คุณกังวลหรือวิตกจริตมากไหม เวลามาหาหมอฟัน???

740883_489477314436669_1258726411_o

สวัสดีครับ พบกันกับผมอีกครั้งแล้วนะครับ คราวที่แล้วจำกันได้ไหมครับ ผมพูดถึงรอยยิ้มกับสังคมรอบตัวเรา อยากยิ้มสวยต้องไปพบหมอฟัน …พออ่านจบ บางท่านอาจจะคิดว่า “ก็อยากยิ้มสวยนะ แต่ใจมันไม่ได้จริงๆ ไม่กล้า ไม่สู้ ยอมแพ้ หมอน่ากลัว กลัวเสียงกรอฟัน ยิิ่งขูดหินปูนยิ่งกลัว กลัวสำลักน้ำอีก……” โอ้ววว สารพัดสถาณการณ์อันเลวร้าย เมื่อต้องมาพบหมอ…

ขนาดผมฟังรายการวิทยุมีอาจารย์มาพูดคุยในการทำนายโหราพยากรณ์ ยังกล่าวเลยว่า “การทำฟันจะดีเพราะหาเรื่องเจ็บตัวผ่อนหนักให้เป็นเบาก่อน! ลดเคราะห์ร้ายได้” ผมก็แอบดีใจนะครับ ว่าหมอฟัน ถึงไม่ใช่หมอดู ก็ยังช่วยผ่อนเคราะห์ให้คนไข้ นอกจากฟันสวย หายปวดฟัน แล้วยังช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาในเรื่องดวงได้ด้วย แต่ งงอย่างเดียวว่า “การทำฟัน …..เป็นการหาเรื่องเจ็บตัวหรือนั่น!!!”

อย่างไรก็ตามในความคิดของคนส่วนใหญยังมองว่า เรื่องทำฟัน เป็นเรื่องที่ไม่สบายกายและไม่สบายใจอยู่ดีครับ พูดถึงความกลัวเวลามาพบหมอฟัน คุณลองเดาดูไหมครับ ว่า “ผู้หญิง หรือผู้ชายใครกลัวหมอฟันมากกว่ากัน?”

อาการกลัวหรือกังวลเวลาต้องไปหาหมอฟัน อาจจะเป็นกันทุกๆคนคือถ้าไม่ปวด ไม่ตาย ยังไงก็ไม่ยอมมาหาหมอฟันแน่ๆครับทำให้การรักษา การป้องกัน ไม่ประสบผลสำเร็จในวิชาชีพของผมเพราะความกังวลหรือความกลัวเหล่านี้จะส่งผลให้คุณไม่ยอมไปตามนัดเพื่อตรวจฟันทุก 6 เดือน หรือนัดรักษาต่อเนื่อง ซึ่งในตอนนี้ถ้าคุณมีความคิดแบบนี้อยู่ถือว่าเชยสุดๆเพราะการทำฟันตอนนี้ไม่ได้ทำให้คุณเจ็บมากอย่างที่คุณคิด อาจจะด้วยวิวัฒนาการของเครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่างๆที่ดีขึ้น เรามาดูกันว่าใครปอดที่สุดมีการศึกษาวิจัยกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

จากการศึกษาของ The Sydney University study พบว่าผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้นไปจะมีความกังวลหรือกลัวมากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับทุกเพศทุกวัย เนื่องจากสาเหตุหลักคือคุณกลัวจากการทำฟันที่โหดร้ายมาก่อนหน้านี้ทำให้คุณเลี่ยงที่จะไปหาหมอฟัน แต่ไม่ว่าคุณจะเพศไหน อายุเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณกลัวหมอฟัน ผมมีเคล็ดไม่ลับ มาฝากกันครับ เผื่ออาจจะช่วยคุณได้บ้าง

Dentist Examining Little Boys Teeth

มีวิธีเล็กๆน้อยๆ ที่อาจช่วยคุณลดความกังวลได้

 • คุณลองแชร์ความวิตกกังวล โดยอาจจะบอกกับคุณหมอหรือผู้ช่วยทันตแพทย์ก่อนการทำ ไม่ใช่บอกคุณหมอว่า “ดิฉันกลัว/ผมกลัว” นะครับ แต่พยายามแชร์ว่า “เคยทำฟันมาก่อนหน้านี้แล้ว เจ็บ ไม่สบายตัว ……” เพื่อช่วยคลายความกังวลของคุณ และเป็นการช่วยคุณหมอฟันในการวางแผนการรักษาเพื่อลดความกังวลได้ เช่น ทำง่ายๆก่อน และเพิ่มความยากขึ้นในครั้งหน้า คุณก็จะได้วางใจ ว่าคุณหมอรับทราบแล้วว่าคุณกลัวจริงๆ
 •  คุณลองสังเกตตัวเอง และคุณต้องพยายามนัดทำฟันในช่วงที่คุณมีความวิตกหรือความเครียดน้อยๆ เช่น นัดในวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ในยามเช้า สดใสๆ แล้วคุณจะมีความกังวลน้อยกว่า นัดทำฟันหลังเลิกงาน หรือช่วงเย็น ที่อะไรดูวุ่นวายและสร้างความวิตกกับคุณมากขึ้นได้
 • ใส่หูฟังเพลง ถ้าคุณไม่ชอบเสียงกรอฟัน ให้ใส่หูฟังช่วย แต่อย่าดังเกิน เพราะเวลาคุณหมอบอกให้คุณอ้า เอียงซ้ายขวาจะไม่ได้ยิน ซึ่งบางคลินิกจะมีเพลงเคล้าคลอยามที่ทำฟัน จะช่วยลดความกังวลของคุณได้
 • อย่ากลัวหรือเกร็ง พยายามผ่อนคลาย แล้วทำให้สบาย แล้วการทำฟันจะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้นเองครับ

