เมื่อผิวหน้าอยากบอกลา…กระลึก

sun-exposure

ผิวพรรณสวยใสเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนปรารถนา โดยเฉพาะผิวหน้า แต่ถ้ามีกระลึกมารบกวนผิวหน้าคงทำให้คุณผู้หญิงขาดความมั่นใจไปไม่ใช่น้อย “กระลึก”(Nevus of Hori’s) ลักษณะที่พบจะเห็นเป็นจุดสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ มักพบบริเวณโหนกแก้มทั้งสองข้าง สาเหตุที่เกิดกระลึกยังไม่ทราบชัดเจน บางคนอาจมีประวัติกรรมพันธุ์ บางคนพบว่ากินยาคุมแล้วสีเข้มขึ้น หรือเจอแสงแดดทำให้กระลึกเห็นเด่นชัดขึ้น เป็นต้น กระลึกรักษาได้หายขาดจริงหรือ?

ในอดีตการรักษากระลึกเป็นปัญหาที่รักษาค่อนข้างยาก เนื่องจากเม็ดสีอยู่ลึกจึงต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน กระลึกไม่สามารถหายได้ด้วยการทายา การรักษากระลึกด้วยเลเซอร์ถือว่าได้ผลดีที่สุด เลเซอร์ที่ใช้ในอดีตจะเป็นเลเซอร์แสงทับทิม(Ruby Laser), Nd : Yag Laser, Alexandrite Laser ซึ่งจะมีสะเก็ดดำหลังการรักษา 7-10 วัน หรือในบางครั้งกระอาจจะมีสีเข้มขึ้นบ้างในช่วงแรกแล้วจึงจะหายขาดทีหลัง ต้องใช้เวลาในการรักษานาน 3-6 เดือน

ผิวดีคลินิกจึงได้นำนวัตกรรมใหม่ในการรักษากระด้วยเลเซอร์ DFML จาก USA ร่วมกับเทคนิคพิเศษเฉพาะของผิวดีคลินิก ซึ่งสามารถรักษาฝ้าและกระลึกให้ค่อยๆจางหายอย่างนุ่มนวลโดยไม่ทิ้งรอยหลังการรักษาจนในที่สุดก็จะหายขาดจากประสบการณ์ในการรักษาร่วม 300 ราย ผิวดีคลินิกสามารถทำให้กระลึกจางหายจนหายได้หมด โดยไม่ต้องทนกับมาอาการข้างเคียงระหว่างการรักษาอีกต่อไป(หลังทำคุณสามารถแต่งหน้าได้ทันที)

Right-Melasma-Cream

การรักษากระลึกมี 2 วิธี
1. การรักษากระลึกด้วยเลเซอร์แสงทับทิมหรืออเล็กซานไดท์หรือแย็กเลเซอร์
การ รักษากระลึกอาจต้องทำหลายครั้งโดยเฉลี่ยประมาณ 2-4 ครั้งห่างกัน 3-6 อาทิตย์ต่อครั้ง และใช้เวลานานถึง 3-6 เดือน จึงจะจบการรักษา บางรายอาจนานกว่า
อาการข้างเคียง หลังยิงเลเซอร์กระลึกจะมีสะเก็ดดำอยู่ 7-10 วัน พอสะเก็ดหลุดผิวข้างล่างจะขาวขึ้น ถ้ากระลึกหมดผิวข้างล่างจะขาวเป็นปกติ พบว่า 7% ของคนไข้จะเกิดอาการข้างเคียง คือ เนื้อบริเวณที่ผิวกระลึกจะดำขึ้นและอาจดำยาวนาน แล้วจึงค่อยๆขาวขึ้นและกลับมาเป็นผิวปกติภายใน 1-7 เดือน
ถึงแม้จะใช้เวลารักษากระลึกค่อนข้างยาวนานแต่ผลการรักษาค่อนข้างคุ้มนะคะ เพราะผิวสวยจะอยู่คู่กับเราตลอดชีวิตไม่ต้องมาคอยทายาอีกต่อไป ถึงจะหายขาดการรักษากระลึกใช้เวลานานเพราะการยิงเลเซอร์แต่ละครั้งควรเว้นห่างจากครั้งแรก 4-6 อาทิตย์ เรียกว่าต้องใช้ความอดทนและทนทุกข์อยู่พักใหญ่ทีเดียว คนที่ขี้กังวลอาจไม่เหมาะที่จะใช้วิธีนี้ ก่อนทำควรปรึกษาแพทย์ขอคำแนะนำให้กระจ่างก่อน ผู้ที่มีกระลึกและสุขภาพจิตไม่ดี ขี้กังวล หมอไม่แนะนำให้ทำเลเซอร์นะคะ เพราะกว่าคุณจะสวยได้ที่ก็คงทุกข์หนักหนาพอควรเชียวค่ะ ส่วนวิธีอื่นๆ เช่น การใช้ยาทา การขัดหน้า ลอกหน้า กรอหน้า รักษากระ รวมไปถึงยากินนั้น หมอยืนยันได้เลยว่า ไม่สามารถรักษากระให้หายขาดได้ ถ้าเป็นกระพยายามทาครีมกันแดดเสีย ตั้งแต่เนิ่นๆ เช่น เด็กๆ ไป ว่ายน้ำหรือไปเที่ยวทะเล ก็ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งและควรทาให้ถูกวิธีด้วยนะคะ ถ้าเข้มงวดเรื่องครีมกันแดดดีๆ พอเป็นสาวก็อาจสามารถป้องกันไม่ให้เกิดกระหรือเกิดแต่เล็กน้อย สำหรับกระลึกคงไม่สามารถป้องกันได้ เพราะไม่ได้เกิดจากแสงแดดแต่จัดเป็นปานชนิดหนึ่ง

