โยกซ้าย โยกขวา ออกกำลังกายวันละนิด ชีวิตปลอดโรค

runningman

การมีสุขภาพที่ดีจะต้องประกอบไปด้วยการมีพันธุกรรมที่ดี การออกกำลังกายอย่างถูกต้อง การพักผ่อนที่เพียงพอ การรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ แต่ปัจจุบันสังคมไทยได้มีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นอันมาก ทำให้ขาดการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดี

จากการศึกษาพบว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอหรือการเปลี่ยนพฤติกรรมการดำรงชีวิต เช่นการเดิน การเต้นรำ การทำสวน สามารถลดการเกิดโรคหัวใจได้ แต่ถ้าต้องการทำให้ปอดและหัวใจแข็งแรงต้องออกกำลังกายแบบ Aerobic นอกจากการออกกำลังกาย ท่านยังต้องลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดแข็งด้วย

ความฟิตคืออะไร Physical fittness

หมายถึงประสิทธิภาพของ หัวใจ กล้ามเนื้อ ปอด ที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความฟิตไม่ได้หมายถึงว่าคุณสามารถวิ่งได้ระยะทางเท่าใด หรือยกน้ำหนักได้เท่าใด แต่ ความฟิตหมายถึงประสิทธิภาพของหัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อ ทำงานได้อย่างประสิทธิภาพ โดยทั่วไปถ้าหากออกกำลังกายได้อย่างน้อยวันละ 30 นาทีโดยออกปานกลางสัปดาห์ละอย่างน้อย 5 วันถือว่าได้ออกกำลังแบบ aerobic exercise องค์ประกอบของฟิตเนสมีอยู่ 5 องค์ประกอบได้แก่
Cardiorepiratory endurance หมายถึงความสามารถของหัวใจ ที่จะสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้อย่างเพียงพอ ในขณะที่ออกกำลังกาย การออกกำลังกายแบบ areobic จะเป็นการฝึกให้หัวใจแข็งแรง

 • Muscular strength ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ซึ่งเราสามารถเพิ่มความแข็งแรงได้โดยการยกน้ำหนัก หรือวิ่งขึ้นบันได
 • Muscular endurance ความทนของกล้ามเนื้อหมายถึงความสามารถของกล้ามเนื้อ ที่จะทำงานอย่างต่อเนื่องโดยที่ไม่เกิดอาการเมื่อยล้า
 • Physical ratio สัดส่วนของร่างกาย หมายถึงสัดส่วนของกล้ามเนื้อ กระดูก ไขมัน การออกกกำลังจะทำให้มีปริมาณกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณไขมันจะลดลง อาจจะดูได้จากดัชนีมวลกาย
 • Flexibility ความยืดหยุดของกล้ามเนื้อ เอ็น เพื่อป้องกันกล้ามเนื้อหรือข้อได้รับอุบัติเหตุจากการออกกำลังกาย

 

ขั้นตอนในการออกกำลังกาย

 • การอบอุ่นร่างกาย Warm up การอบอุ่นร่างกายเป็นการเตรียมหัวใจ หลอดเลือด และกล้ามเนื้อให้พร้อมสำหรับการออกกำลัง ทำประมาณ 5-10 นาที
 • การเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ อาจจะออกโดยการยกน้ำหนักเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อใหญ่ๆให้ออกครั้งละ 20 นาทีสัปดาห์ละ 2 วัน
 • Muscular Endurance เป็นการออกกำลังเพื่อให้กล้ามเนื้อ มีความทนทานที่จะออกกำลังหนักแบบต่อเนื่องโดยออกกำลังครั้งละ 30 นาทีสัปดาห์ละ 3 วัน ตัวอย่างเช่น การเพาะกาย การบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้อง ต้นขา
 • aerobic exercise เป็นการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องโดยออกกำลังปานกลางครั้งละ 20 นาทีเช่น การวิ่ง การเดินเร็ว เพื่อให้หัวใจแข็งแรง
 • Flexibility ความยืดหยุดของกล้ามเนื้อ เอ็น โดยเฉพาะมัดที่ออกกำลังกาย เพื่อป้องกันกล้ามเนื้อหรือข้อได้รับอุบัติเหตจากการออกกำลังกาย
 • cool down ใช้เวลา 5-10 นาทีในการ cool down โดยการเดินเร็วๆร่วมกับการยืดกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อและหัวใจคลายตัว

