มนต์เสน่ห์แห่งคานส์

france1

ทิวทัศน์สวยงามทั้งภูเขาและท้องทะเล หาดทรายที่ทอดยาวเหยียด ท่ามกลางบรรยากาศหรูหรามีชีวิตชีวาตลอดเวลาของเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงเทศกาลภาพยนตร์ที่มักจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมจะมีนักเดินทางจากทุกมุมโลกมาเยือนเมืองนี้ ถึงแม้ว่าจะมีเทศกาลทางวัฒนธรรมระดับโลกที่นี่บ่อยครั้ง แต่ก็กลมกลืนกับหมู่บ้านเล็กๆวิถีชีวิตของชุมชนท้องถิ่นเป็นอย่างดี

CANNES FILM FESTIVAL เป็นเทศกาลที่มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1946 ถือเป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเทศกาลหนึ่ง และมีอิทธิพลมากที่สุดรวมถึงชื่อเสียงเทียบเคียงได้กับเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เวนิสและเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน งานจะจัดขึ้นประจำปีราวเดือนพฤษภาคมอาคารที่ใช้ในการจัดงานเป็นอาคารขนาดเล็กสูง 2-3 ชั้น ในช่วงเทศกาลอาคารจึงจะได้รับการตกแต่งให้ดูเลิศหรูอลังการสักครั้งหนึ่ง ที่ลานด้านหน้าอาคาร มีรอยประทับเท้าพร้อมลายเซ็นของดาราฮอลลีวู๊ดมีชื่อหลายคน ในแวดวงภาพยนตร์มีผู้กำกับภาพยนตร์ไทยเคยได้รับรางวัลในเทศกาลเมืองคานส์มาแล้ว และระยะหลังมานี้มีภาพยนตร์ไทยทั้งเข้าประกวดและนำไปฉายโชว์อย่างต่อเนื่อง ส่วนในแวดวงโฆษณาคนไทยสร้างชื่อได้รับรางวัลจากการประกวดในเมืองคานส์ต่อ เนื่องเกือบทุกปี

เมืองคานส์ อยู่ทางภาคใต้ฝั่งตะวันออกของฝรั่งเศส ติดกับทะเลเมดิเตอเรเนียน อยู่ในภูมิภาคที่เรียกว่า “โกต ดาซูร์”เป็นดินแดนแห่งการพักผ่อนไม่เคยมีฤดูหนาว มีเมืองอื่นๆเรียงรายติดต่อกันทั้งเมือง อองตีบส์ นีซ แซ็งต์-ฌอง-กัป-แฟราต์ วิลฟรองช์-ซูร์-แม ทั่วโลกรู้จักกันดีในชื่อ “ริเวียร่า”

ผู้มาเยือนเมืองคานส์มักใช้เวลาเดินชมทิวทัศน์ของเมืองใช้เวลาในพิพิธภัณฑ์ แวะเดินตลาดนัดหรือตระเวนเปลี่ยนร้านชิมอาหารที่ตั้งเรียงรายให้เลือกมากมาย ส่วนนักช็อปปิง มีร้านบูติกทันสมัยหลายแห่งในบนถนน Boulevard de la Croisette และ Rue d’Antibes รอคนกระเป๋าหนักอยู่เสมอ นอกจากจะเป็นย่านของโรงแรมหรูราคาแพงแล้ว ยังเป็นย่านที่มีรถสปอร์ตเปรี้ยวเฉี่ยวราคาสูงขับกันเกลื่อนถนน แหล่งช็อปปิ้งที่ต่อรองราคาได้อยู่แถวถนน Maynadier ซึ่งนอกจากจะต่อรองราคาได้แล้ว ยังสามารถชิมชีสก่อนตกลงซื้อก็ทำได้ นอกจากนี้ยังมีไวน์รสชาติดี ที่ตลาด Forvile Market

ร้านค้าโดยส่วนมากจะเปิดให้บริการวันจันทร์ถึงวันเสาร์ ตั้งแต่ 10.00 น. – 19.30 น. บางร้านปิดพักเที่ยงประมาณ 2 ชั่วโมง และปิดวันอาทิตย์ โดยใครที่จะมาช็อปปิ้งในเมืองคานส์ต้องเตรียมใจ และเตรียมเงิน เพราะนักท่องเที่ยวก็ต้องเสียภาษีด้วย ถ้าเป็นอาหารการกินเสียประมาณ 5.5% ส่วนสินค้าแบรนด์เนมเสียภาษีประมาณ 20%

cannesmada01630mada04cannes-from-the-castledic011dic031
fgfg

Tourtooktee
http://www.instyletravels.com/blog/wp-content/uploads/2012/08/fgfg.jpg
http://image.dek-d.com/contentimg/2012/stang/france1.jpg
http://static.cdn.thairath.co.th/media/content/2009/05/29/9407/hr1667/630.jpg

Related contents:

You may also like...