คริส จาติกรัตน์

คริส จาติกรัตน์ เริ่มเข้ามาช่วยธุรกิจตัวแทนจำหน่ายนาฬิกาของครอบครัว ที่บริษัท Flabbus โดยเริ่มเรียนรู้งานจากตำแหน่งพนักงานขาย ได้สัมผัสงานขายและงานบริการลูกค้าเป็นระยะเวลาหลายปี จากนั้นหมุนเวียนไปเรียนรู้งานในส่วนอื่นๆ จนกระทั่งได้เลื่อนตำแหน่งเป็น รองประธานกรรมการในที่สุด

ปัจจุบัน คุณคริส ดำรงตำแหน่ง ผู้จัดการทั่วไปของคอร์ติน่า วอทช์ ประเทศไทย ซึ่งรับหน้าที่ดูแลภาพรวมให้กับ Cortina Watch Espace ที่เอราวัณ แบงค็อก เป็นหลัก

“ ที่นี่จะมีจุดเด่นหลายจุด ที่ไม่เหมือนที่อื่น คือ ค่อนข้างกว้างใหญ่ด้วยเนื้อที่ 400 กว่าตารางเมตร มี concept ‘shop-in-shop’ เวลาเดินเข้ามาจะเห็นเหมือนเป็น 8 มุม ทุกมุมจะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง จะมีแบรนด์ของตัวมันเอง เวลาเดินเข้าไปก็จะมีความรู้สึกเหมือนเดินอยู่ใน shop ของแบรนด์นั้น และอีกอย่างคือ ที่นี่จะมีห้อง VIP ซึ่งเป็นห้องรับรองที่ให้ความเป็นส่วนตัวสูง ลูกค้าจะได้มีโอกาสชื่นชมและสัมผัสนาฬิกาคอลเลคชั่นพิเศษได้อย่างใกล้ชิด ในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ”

อย่างคุณคริสผู้ที่คลุกคลีอยู่กับวงการนาฬิกามานาน จึงหนีไม่พ้นเจ้าเครื่องบอกเวลานี่แหละที่คุณคริสเลือกสะสม โดยในวันที่เราพูดคุยกันนั้นคุณคริสเลือกเรือนที่คุณคริสชอบเป็นพิเศษมาโชว์ 3 เรือน คือ CHRONOSWISS รุ่น ‘OPUS’ , PATEK PHILIPPE รุ่น ‘5070′ แล ะ A UDEMARS PIGUET รุ่น ‘OFFSHORE CHRONOGRAPH’ ซึ่งแต่ละเรือนก็มีความพิเศษอยู่ในตัว

“ อย่าง CHRONOSWISS ‘OPUS’ นี้ คริสชอบมาก เพราะเก็บเงินซื้อเอง เป็นเรือนแรกด้วย มันเลยผูกพันระดับหนึ่ง ชอบที่ Function เพราะจับเวลาได้ แล้วข้างหลังจะเปลือยทำให้เห็นเครื่องจักรข้างใน

แต่เรือนที่ใส่อยู่เป็นประจำเป็นของ A P ชอบเพราะมันใหญ่และดูแมนดี หน้าปัดของรุ่นนี้เขาเรียกว่า s ize ใหญ่ คือยี่ห้ออื่นที่เขาทำมามันไม่ใหญ่เท่ายี่ห้อนี้ ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของเขาเลย แล้วชอบที่ดีไซน์ของนาฬิกา เครื่องทุกเครื่องของ AP เ ขาผลิ ตเอ ง ไม่เหมือนยี่ห้ออื่นที่ไปซื้อเขามาแล้วนำมาประกอบ ”

นอกจาก 3 เรือนนี้แล้วยังมีอีกหลายเรือน ซึ่งตอนนี้คุณคริสสะสมอยู่ประมาณ 20 กว่าเรือน (เจ้าตัวแอบกระซิบว่ายังไม่เยอะเท่าไร) โดยคุณคริสจะเลือกสะสมเรือนที่เห็นแล้วปิ๊ง และชอบจริงๆ ซึ่งบางคนอาจจะซื้อนาฬิกามาเพราะราคาไม่ตก ขายแล้วได้กำไร

“ ในบ้านเราคนรู้จักและเล่นนาฬิกาเฉพาะแค่ Rolex กับ Patek เขาซื้อมาโดยที่ไม่รู้กลไกของนาฬิกาเลย รู้แค่ว่าหลังจากซื้อมาแล้ว ถ้าขายไปราคาจะขึ้น มันเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง คริสว่ามันไม่ถูกต้อง และที่คริสสะสมก็ไม่ใช่เพราะว่าจะเอามาขาย มันอยู่ที่ความรู้สึกมากกว่า บางเรือนขายได้ แต่มันก็ไม่เหมือนกับตอนที่เราเก็บเงินซื้อมา ถือได้ว่ามันมีค่าทางใจมากกว่า เราสะสมเพราะเราชอบ เพราะเวลาที่คริสซื้อนาฬิกา คนอื่นอาจจะคิดว่าแพง แต่เวลาชอบจริงๆ แล้วซื้อมันไม่ได้มีความรู้สึกว่าผิดหวัง บางทีอยู่บ้านไม่มีอะไรทำ ก็เอาออกมาดู ”

นาฬิกานอกจากจะบอกเวลาในปัจจุบันแล้ว ยังสามารถเล่าเรื่องราวในอดีตที่เป็นความทรงจำดีๆ ได้ด้วย นับว่าเป็นเครื่องประดับอีกชิ้นหนึ่งที่สามารถสะท้อนบุคลิกและรสนิยมของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี และถ้าหากท่านใดสนใจเรื่องราวของนาฬิกา มีโอกาสลองแวะเข้าไปเยี่ยมชมร้าน Cortina Watch Espace ที่เอราวัณ แบงค็อก ที่เขาขนนาฬิกาแบรนด์ดังๆ มารวมไว้ในร้านเดียว

Related contents:

You may also like...