“สวนถาด” ศาสตร์และศิลป์ที่คุณทำได้

IMG_9970

การจัดสวนถาดเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่สามารถนำมาซึ่งความสุข ความเพลิดเพลินและความสวยงามในการตกแต่งให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เชื่อว่าหลายท่านคงคุ้นตากันบ้างกับกระถางต้นไม้เล็กๆที่ตั้งตามห้องน้ำโรงแรม เลานจ์ห้างสรรพสินค้าจำลองทิวทัศน์ธรรมชาติหรือจำลองเรื่องราวต่างๆลงในภาชนะขนาดเล็ก (Landscape) เช่นสวนหย่อม ลักษณะป่าเขา ลำธาร ทราบหรือไม่ว่าต้นไม้เล็กๆเหล่านั้นบางต้นราคาเฉียดแสนก็มี

งานพืชพรรณหมู่มวลพฤกษาชาติที่จัดขึ้นที่สยามพารากอน ได้นำมาสวนถาดมูลค่าหลายแสนบาทจัดแสดงในทุกปี การจัดสวนถาดคือการจัดปลูกต้นไม้ลงในภาชนะขนาดเล็กให้เกิดความสวยงามโดยใช้หลักศิลปะช่วยตกแต่ง สวนถาดต่างจากบอนไซคือบอนไซเป็นการจัดไม้ชนิดเดียว การจัดสวนถาดนั้นโดยทั่วไปอุปกรณ์ไม่มากอย่างที่คิด หากคุณมีเวลาว่างสามารถปลูกได้เองเพียงแต่ศึกษาพันธุ์ไม้เพื่อการดูแลก่อนเท่านั้น ไม่เช่นนั้นคุณอาจได้ชมความสวยงามในไม่กี่วัน ต้นไม้บางชนิดอาจทยอยตายไป

ในวันนี้ยกบรรยากาศทะเลทรายมาไว้ในกระถางใบน้อยให้คุณผู้อ่านที่ไม่มีเวลาสามารถลงมือทำและดูแลได้ หากลืมรดน้ำสักหนึ่งสัปดาห์ก็ไม่ตายเหมือนต้นไม้อื่นๆ พวกแคตตัส ซัคคิวเลนท์ และไม้ที่มีต้นใบอวบหนา ไม่ชอบน้ำขัง จึงต้องปลูกในภาชนะที่มีรูระบาย ดินโปร่งซุย ชอบแสงแดด แต่ไม่ควรจัด หรือวางในที่ได้รับแสงไม่ตลอดทั้งวันควรหลีก เลี่ยงแสงจัดยามเที่ยง บางชนิดจะไหม้ อาจวางไว้ริมหน้าต่างในบ้านได้ แต่ต้องหมั่นหมุนให้รับแสงทั่วๆกัน ไม่งั้นต้นจะเอน ยืด และเอียงไปทางเดียวกัน รดน้ำหรือฉีดน้ำ ทุกๆ 2-3 วันต่อครั้ง หรืออาจเป็น 5 วันก็ได้แล้วแต่ความเข้มอ่อนของแสงที่ได้รับ สังเกตุจากผิวหน้าดินปลูก และการเติบโตที่ผิดปกติของต้นไม้

454

การจัดในที่นี้จะใช้หินและต้นไม้พวกแคคตัสกับพวกซัคคิวเลนท์เป็นองค์ประกอบ เตรียมเครื่องมือและวัสดุ อุปกรณ์ เตรียมเครื่องมือที่จะใช้จัดสวนถาดแห้งไว้ให้ครบถ้วนโดยอยู่ในสภาพใช้งานได้ดีและรวบรวมวัสดุอุปกรณ์ที่จะใช้ไว้ให้พร้อม ต้องมีจำนวนมากพอที่จะเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม วัสดุอุปกรณ์ที่สำคัญได้แก่ หินยืน หินนั่ง หินนอนอย่างละก้อนและต้นไม้พวกแคคตัสกับซัคคิวลนท์ ซึ่งจะใช้เป็นโครงของสวนกับพวกซัคคิวเลนท์จำนวนหนึ่งซึ่งเป็นไม้แฟนซี รวมทั้งทรายที่จะใช้แต่งสวนถาดให้เหมือนผิวทรายทะเล กรวดเม็ดเล็กสีน้ำตาล เหลือง ส้ม ซึ่งเป็นสีธรรมชาติเพื่อใช้ทำเป็นเส้นขอบสวน สูตรดินปลูกสำหรับจัดสวนถาดแบบแห้ง คือ ดินร่วน 2 ส่วน, ทรายหยาบ 3 ส่วน, ถ่านป่น 1 ส่วน, ใบไม้ผุ 0.5 ส่วน, ปุ๋ยหมัก 0.5 ส่วน โดยจะผสมกากเปลือกถั่วผุ ขี้เถ้าแกลบ ปุ๋ยคอก เศษอิฐกระดูกป่นลงไปบ้างก็ได้ โดยผสมอย่างละเล็กละน้อยและไม่จำเป็นต้องใช้ทุกชนิด

