สุมณี คุณะเกษม

Thailand Diva_Hiclass Society_สุมณี คุณะเกษม 00

รสนิยมเกิดจากการเรียนรู้ สั่งสมประสบการณ์ มิใช่เพียงการใช้วัตถุที่มากด้วยมูลค่า แต่เป็นการประเมินและวิเคราะห์ให้เข้ากับตัวตนที่แท้จริง รสนิยมเป็นเสมือนกระจกสะท้อนความเป็นอยู่ของบุคคลผู้นั้นได้เป็นอย่างดี เฉกเช่น สุมณี คุณะเกษม สตรีผู้เป็นหนึ่งในใต้หล้า ไม่ว่าเธอจะเยื้องยาตรนาฏกายไปที่แห่งใดทุกสายตาต้องจับจ้องมาที่เธอ เธอจะปรากฏกายด้วยเสื้อผ้าหรูหราฝีมือตัดขั้นเยี่ยมจากสไตลิลส์ผู้มากความสามารถและประสบการณ์ ทุกอย่างจะต้องลงตัวและสมบูรณ์แบบที่สุดเป็นความสง่างามในแบบฉบับหาที่ติไม่ได้

การเดินทางทั่วทุกมุมโลกในฐานะภริยาของ ดร.ประชา คุณะเกษม เอกอัครราชทูตไทย เธอได้เห็นได้สัมผัสศิลปะสวยงามในประเทศต่างๆอย่างไคโร ฮ่องกง นิวยอร์ค เจนีวา ฝรั่งเศสและได้ท่องเที่ยวไปทั่วทั้งยุโรป อเมริกา รัสเซีย แอฟริกา อิหร่าน ตุรกี ฯลฯ การได้เห็นอะไรมากๆอย่างกว้างขวางเป็นกำไรชีวิตอย่างยิ่งทำให้เรา Develop Taste ที่ไร้พรมแดน เธอซึมซับวัฒนธรรมในแต่ละแผ่นดินที่เธอได้ประทับรอยเท้าสั่งสมทีละเล็กละน้อยจนเป็นรสนิยมไร้ที่ติ ที่เรียกว่า “Exquisite Taste” แบบฉบับ “สุมณี” เธอกล่าวว่าขอบพระคุณทีมงาน Hi-Class ที่ต้องใจในรสนิยมไร้ที่ติของเธอและกล่าวว่า “ต้องยกความดีให้คุณพ่อคุณแม่ที่ให้ดิฉันได้เรียนทั้งดนตรีและศิลปะการวาดและปั้นรูปตั้งแต่เด็กมากๆโดยเรียนกับอาจารย์ระดับประเทศอย่างอาจารย์ศิลป์ พีระศรี แบบตัวต่อตัว ตั้งแต่ดิฉันอยู่มัธยม 1 จนถึงมัธยม 6 จนจากท่านไปเรียนต่อต่างประเทศ

ชมคลิป VDO ได้ที่นี่ : เปิดอาณาจักรเศรษฐินีสาวสวยสองพันปี สุมณี คุณะเกษม

IMG_6348

เอ่ยถึงชื่อ “สุมณี คุณะเกษม” ใครที่ได้ยินจะนึกภาพเธอในใจทันทีว่าเธอคือสุภาพสตรีผู้สุขสดใสหัวใจยังสาว กาลเวลาไม่สามารถทำอะไรเรือนร่างของเธอได้ หากว่าไปแล้วหากเป็นคนอื่นคงปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติปล่อยให้ธรรมชาติพาไปสู่สุคติ แต่ทว่าชีวิตของเธอกลับมีชีวิตชีวาและสดใสอยู่เสมอ เธอคือเวทีแห่งรสนิยมที่เปี่ยมไปด้วยศิลปะ จินตนาการที่จับต้องได้ ไม่เว้นแม้แต่พื้นที่ส่วนตัวของเธอ ดูเพล็กซ์เพ้นธ์เฮ้าส์ที่ใช้ชื่อว่า “มณีมณฑ์ชา” ในระหว่างที่รอพบด้วยเวลาที่ล่วงเลยไปอย่างยาวนาน ซึ่งทีมงานสามารถใช้เวลาในการเพ่งพินิจพิศดูความงามของเครื่องเรือนระดับ masterpiece ที่เธอประมูลมาจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งเธอบรรจงจัดวางตามจุดต่างๆของห้อง แต่ละชิ้นจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีรายละเอียดที่สามารถบ่งบอกแรงบันดาลใจของดีไซน์เนอร์ในยุคสมัยนั้น จนอดถามถึงความประทับใจในชีวิตของเธอไม่ได้ว่าเธอประทับใจอะไรบ้าง

