Transgender ฮิตกันไปใหญ่ จิตป่วยหรือไม่?

HC

สัปดาห์สงกรานต์ที่ผ่านมาเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถชี้วัดค่านิยมของคนในสังคมได้เป็นอย่างดี โดยเห็นได้ชัดเจนว่าการออกเล่นน้ำสงกรานต์ในปีนี้คราครั่งไปด้วยมากกว่าเพศหญิง ถึงขนาดเป็นที่ฮือฮากันในโซเชี่ยลมีเดียที่วงกันเลยว่าในภาพมีผู้หญิงกี่คน ในบรรดากองทัพมดมีผู้หญิง 6 คน นอกนั้นเป็นเพศชาย หากจะให้เสริมความอาจเสริมว่า “เพศชายที่มีรสนิยมทางเพศในชายด้วยกัน” หรือชาวเกย์นั่นเอง ที่ต่างพากันสวมเสื้อผ้าโชว์สรีระจากความอุตสาหะในการเข้าฟิตเนสทุกวัน

การเเปิดเผยรสนิยมทางเพศ ที่มุ่งเน้นการมีสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน หรือเพศที่มีการปรับแต่งแล้วจนกลายเป็นเพศที่สาม ในวัยรุ่นถึงวัยกลางคนเพศชายในปัจจุบันนี้ สังคมไทยได้เปิดกว้างและยอมรับมากขึ้นถึงบทบาทเพศที่สามจนมีความคิดจากใครหลายๆคนว่าอนาคตผู้หญิงจะลำบาก เพราะนอกจากจะต้องแย่งชิงผู้ชายจากผู้หญิงด้วยกันแล้ว ยังไม่สามารถเมคชัวร์ว่าผู้ชายที่อยู่ด้วยกับเรานั้นเขาเป็นชายแท้หรือชายที่มีส่วนเสริมความว่า “เป็นใช่มั๊ย(ไหม)?” สิ่งเหล่านี้เองส่งผลต่อสุขภาพจิตของครอบครัว และแน่นอนว่าผู้ชายที่มีส่วนเสริมความไม่ใคร่เปิดเผยตัวด้วยแล้ว วันใดวันหนึ่งที่ผู้หญิงอุกอาจถามจากปากเขาโดยตรงแล้ว สิ่งที่ได้รับกลับมาคือเขาอาจพร้อมที่จะเลือกเก็บข้าวของเดินออกจากชีวิตคุณไปเพราะแน่นอนว่าเขาไม่มีความสุขมากนักที่จะอยู่กับสิ่งที่ฝืนใจได้นานหากไม่จำเป็นเสียแล้ว

ในกรณีข้างต้นนี้ผู้ชายยังอยู่ในสภาวะที่มีรูปลักษณ์เป็นชายโดยสมบูรณ์ หากแต่อีกกรณีหากเป็นชายที่ใจเป็นหญิง มีความต้องการเป็นหญิง(หรือที่มีคำกล่าวอย่างสิ้นสติว่า “หญิงข้ามเพศ” ซึ่งหากพูดภาษาชาวบ้านก็เรียกว่า “ผู้ชายตัดไข่” กรณีวัยรุ่นชายไทยแห่ไปตัดไข่ (อัณฑะ) เพื่อหวังให้ร่างกายใกล้เคียงหญิงสาวนั้น สังคมไทยตื่นกลัววกันมาก ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ พ่อแม่ผู้ปกครอง รวมถึงวัยรุ่นชายที่ได้รับค่านิยมผิดๆจากบรรดาผู้ชายที่ตัดไข่ไปแล้วและบอกว่าตนเอง “เป็นหญิงโดยสมบูรณ์”

ในต่างประเทศการตัดไข่(อัณฑะ)เป็นเรื่องใหญ่ วัยรุ่นที่ตัดสินใจตัดไข่ที่อายุน้อยที่สุดที่ยอมรับได้คือ อายุ 18 ปี จึงไม่ทำการตัดไข่ในวัยรุ่นตอนต้น เนื่องจากวัยรุ่นอาจมีความคิดและการตัดสินใจไม่รอบคอบและอาจมีความคิด เปลี่ยนไปมาได้ การตัดไข่ออกไปแล้วไม่สามารถนำกลับมาใส่ในถุงอัณฑะดังเดิมได้ ดังนั้นการตัดไข่ในวัยรุ่นที่อายุน้อยกว่า 18 ปี จึงไม่ใช่การเตรียมแปลงเพศที่เป็นมาตรฐานการรักษาและไม่เป็นที่ยอมรับของวงการแพทย์ทั่วโลก

_MG_0093Shemale00HC

วัยรุ่นไทยมีการตัดไข่มากขึ้นหรือไม่ ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางระบาดวิทยาชัดเจนเป็นเหตุผลที่พอจะบอกได้ เนื่องจากมีแพทย์เพียงไม่กี่คนที่ตัดสินใจทำการตัดไข่ให้วัยรุ่นทั้งๆที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เท่าที่ทราบโรงพยาบาลที่เป็นโรงเรียนแพทย์ในประเทศไทย ไม่มีแห่งไหนสอนหรือทำการผ่าตัดไข่ในเด็กวัยรุ่น