2. การักษากระลึกด้วยเลเซอร์รุ่นใหม่ Medlite C6, Spectra VRM, MDL, DFML Laser
ซึ่งหลังยิงเลเซอร์จะไม่มีแผล ไม่มีรอยใดๆเป็นเลเซอร์ที่ถูกค้นพบเมื่อไม่กี่ปีมานี้ว่า ถ้าใช้ยิงด้วยพลังงานที่เหมาะสมเลเซอร์จะช่วยให้เม็ดสีดำ(Melanin pigments) ของกระลึก กระ รวมทั้งฝ้า แตกกระจายเป็นฝอยเล็กๆซึ่งเล็กพอที่เม็ดเลือดขาว(Macrophage)ที่มีอยู่ในชั้นผิวหนังจะเก็บกินและทำลายทิ้งไป กระลึก รวมทั้งฝ้าจะค่อยๆจางลงอย่างนุ่มนวลจนหายไปหมดในที่สุด
ข้อควรทราบ การยิงต้องใช้พลังงานที่เหมาะสมจริงๆ ถ้ายิงแรงไปหรือผิวไวเกินไปจะต้องเปลี่ยนเป็นการรักษาวิธีอื่นเพราะผิวอาจคล้ำขึ้นหรือเป็นจุดขาวขึ้นชั่วคราวได้ ฉะนั้นการรักษาด้วยวิธีนี้จึงต้องการแพทย์ที่เชี่ยวชาญและฝีมือดีจริงๆ ศาสตราจารย์ IL Chun ชาวเกาหลีได้ทำการศึกษาด้วยกล้อง EM พบว่าการรักษาด้วยวิธีนี้ทำให้ฝ้า กระลึก ค่อยๆดีขึ้นอย่างนุ่มนวลโดยไม่มีอันตรายต่อเนื้อเยื่อข้างเคียง และจัดว่าเป็น Gold Standard สำหรับการรักษากระลึก “แบบไม่ต้องการมีสะเก็ดหรือแผลและยังจัดเป็น Gold Standard สำหรับรักษาฝ้าที่ดื้อต่อยาทาหรือเลเซอร์ตัวอื่นๆ(แต่มีข้อแม้ว่าแพทย์ต้องเชี่ยวชาญและฝีมือดี)

เชิญปรึกษาปัญหา ฝ้า กระ กระลึก ได้ที่ผิวดีคลีนิคทุกสาขา โทร.02-254-0900

ขอบคุณความรู้จาก พญ.กุหลาบ จิตต์มิตรภาพ

คุณผู้อ่านที่สนใจและต้องการปรึกษาเรื่องความงามสามารถเข้ารับการตรวจรักษากับ พญ.กุหลาบ
ได้ที่ ผิวดีคลินิก เซ็นทรัลชิดลม โทร.02-254-0900 วันจันทร์, พุธ, ศุกร์ เวลา 10.30-15.00 น.
******(กรุณาโทรนัดล่วงหน้า)******

Thanks to images from
http://varietychildrenslifeline.org/wp-content/uploads/2012/12/sun-exposure.jpg
http://noskindiseases.com/wp-content/uploads/2013/03/Right-Melasma-Cream.jpg

Related contents:

You may also like...