Hi-Class : ความประทับใจที่สุดในชีวิตที่ผ่านมา

ถึงจุดนี้แล้วประสบการณ์ก็ผ่านมาทุกด้าน ทั้งทางราชการและสังคม ทั้งในและต่างประเทศ

Hi-Class : อยากให้เล่าถึงความประทับใจในวันวานของความรักที่เริ่มต้นจนเข้าสู่ประตูวิวาห์

คุณประชาและดิฉันเคยพบกันครั้งหนึ่งเมื่อดิฉันถูกส่งไปเรียนที่อังกฤษทันทีหลังจากจบมัธยม 6 จาก ร.ร.มาแตร์ฯไปเข้า Finishing School ชื่อ Hatherop Castle ที่ Gloucestershire 2 ปี ระหว่างนั้นทางโรงเรียนดิฉันก็ได้พาชั้นที่ดิฉันเรียนไปดูละคร Shakespeare ที่มหาวิทยาลัย Oxford เมื่อลงจากรถจะเข้าไปหน้ามหาวิทยาลัยก็ได้พบหนุ่มน้อยแต่งตัวแบบอังกฤษใส่ Bowler Hat ถือร่มยืนอยู่ เราต่างเห็นหน้าเป็นเอเชียด้วยกันก็พะยักพะเยิดทักทายกันเล็กน้อย ขณะนั้นดิฉันอายุ 15 คุณประชาก็อยู่ปีสุดท้ายซึ่งเมื่อจบแล้วดิฉันทราบทีหลังว่าชื่อ ประชา คุณะเกษม และเธอก็ไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกาไปเข้าเรียนโทและเอกต่อที่มหาวิทยาลัย Yale และจบเมื่ออายุ 25 กลับมารับราชการชดใช้ทุนที่กระทรวงการต่างประเทศซึ่งเธอสอบชิงทุนได้เป็นที่ 1 ของประเทศไทยเมื่ออายุ 12 เธอจบมัธยม 6 แล้วเธอเรียนข้ามชั้นทุกปีจึงจบเร็ว จึงได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ 2 ประเทศเป็นเวลา 13 ปี

IMG_6510

ดิฉันอยู่ที่อังกฤษ 6 ปี หลังออกจาก ร.ร.ประจำแล้วก็เข้าเรียนต่อที่ ChelseaSchool of Arts ที่ London แล้วจึงกลับไปอยู่กับคุณพ่อ พล ต.จ.ปราโมทย์ จงเจริญและคุณหญิงสุภัทรา ซึ่งขณะนั้นเป็นเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไซ่ง่อน เวียดนามอีก 2 ปี ได้โอกาสไปเรียนภาษาฝรั่งเศสต่อจากที่เรียนจากโรงเรียนประจำที่อังกฤษที่ Convent des Oiseaux ที่ Dalat ขณะนั้นดิฉันอายุ 21 มาแมร์ได้อนุญาตและสอนให้เป็นพิเศษเพราะเป็นลูกสาวทูต ซึ่งคุณพ่ออยู่ที่นั่นนานถึง 7 ปี จึงได้เป็น Dean ของคณะทูต การได้เรียนภาษาฝรั่งเศสอีกภาษาหนึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากกับดิฉันในภายหลัง ซึ่งเมื่อแต่งงานก็ได้ติดตามสามีไปรับราชการเป็นเอกอัครราชทูตที่เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์และที่ปารีส ฝรั่งเศส การเรียนจึงไม่ได้เสียเวลาเปล่า นอกเหนือจากการที่ได้ออกงานในคณะทูตซึ่งเป็นประสบการณ์ที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในเวลาต่อมาเช่นกัน เมื่อคุณพ่อย้ายกลับมาเป็นปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ดิฉันก็ได้ตามกลับมาด้วยและก็ได้พบกับคุณประชาอีกครั้งเป็นเวลา 8 ปีหลังจากที่ได้พบกันครั้งแรก ภายใน 3 เดือนคุณประชาก็ได้สู่ขอซึ่งเป็นที่ยินดีสำหรับคุณพ่อดิฉันมากเพราะเธอเปรียบเสมือนลูกชายในฝันซึ่งท่านอยากได้ลูกชายที่เรียนเก่ง สอบชิงทุนได้ทำนองนั้น ท่านผิดหวังเมื่อดิฉันเกิดเป็นลูกสาวและคลอดยาก คุณแม่จึงมีลูกอีกไม่ได้ ดิฉันจึงโชคดีได้เป็นลูกคนเดียว ไม่มีใครแย่งความรักจากคุณพ่อคุณแม่ คุณตาคุณยาย คุณย่า คุณพ่อดีใจมากที่ดิฉันเลือกคุณประชา ทั้งๆที่ขณะนั้นก็มีคนดีๆมาสู่ขอหลายราย ท่านก็ตามใจดิฉันให้ดิฉันเลือกเอง

