อว่า “ ดีครับ ” ตรงนี้ผมเป็นกรรมการผู้จัดการเหมือนูคาตี้ แต่ก็ยังไม่ค่อยได้ยุ่งอะไรมากเพราะบริษัทของเขาไปได้ดีอยู่แล้วแต่บางครั้งนี่ มีโปรเจ็คใหม่มา ซึ่งคุณพ่อผมเอง หรือตัวผมเองมีคอนเน็คชั่นส่วนตัว เราก็จะบอกต่อๆ นั่งคุยกัน ”

แม้ว่าจะนอกกรอบที่คุณพ่อวางไว้ แต่เขาก็ยังคงทำหน้าที่ ทำงานที่ตนเองชอบและถนัด สนองความต้องการของผู้เป็นพ่อในระดับหนึ่ง ที่คน 2 คนจะมาพบกันได้ครึ่งทาง

“ ปัจจุบันมุมมองของท่านก็ยอมรับมากขึ้น แต่จะดึงท่านให้มาอยู่เสวนาด้วย ท่านไม่เอา หรือถ้าเราได้ในสิ่งที่เราต้องการ แล้วจะให้กลับไปอยู่กับท่านเต็มตัวไหม? ผมก็ยังไม่เอา ณ ปัจจุบันคุณพ่อก็ให้ผมเข้าไปทำในส่วนของกรรมการบริหาร มีบริษัทอินเทลวิชั่นซีเคียวริตี้ เป็นบริษัทหลักทรัพย์เล็กๆ ตรงนี้ก็คือรับงานในส่วนของคุณพ่อ ก็คืองานออฟฟิศให้เราเข้าไปนั่งเรียนรู้งาน ”

“ พ่อเป็นผู้ชายคนสุดท้ายที่ผมต้องบี้ให้ได้ ในเกมการแข่งขันอะนะ เพราะว่าเหมือนเขาเป็นคนทำสถิติเอาไว้ และแน่นอนว่า เราไม่จำเป็นจะต้องวัดรอยเท้าท่าน เราจะทำรอยเท้าของเราที่มีอยู่ให้เดินไปให้ไกลกว่าท่าน เราก็ต้องมาเทียบกันในสเกลของอายุ ช่วงหนึ่งๆ ผมก็ต้องถีบตัวขึ้นมาจากที่ไม่มีอะไร เพราะพ่อคือคนที่สอนผมทำทุกอย่าง ดังนั้นวันหนึ่งพ่อให้ผมมานับต่อ ผมบอกผมไม่ทำ ผมเริ่มต้นนับใหม่ แล้วเราก็จะมาดูกัน ว่าวันหนึ่งเราจะไปกันถึงไหน ”

หากพิจารณาจากวงโคจรของดาวเคราะห์ เป็นการโคจรในลักษณะวงรี ย่อมเป็นไปได้ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างจะไม่เป็นไปตามที่เคยมีมา อาจบูดเบี้ยวผิดรูปได้ตามแต่เหตุปัจจัย ต่างจากวงกลมที่จะต้องมาบรรจบกันดังเดิม การโคจรเป็นวงรีพิสูจน์ได้ว่า แม้มีความแตกต่างจากของเดิมเสียหมดสิ้น แต่ก็ไม่บังเกิดความแตกแยกในสังคม/ครอบครัวทางช้างเผือกที่ดำเนินมาจนถึงปัจจุบัน

Related contents:

You may also like...