เตรียมดินเตรียมดินผสมที่จะใช้จัดสวนถาดแห้งไว้ให้พร้อม โดยผสมดินตามสูตรที่ได้กล่าวมาแล้ว หรือผสมให้ใกล้เคียงกับสูตร ดำเนินการจัดทำ เมื่อกำหนดรูปแบบสวน เตรียมเครื่องมือวัสดุอุปกรณ์และดินผสมไว้เรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปจัดทำตามลำดับ ดังนี้

  • พิจารณาขนาดของวัสดุอุปกรณ์หลักกับขนาดของถาดในที่นี้พิจารณาขนาดของหินยืน นั่ง นอน ขนาดของต้นแคคตัส ต้นซัคคิวเลนท์ กับขนาดของถาด พิจารณาขนาดของวัสดุอุปกรณ์หลักได้สัดส่วนกับขนาดของถาดหรือไม่ ต้องเลือกใช้ที่ได้สัดส่วนกัน
  • พิจารณาขนาดของหินยืน นั่ง นอน ต้นแคคตัส และต้นซัคคิวเลนท์ เลือกใช้ที่ขนาดได้สัดส่วนกัน ซึ่งขนาดเล็กใหญ่สูงต่ำไล่เลี่ยกัน เพื่อให้เป็นโครงสร้างหลักของสวนถาดเลือกใช้เฉพาะที่ได้สัดส่วนกัน
  • พิจารณารูปทรงหรือรูปร่างหน้าตาของหินยืน นั่ง นอน ต้นแคคตัสและต้นซัคคิวเลนท์ เลือกใช้รูปทรงที่กลมกลืนกันประมาณร้อยละ 70- 80 และรูปทรงที่แตกต่างกันร้อยละ 30
  • ทำการวางโครงร่างของสวนถาด ขั้นตอนการจัดทำตามลำดับ เริ่มจากรองก้นกระถางและใส่ดินโดยใส่อิฐหรือถ่านทุบรองก้นและปิดรูกระถางและใส่ดินผสมในถาด กดให้แน่นพอสมควร เกลี่ยให้ผิวดินเรียบเสมอขอบถาด
  • จากนั้นกำหนดมุมมองที่สำคัญที่สุดซึ่งจะอยู่ตรงกลางถาด กำหนดตำแหน่งของจุดเด่น วางหินยืนตรงจุดเด่นซึ่งจะอยู่ตรงจุดกึ่งกลางของถาด หันสวนที่สวยงามที่สุดของหินยืนสู่สายตาผู้ชมหรือหันมาทางด้านหน้าของถาด
  • วางตำแหน่งแคคตัสที่ 1 ซึ่งต่ำกว่าหินยืนเล็กน้อยเพื่อประกอบหินยืนให้เด่น วางด้านขวาของหินยืนแต่เยื้องไปทางด้านหน้าของหินยืนเล็กน้อย วางตำแหน่งต้นแคคตัสต้นที่ 2 ซึ่งสูง กว่าต้นที่ 1 เล็กน้อย วางด้านซ้ายของหินยืนให้เยื้องมาด้านหลังของหินยืนเล็กน้อยไม่ให้บังส่วน หน้าของหินยืน การวางนี้จะวางเป็นรูปสามเหลี่ยม จะเห็นว่าตำแหน่งของการวางหินยืน หินนั่ง และ หินนอนเป็นรูปสามเหลี่ยมด้านไม่เท่า จากนั้นวางตำแหน่งต้นซัคคิวเลนท์ ซึ่งต่ำกว่าต้นที่ 2และรูปทรงต่างกัน โดยระหว่างด้านหน้าของหินยืนกับหินนอน จะเห็นว่าทั้ง 3 ต้นวางเป็นรูปสามเหลี่ยมด้านไม่เท่า เหมือนการวางหินยืน หินนั่ง หินนอน วางไม่ชิดหรือห่างกันมากเกินไปไม่บังกัน ให้คำนึงถึงที่ว่างและช่วงจังหวะ