ก่อนตัดไข่แต่ละครั้งต้องพิจารณาอะไรบ้าง
การตัดไข่ออกไป เป็นการทำลายแหล่งสร้างฮอร์โมน เพศชายออกไปอย่างถาวร
ในต่างประเทศวัยรุ่นที่ต้องการตัดไข่ต้องอายุเกิน 18 ปี พ่อแม่ ผู้ปกครองและวัยรุ่นเองต้องเห็นพ้องกัน ปรึกษาหารือกับแพทย์เฉพาะทางด้านฮอร์โมนศัลยแพทย์ระบบปัสสาวะและจิตแพทย์ เพื่อร่วมกันประเมินว่าวัยรุ่นคนนั้นมีสภาพจิตใจที่ต้องการเป็นหญิงจริงๆ หลังจากนั้นแพทย์ทางด้านฮอร์โมนจะให้ฮอร์โมนเพศหญิงร่วมกับยาต้านฮอร์โมนเพศชาย เพื่อให้มีลักษณะภายนอกคล้ายหญิง กล่าวคือ มีการขยายตัวของเต้านม หนวดเคราลดลง เป็นต้น และให้วัยรุ่นผู้นั้นดำรงชีวิตในสังคมเป็นหญิงอย่างน้อย 1-2 ปี เมื่อวัยรุ่นมั่นใจว่าการแปลงเพศเป็นหญิงแล้วมีความสุขและต้องการเป็นหญิงแน่นอนแล้ว แพทย์จึงจะพิจารณาผ่าตัดไข่ออกไป

ผลข้างเคียงทั้งทางตรงทางอ้อมหลังตัดไข่ มีอะไรบ้าง
ผลข้างเคียงทางตรงคือ อัณฑะหายไปอย่างถาวร ไม่มีโอกาสกลับมาเป็นชายและมีลูกเหมือนคนปกติ ผลทางอ้อมคือการขาดฮอร์โมนเพศในวัยรุ่นที่การเจริญเติบโตยังไม่เต็มที่ อาจมีผลต่อความสูงและต่อมวลกระดูก ทำให้อาจสูญเสียความสูงไปบางส่วน อาจมีภาวะกระดูกพรุนตามมาในอนาคต

การได้รับฮอร์โมนเพศหญิงทดแทนเพื่อให้เต้านมโตมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมในอนาคตและอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกของต่อมใต้สมองชนิดที่สร้างฮอร์โมนโพรแล็กทิน(prolactinoma)

ไข่ที่ตัดออกไปแล้ว สามารถแช่แข็งและเปลี่ยนใจใส่กลับไปใหม่ได้หรือไม่
ปัจจุบันเท่าที่ทราบ ยังไม่มีสถาบันใดเก็บลูกอัณฑะ ที่ตัดออกแล้วนำไปแช่แข็งเพื่อนำกลับมาใช้งานใหม่ โดยทฤษฎีถ้ามีการเตรียมการให้พร้อม อาจกระทำได้ แต่ความสมบูรณ์ของอัณฑะอาจไม่ปกติ นอกจากนั้นการผ่าตัดต่อทั้งหลอดเลือดและเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงลูกอัณฑะเป็นเรื่องที่กระทำได้ยากมาก

พ่อแม่ ผู้ปกครอง คุยกับลูกที่คิดจะไปตัดไข่อย่างไรบ้าง

วัยรุ่นเป็นช่วงอายุที่มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จิตใจ และอารมณ์อย่างมาก พ่อ แม่ ผู้ปกครองควรปรึกษาหารือกับลูกและแพทย์เฉพาะทางรวมทั้งจิตแพทย์เพื่อให้มั่นใจจริงๆว่าวัยรุ่นดังกล่าวไม่เปลี่ยนใจแน่นอน จึงจะตัดสินใจยอมให้ตัดไข่ออก เพราะเมื่อตัดออกแล้วก็จะสูญเสียไข่ไปตลอดชีวิต

ท้ายที่สุดนี้ ขอฝากถึงวัยรุ่นชายทั้งหลายหากต้องการดำรงชีวิตเป็นหญิง ขอให้ปรึกษาหารือและศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้ถ่องแท้ว่าชีวิตที่เป็นหญิงเหมาะสมกับตนเองจริงๆ การตัดไข่จึงควรเป็นการตัดสินใจขั้นสุดท้ายจริงๆ อย่าเพียงเพราะถูกเป่าหูแล้วคล้อยตาม สังคมไทยเปิดกว้างยอมรับจริง แต่หัวอกผู้เป็นพ่อแม่ย่อมต้องการให้ลูกตนนั้นเป็นชายจริงหญิงแท้เพื่อดำรงรักษาไว้ซึ่งเผ่าพันธุ์ แม้เผ่าพันธุ์ของตนถูกตราหน้าว่าควรที่จะสูญพันธุ์

ขอขอบคุณความรู้บางส่วนจาก ศาสตราจารย์นายแพทย์พัฒน์ มหาโชคเลิศวัฒนา
อาจารย์ประจำหน่วยต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิซึม ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

http://www.healthyskinsolutions.com/wp-content/uploads/Handsome-Man.jpg
http://www.nude-male-models.com/Jesse-Metcalfe/content/Jesse-Metcalfe-nude.jpg
http://www.kylekingshop.com/Press/KyleKingDustin6-PhotoCreditBellSoto.jpg
http://funnyneel.com/sites/default/files/images/images/Shemale.jpg

Related contents:

You may also like...