เรา 2 คนโชคดีและเป็นศิริมงคลสูงสุดที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯสมรสพระราชทาน ณ พระราชวังไกลกังวล หัวหิน และเสด็จออกทั้ง 2 พระองค์ ก่อนนั้นก็มีพิธีหมั้นซึ่งจอมพลถนอม กิตติขจรและท่านผู้หญิงจงกลได้เป็นเถ้าแก่ฝ่ายคุณประชาและพระองค์เจ้าธานีนิวัตรเป็นเถ้าแก่ให้กับดิฉันที่บ้านที่ถนนหลังสวน เพลินจิต ดิฉันโชคดีที่คุณหญิงระเบียบ คุณะเกษม(คุณแม่คุณประชา)เอ็นดูดิฉัน ท่านมอบแหวนเพชร 19 กะรัตให้คุณประชาหมั้นดิฉัน

IMG_6292-3IMG_6486-2

Hi-Class : การแบ่งน้ำหนักให้กับการดูแลครอบครัวและการเติมความสุขให้ตนเอง

ขณะนี้ครอบครัวดิฉันก็มีแค่ดิฉันกับลูกชายคนเดียวคือนายวชิระมณฑ์ คุณะเกษมธนาวัฒน์ ซึ่งขณะนี้ก็สนใจแต่เรื่องศาสนา ล่าสุดก็จัดให้มูลนิธิ “มณีมณฑ์ชา” ของครอบครัวเราได้จัดพิมพ์หนังสือ “พุทธวจน” ซึ่งเป็นคำสอนจากพระโอษฐ์ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและกำลังเขียนเป็นภาษาอังกฤษเพื่อจำหน่ายให้ตลาดต่างชาติที่สนใจได้เข้าใจพุทธศาสนาที่แท้จริง ฉะนั้นการแบ่งน้ำหนักก็ไม่มี ทุกวันทำหน้าที่ในทุกเรื่องทุกด้านให้ครบถ้วน แบ่งเวลาให้งานสังคมที่จำเป็น ไปเต้นรำออกกำลังเพื่อสุขภาพของตัวเอง หาคุณหมอ 6-7 ท่านเป็นประจำทุกเดือน ความสุขก็แล้วแต่ว่าเราจะคิดว่าอะไรเป็นความสุข วันหนึ่งก็มีทั้งสุขและเหน็ดเหนื่อยทั้งร่างกายและสมอง ผ่านทุกอย่างในโลกนี้มาถึงจุดนี้แล้ว ก็ไม่มีอะไรที่สุขสุดและทุกข์สุด ทำหน้าที่และความจำเป็นให้เป็นการสนุกและไม่อยากไม่หวังอะไรทั้งสิ้น