  • ทำโครงสวน การทำโครงสวนได้แก่ทำให้องค์ประกอบหลักต่าง ๆ ที่ประกอบกันเป็นโครงร่างยึดอยู่กับที่โดยไม่เปลี่ยนแปลงตำแหน่งอีกหินทั้ง 3 ก้อนและต้นไม้ทั้ง 3 จะอยู่ตรงตำแหน่งเดิม โดยไม่เปลี่ยนแปลงอีก ขั้นต่อไปใช้ดินทับโคนต้นแคคตัสและทับบริเวณฐานหินทั้ง 3 ก้อน การจัดวางหินจะไม่วางลอยไว้บนผิวดิน เพราะผิดธรรมชาติ จัดทำเนินดินให้สูง ๆ ต่ำ ๆ การทำเนินสนให้นำเรื่องรูปทรง และเส้นมาใช้ บริเวณส่วนหนึ่งของเนินดินจะเว้นที่เผื่อไว้ปลูกต้นไม้เพิ่มเติมเสริมแต่ง หรือไว้เพิ่มเติมหิน กดดินให้แน่นพอประมาณและแต่งผิวเรียบ จะได้โครงสวนที่สมบูรณ์
  • ปลูกไม้ประดับสวนให้สมบูรณ์ หมายถึง การใช้ต้นซัสคิวเลนท์ ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าต้นไม้ที่ปลูกไว้เป็นหลัก เรียกว่า ไม้แฟนซี นำมาปลูกเพิ่มเติมเสริมแต่ง ปลูกตรงไหนให้ขีดเส้นแสดงรูปร่างไว้ตรงจุดนั้น จากนั้นตักดินออกจากบริเวณที่จะปลูกโดยตักออกเพียงเล็กน้อยเพื่อให้เห็นแนวที่จะปลูกและทำการปลูก
  • ตกแต่งผิวและโรยเส้นขอบสวนผิวสวนทำให้เกิดความสวยงามและช่วยป้องกันการระเหย ของน้ำช่วยเก็บความชุ่มชื้นในดิน ปัดกวาดให้เรียบร้อย จากนั้นฉีดพ่นน้ำเพื่อล้างทั่วบริเวณต้นไม้ ก้อนหินและถาด แต่งดินให้ได้รูปทรงอีกครั้งกวาดผิวให้เรียบและกดดินให้แน่นพอสมควร ใช้ทรายแก้วหรือทรายเม็ดเล็กสีขาวธรรมชาติแต่งเป็นผิวของทะเลทรายกรวดที่ใช้ โรยเป็นขอบสวนจะอยู่ต่ำกว่าขอบถาดเล็ก น้อย เส้นของขอบสวนจะช่วยให้ถาดเด่นสง่าขึ้นมาก แล้วฉีดน้ำพ่นเป็นฝอยทั่วบริเวณสวนถาด ระวังอย่าให้ถูกทรายจะทำให้ทรายเลื่อนไหลลงการจัดสวนถาดชื้นแบบย่อทิวทัศน์ ธรรมชาติ เป็นการย่อป่าเขาลำเนาไพร น้ำตก น้ำพุ เกาะแก่ง ชายหาด ฯลฯ เป็นบรรยากาศที่สดชื้นร่มเย็นด้วยน้ำและพืชพรรณนานาชนิด ซึ่งเป็นบรรยากาศที่แตกต่างกับบรรยากาศทะเลทราย ตัวอย่างการจัดสวนในที่นี้จะใช้รากไม้แก่นไม้และต้นไม้ทั่วไปที่เจริญงอกงามตามป่าเขาลำเนาไพร ใช้เป็นองค์ประกอบของสวน

 

พึ่งทรัพย์  คนทำสวน

 

http://www.thaigoodview.com/library/teachershow/nakhonsithamrat/phahon_c/suantad/sec01p01.html
http://www.triamudomsouth.ac.th/07_g/h%2040247/garden_007_1.html
http://krabork.com/?p=237
http://www.thailandhoyaclub.com/webboard/index.php?action=dlattach;topic=1817.0;attach=21053;image

Related contents:

You may also like...