กฤตพณ ทัพพะรังสี

ทำงานอย่างเดียวไม่ได้ มันต้องมี Relax

หลังจากเรียนจบปริญญาโทบริหารธุรกิจ ด้านการตลาด จากมหาวิทยาลัยคลาร์กแล้ว คุณโก้ได้กลับมาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่วิเคราะห์การเงินมาโดยตลอด 4 ปีที่ผ่านมา โดยเริ่มจากบริษัท เลห์แมนบาร์เธอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จนในปัจจุบันบริษัทได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น บริษัท เงินทุน แอ็ดวานซ์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งคุณโก้ก็ยังคงทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางด้านการเงินอยู่ แต่อยู่ในตำแหน่งผู้อำนวยการอาวุโส บริหารลูกค้าสัมพันธ์ ซึ่งการทำงานจะต้องออกไปพบปะลูกค้า และประชุมข้างนอกบริษัท ทำให้เวลาการทำงานค่อนข้างจะรัดตัว

“คือบริษัทหรือองค์กรไหนก็ตามที่ต้องการจ้างที่ปรึกษาในการหาผู้ร่วมทุน หรือการนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ในการปรับโครงสร้างหนี้ ก็จะต้องใช้ที่ปรึกษาทางด้านการเงิน ซึ่งเป้นงานที่ยุ่งมาก เพราะลูกค้าเราจะเยอะ เราเป็นที่ปรึกษาหลายแห่ง หลายบริษัท ไม่ได้ทำแห่งเดียว ต้องออกไปหาลูกค้า ไปประชุมข้างนอกเกือบทุกวัน ส่วนใหญ่เลยไม่ค่อยได้อยู่ออฟฟิศ”
ถึงแม้ว่างานจะมากแค่ไหน แต่คุณโก้ยังเป็นคนที่รักษาสุขภาพ ดังนั้น เมื่อมีเวลาว่างจากการทำงานแม้จะไม่มาก ก็ต้องมีเวลาให้กับตัวเองในการออกกำลังกาย

“ส่วนตัวเป็นคนที่รักษาสุขภาพอยู่แล้ว จะไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ พยายามจะพักผ่อนให้เพียงพอ แต่จะเอางานเป็นหลักก่อน แต่ถ้ามีเวลาว่างนิดนึงก็จะไปเล่นแบดมินตัน ซึ่งคอร์ตแบดฯก็อยู่ใกล้ๆ ออฟฟิศ ผมจะเล่นที่สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ตรงสวนลุม ทำให้ไม่เสียเวลาในการเดินทางมากนัก เล่นเสร็จ อาบน้ำ กลับมาทำงานต่อได้ คือยังไงก็ต้องออกกำลังกาย ทำงานอย่างเดียวไม่ได้หรอกครับมันต้อง Relax ผ่อนคลายบ้าง คือเวลาไปเล่นผมก็จะเล่นเต็มที่ไม่คิดเรื่องงานเลย เก็บงานไว้ที่ทำงาน เลิกเล่นแล้วค่อยว่ากันใหม่”

จันทร์-ศุกร์ คุณโก้จะออกกำลังกายด้วยการเล่นแบดมินตัน 2 วัน ซึ่งก็ระบุแน่นอนม่ได้ว่าจะต้องเป็นวันไหน ขึ้นอยู่กับงานเป็นหลัก โดยมีก๊วนเพื่อนที่เล่นด้วยกันเป็นประจำอยู่แล้ว โดยเฉพาะแบดมินตันจะได้คู่ตีที่เป็นถึงนักกีฬาทีมชาติสังกัดชมรม ‘เขี้ยวลากดิน’

“จำได้ว่าตอนเด็กๆ คุณพ่อจะชวนไปคอร์ตแบดฯ ไปเล่นแบดฯด้วยกัน แล้วคุณพ่อก็เป็นหัวหน้าทีม ‘เขี้ยวลากดิน’ ซึ่งเป็นทีมที่รวบรวมบรรดาทีมชาติที่เลิกเล่นแล้วเข้ามาอยู่ในทีม ทำให้เราคุ้นเคยกับคนที่นี่ และทำให้เราชอบเล่นมาตั้งแต่เด็กๆ เวลาไปเล่นก็จะเล่นกับพวกทีมชาตินี่แหละครับ ”

นอกจากเหตุผลที่คุณพ่อเป็นหัวหน้าทีมแบดมินตันแล้ว สิ่งหนึ่งที่คุณโก้คิดว่ากีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด คือเป็นกีฬาที่ได้ที่เหมาะสมกับเวลาและการที่ได้ออกกำลังทุกส่วน

“ผมคิดว่าแบดมินตันเป็นกีฬาที่เหมาะสมกับเวลาของตัวเราเอง ซึ่งปกติงานผมจะยุ่งมาก จึงต้องเลือกออกกำลังกายที่ใช้เวลาน้อยและได้เหงื่อ ได้ Exercise ทุกส่วนเลยก็ว่าได้ คือเล่นแบดฯแค่ 1-2 ชั่วโมงก็เหนื่อยแล้ว ถ้าเป็นกอล์ฟหรือเป็นอย่างอื่นมันใช้เวลาเยอะ และอีกอย่างไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องดินฟ้าอากาศเลย”

ส่วนในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ไม่มีงานต้องออกไปทำหรือประชุมที่ไหน คุณโก้เลือกที่จะไปออกกำลังกายที่สปร์ตคลับใกล้บ้าน ซึ่งคุณโก้จะเลือกเล่นทั้งแบดมินตัน บาสเกตบอล และไดร์ฟวิ่งเรต
กิจกรรมยามว่างที่นอกจากคุณโก้จะให้กับตัวเองแล้ว อีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลยคือการทำกิจกรรมที่ร่วมทำกับครอบครัว และสิ่งที่มักจะทำด้วยกันก็คือ การเล่นดนตรี และการดูหนัง

“ที่บ้านผมก็จะมีห้องซ้อมดนตรี ครบวงเลยครับ น้องชายผมจะเล่นกลอง ผมเล่นกีต้าร์และร้อง ส่วนคุณพ่อจะเล่นกีต้าร์เบส บางทีก็จะมีพวกเพื่อนๆ มาแจมบ้าง แต่จะนานๆ ที อีกอย่างชอบดูหนัง คุณพ่อจะเป็นคนชวนเลยถ้ามีเรื่องไหนที่น่าสนใจเข้าก็จะชวนกันไปดู แต่ช่วงนี้ต่างคนต่างมีหน้าที่การงานที่ค่อนข้างจะเยอะ เวลาว่างจึงน้อยลง ซึ่งจะดูเวลาของคุณพ่อเป็นหลัก อย่างเช่น ถ้าเย็นนี้คุณพ่อว่างก็จะชวนไปดูหนัง แต่ถ้าไม่มีหนังที่น่าสนใจก็จะไปเล่นแบดฯกันหรือไม่ก็ออกไปทานข้าวกันนอกบ้าน”

ไม่ว่างานจะมากน้อยแค่ไหน ถ้าเราจัดสรรเวลาให้ถูก และเลือกทำกิจกรรมที่เหมาะกับตัวเอง มันสามารถทำให้เราผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานได้ ซึ่งนับว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีเยี่ยมที่สุดเช่นเดียวกับคุณโก้

HI-CLASS-238

Related contents:

You may also like...