Hi-Class : ทราบว่าคุณสุมณีมีปรัชญา แนวทางในการดำเนินชีวิตที่มีจิตสาธารณะที่คุณสุมณีมีต่อเพื่อนร่วมโลก 4 ขา
ปรัชญาในการดำเนินชีวิตซึ่งแท้จริงไม่มีใครเดินตามปรัชญาที่ตั้งไว้ได้อย่างแท้จริง เราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก ฉะนั้นสภาพแวดล้อม ผู้คนแวดล้อมอาจไม่อำนวยให้เราได้สมดั่งหวัง ดิฉันเป็นคนรักสัตว์ร่วมโลกทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็กสัตว์ใหญ่ ไม่อยากให้พวกเขาตกอยู่ในภาวะลำบากทุกขเวทนาโดยเฉพาะสัตว์ทั้งหลายนั้นพูดไม่ได้ ร้องขอไม่ได้ หิว กลัว เจ็บ เหงาเหมือนเราทุกอย่าง มนุษย์เราเป็นสัตว์ประเสริฐโชคดีกว่าพวกเขา อยากจะให้ทุกคนให้ความเมตตากรุณาแก่พวกเขาด้วย

IMG_6606

Hi-Class : ภารกิจหลักในปัจจุบัน
ภารกิจหลักในปัจจุบันก็ช่วยลูกชายดูแลบริษัทของครอบครัวอยู่ 3-4 บริษัท ส่วนใหญ่เกี่ยวกับ Real Estate

Hi-Class : เป้าหมายสูงสุดของชีวิตในอนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร
เป้าหมายสูงสุดเมื่อมาถึงจุดนี้ก็ไม่มีอะไร นอกจากจะทำมูลนิธิ “มณีมณฑ์ชา” ให้สมบูรณ์แบบมากที่สุด เมื่อดิฉันจากโลกนี้ไปแล้ว ผู้คนบริวารของดิฉันก็จะได้ถูกดูแลเป็นอย่างดีต่อไปและตลอดไปและขณะยังมีชีวิตอยู่นี้ก็อยากเป็นที่รักและเอ็นดูของคนทั่วโลก

Hi-Class : เวลาว่างในแบบฉบับคุณสุมณี

ดิฉันจริงๆแล้วแทบจะไม่ว่างเลย ยิ่งขณะนี้กำลังเขียนและถ่ายทำ Pocket Book ให้เสร็จภายใน 2-3 เดือน นอกจากนานๆครั้งแกล้งว่างตัดทุกอย่างออกไปและเอ็นเทอร์เทนตัวเองด้วยการอยู่เงียบๆสงบๆเพื่อจะได้เล่นออกแบบเครื่องประดับ จัดบ้านที่เราชอบ เล่นกับสุนัขที่เลี้ยง ดูนกดูกระรอกจากทั่วสารทิศมาเล่นในสวน เหมือนได้กลับไปเล่นสมัยเป็นเด็กที่ไม่ต้องมีภาระรับผิดชอบอะไรและอ่านหนังสือที่อยากอ่านแต่ไม่มีเวลาอ่าน

IMG_6725IMG_6457
IMG_6548-2

เรียกได้ว่าเธอดาวค้างฟ้าที่ยังคงส่องแสงเจิดจรัส ผู้มีชีวิตเลิศหรูอยู่ในหอคอยงาช้าง ใครต่อใครต่างสนใจใคร่รู้จัก อยากสัมผัสเรื่องราวใกล้ชิดจากเธอ ผู้ไม่เคยมีเวลาว่างให้กับความเหงา หรือความทุกข์ใดๆ มากล้ำกรายหัวใจที่อิ่มเอมด้วยความรักและความสุขในการใช้ชีวิต และการแบ่งปันให้กับสัตว์ผู้ยากไร้ … สุมณี คุณะเกษม … เปิดบ้านเปิดใจ ให้ กิตติศักดิ์ กันดิศาคุณานนท์ บก.หนุ่มหล่อ แห่งเซคชั่น Hi-Class Diva ได้พูดคุยเรื่องราวสุดประทับใจ และชมบรรยากาศสุดหรู ในคฤหาสน์พันล้าน ที่แวดล้อมด้วยงานศิลป์ล้ำค่า

ชมคลิป VDO ได้ที่นี่ : เปิดอาณาจักรเศรษฐินีสาวสวยสองพันปี สุมณี คุณะเกษม


Story : Porsche Kittisak K
Photo : Kasem Jiramongkolrat
VDO : Thuntanut Chaisurin

IMG_6668

Related contents:

You may also like...