jeong fitness

โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ แพลทินัม ขอเชิญท่านมาฟิตร่างกายตลอดทั้งปีที่อินบาลานซ์ เวลเนส เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นศูนย์ออกกำลังกายครบวงจรด้วยโปรโมชั่นสุดพิเศษเริ่มต้นเพียง 499++ บาทต่อเดือน สมัครสมาชิกอินบาลานซ์ เวลเนส เซ็นเตอร์ วันนี้เพื่อรับสิทธิพิเศษและบริการคลาสออกกำลังกายฟรีตลอดทั้งปี

อินบาลานซ์ เวลเนส เซ็นเตอร์นั้นตั้งอยู่บนชั้น 9 ของโรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ แพลทินัม โดยใช้เครื่องออกกำลังกายของไลฟ์ ฟิตเนส ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้เข้ากับหลากหลายกิจกรรมการออกกำลังกายของท่าน สมาชิกอินบาลายซ์ เวลเนส เซ็นเตอร์ สามารถใช้บริการห้องอบไอน้ำ สระว่ายน้ำอินฟินิตี้และเทรนเนอร์ส่วนตัว

รับส่วนลด 15% เมื่อสมัครสมาชิกรายปีเพียง 15300 บาท สมัครสมาชิกรายเดือนเพียง 2550 บาท พร้อมรับสิทธิใช้บริการที่จอดรถฟรีภายในห้างเดอะแพลทินัม แฟชั่นมอลล์ และ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ แพลทินัม

 • สำหรับท่านที่เป็นสมาชิกอินบาลานซ์ เวลเนส เซ็นเตอร์ อยู่แล้วและนำคนมาเป็นสมาชิกเพิ่ม ท่านจะได้รับสิทธิสมาชิกอินบาลานซ์ เวลเนส เซ็นเตอร์ เพิ่มจากเดิมอีกหนึ่งเดือนฟรี
 • โปรโมชั่น “ออฟพีค” ซึ่งเป็นโปรโมชั่นฟิตเนสที่คุ้มค่าเป็นอันดับต้นของกรุงเทพด้วยค่าสมาชิกเพียง 7000 บาท ต่อปี โดยในโปรโมชั่นนี้ท่านสามารถใช้บริการอินบาลานซ์ เวลเนส เซ็นเตอร์ ได้ตั้งแต่เวลา 9:00 น. ถึง 17:00 น. ทุกวัน
 • หากท่านกำลังมองหาของขวัญแก่พนักงานภายในบริษัท เราขอเสนอโปรโมชั่น “คอร์โปเรตเม็มเบอร์ชิป” ซึ่งมอบสิทธิเข้าใช้บริการอินบาลานซ์ เวลเนส เซ็นเตอร์ แก่ผู้ใดก็ได้ในบริษัทเดียวกัน แพ็คเกจคอร์โปเรตเม็มเบอร์ชิปนั้นราคาเพียง 18000 บาท ต่อปี และ ต้องสมัครขั้นต่ำที่ 3 เม็มเบอร์ ต่อบริษัท
 • อย่าพลาดที่จะดับความกระหายหลังจากออกกำลังกายเสร็จที่พูลบาร์และรับส่วนลดค่าเครื่องดื่มที่จัดโปรโมชั่น 50% ตั้งแต่เวลา 16:00 น. ถึง 18:00 น.

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 02-160-7199
Email : h7272-fb4@accor.com
************************************************************************************************************************
Thanks to image from : http://www.innsonbellevue.com/images/runningman.jpg

 h7272-fb4@accor.com

Related contents:

You may also like...