 

เป็นไงบ้างครับ พอจะช่วยได้บ้างนะครับ คงไม่มากก็น้อย ยิ้มๆสู้นะครับ แต่บางท่านบอกว่า ไม่กลัวครับ/ค่ะ แต่ไปทีไรสำลักน้ำทุ๊กที(เสียงสูง)ก็เลยไม่อยากไปทำฟันอีก แหม มาขนาดนี้แล้วไม่เป็นไรครับหมอนะจัดให้ครับ

 • ขณะทำฟันจะมีน้ำค่อนข้างเยอะ เพื่อระบายความร้อนของหัวกรอขณะกรดโดนเนื้อฟัน ดังนั้นให้คุณพยายามหายใจทางจมูก เพราะถ้าเผลอหายใจทางปาก น้ำก็จะลงคอทันทีครับ ขณะที่ผมทำฟันคนไข้ จะบอกคนไข้เสมอว่า “ให้หายใจทางจมูกลึกๆ และผ่อนคลาย” แต่ถ่้าใครไม่ค่อยชิน ให้ฝึกหายใจทางจมูกเยอะๆก่อนไปทำฟัน เพราะเข้าใจว่าบางท่านหายใจทางปากจนชิน มากกว่าที่จะหายใจทางจมูก และอีกอย่างหนึ่งก็คือ ความมีสติ คนไข้บางท่านจะลืมตัวหายใจทางปากตลอด และอาการสำลักน้ำจะตามมาทุกครั้ง
 • ถ้าเจ็บหรือมีปัญหา ให้ยกมือซ้าย กรณีที่ควรยกมือบอกคุณหมอเช่น หายใจไม่ทััน เจ็บมาก ไม่ไหว ก็ให้ยกได้ครับ แต่ไม่ใช่ว่ายกตลอดอันนี้ก็ไม่ไหว ยกในสถานการณ์ที่ไม่ไหวจริงๆจะดีที่สุดครับ อาจจะมีหลายท่านสงสัยว่า ทำไมต้องยกมือซ้าย ก็เพราะถ้ายกมือขวาจะโดนเครื่องมือของคุณหมอ เครื่องมือ เช่นหัวกรอ หัวขัด ทุกอย่างจะอยู่ด้านขวามือของคนไข้ หากคุณยกมือขวาขณะขูดหินปูน จะอันตรายกับเหงือกคุณได้ครับ ดังนั้น ยกมือซ้าย ตรงๆ อย่าเอามือขึ้นมาปัดนะครับ เครื่องมือทำฟันบางอย่างจะคมมาก ดังนั้น แค่ยกมือพอ
 •  ถ้าเสียวฟันหรือเจ็บ อย่าสะบัดหน้า หรือเอามือมาปัด หรืออกเสียงใดๆ เพราะอาจจะทำให้เครื่องมือ โดนส่วนที่ไม่ประสงค์จะให้โดน หรืออาจจะสำลักน้ำได้ ให้รีบยกมือทันที
 •  ไม่มีทางที่น้ำจะไหลลงคอครับ อย่ากังวล เพราะจะมีที่ดูดน้ำลายตลอดเวลา หากคุณหายใจทางจมูกอยู่ ไม่มีทางเลยครับ ทำใจให้สบายๆ ผ่อนคลาย

 

599242_523336614384072_672089742_n

เห็นหรือยังครับ ทำฟันไม่ใช่เรื่องน่ากลัวหรือน่ากังวลแต่อย่างใด ว่าแล้วก็โทรไปนัดทำฟันกับคุณหมอฟันใกล้บ้านหรือไปตรวจฟันกันทุกๆ 6 เดือน (ไม่ใช่ว่าไม่มีปัญหาแล้วไม่ไปหาหมอฟันนะครับ)

ขอให้ทุกๆคนสนุกกับการทำฟันครับ
ทันตแพทย์กฤษณะ พลอยบุษย์
เพจใกล้หมอฟัน

 • D.D.S (Doctoral Dental Surgery), Faculty of Dentistry, Prince of Songkla University, 2001
 • Periodontology (Training 1 years) ,Faculty of dentistry,Chulalongkorn University ,2004
 • Master in Faculty of Bussiness Administration. Major MBA International(Management), Kasetsart University, 2008
 • Ecole de Management Strasbourg, France,MBA international Specialize in European Management 2011

Thanks to image from : http://www.freedentalcare.us/gallery/2004_2.JPG

Related contents:

You may also like...