Robyn Rihanna Fenty

Rihanna

นักร้องสาวผิวสีขวัญใจของใครหลายคน ริฮานน่าปล่อยเพลงฮิตออกมาไม่ขาดสาย แถมการแสดงของเธอในงานเดินแบบ Victoria’s Secret ก็ยังเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง ด้วยน้ำเสียงทรงพลังและเอกลักษณ์อันเฉพาะตัวทำให้ทั้งโลกจดจำเธอ แม้ในวัย 24 ของเธอนี้ เธอคือวัยรุ่นผู้ประสบความสำเร็จและรางวัลมากมายเป็นตัวการันตีว่าเธอคือนักร้องหญิงคุณภาพระดับโลก

โรบิน ริอานนา เฟนตี (Robyn Rihanna Fenty) หรือรู้จักกันในชื่อ ริฮันน่า หรือ ริฮานน่า เกิดเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1988 เป็นนักร้องชาวอเมริกัน รีฮันน่าย้ายไปที่สหรัฐอเมริกาตอนอายุ 16 ปี เพื่อทำงานเพลงภายใต้คำแนะนำของโปรดิวเซอร์ที่ชื่อ อีวาน โรเจอส์ (Evan Rogers) ต่อมาเธอได้เซ็นสัญญากับ Def Jam Recordings ปัจจุบันเธออยู่ที่ซานดิเอโก แคลิฟอร์เนีย ประเทสสหรัฐอเมริกา

ในปี ค.ศ. 2005 ริฮันนาปล่อยสตูดิโออัลบั้มชุดแรกที่ชื่อ Music of the Sun ที่ติด 10 อันดับแรกของชาร์ตบิลบอร์ด 200 และมีเพลงที่ติด 5 อันดับชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 อย่าง Pon de Replay ในเวลาไม่ถึงปี เธอได้ออกสตูดิโออัลบั้มชุดที่สองที่ชื่อ A Girl Like Me ที่ติด 5 อันดับบนสุดในสหรัฐอเมริกา และเพลง SOS ซึ่งเป็นเพลงแรกของเธอที่ติดอันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 สตูดิโออัลบั้มชุดที่สาม Good Girl Gone Bad ออกจำหน่ายในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2007 มีเพลงที่ได้รับความนิยมมากมายเช่นเพลง Umbrella, Don’t Stop the Music, Take a Bow และ Disturbia อัลบั้มได้รับการเสนอเข้าชิง 9 รางวัลจากรางวัลแกรมมี ซึ่งเพลง Umbrella สามารถชนะรางวัลสาขา Best Rap/Sung Collaboration ในปี ค.ศ. 2009 สตูดิโออัลบั้มชุดที่สี่ Rated R มีซิงเกิลที่ติด 10 อันดับบนสุดอย่าง Russian Roulette, Hard และ Rude Boy ซึ่งต่อมาได้ติดอันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 ในปีต่อมา อัลบั้มชุดที่ห้า Loud มีซิงเกิลที่ติดอันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ดมากมาย เช่น Only Girl (In the World), What’s My Name? และ S&M และสตูดิโออัลบั้มชุดที่หก Talk That Talk ในปีต่อมา มีเพลง We Found Love ซึ่งเป็นซิงเกิลแรกของอัลบั้มและประสบความสำเร็จที่ติดอันดับ 1 บนชาร์ตกว่า 20 ประเทศ

อัลบั้มใหม่ชื่อว่า “Rated R” โดยอัลบั้มนี้เธอยังได้แต่งเพลงเกี่ยวกับประสบการณ์การถูก “คริส บราวน์” อดีตแฟนหนุ่มนักร้องซ้อมจนหน้าตาปูด ซึ่งตกเป็นข่าวอื้อฉาว เพลงดังกล่าวมีชื่อ ว่า “Cold Case love” โดยเจ้าตัวบอกว่าเพลงนี้เป็นเพลงแรกที่เธอเคยแต่งในอัลบั้มเพลงของเธอและเป็นหนึ่งในเพลงที่ให้อารมณ์สะเทือนใจที่สุดด้วย

630

รางวัลที่ได้รับ

  • รางวัลอเมริกัน มิวสิค อวอร์ด สาขาศิลปินหญิงอาร์แอนด์บียอดเยี่ยม (2007)
  • รางวัลเวิลด์ มิวสิค อวอร์ด สาขาศิลปินหญิงยอดเยี่ยม (2007)
  • รางวัล MTV วิดีโอ มิวสิคอวอร์ด สาขามิวสิควิดีโอยอดเยี่ยม เพลงอัมเบรลล่า (2007)
  • รางวัลเวิลด์ มิวสิค อวอร์ด สาขาศิลปินหญิงดีเด่นแห่งปี (2008)
  • รางวัลอเมริกัน มิวสิค อวอร์ด สาขาศิลปินหญิงแห่งปี (2008)
  • รางวัลแกรมมี่ อวอร์ด สาขาเพลงอาร์แอนด์บียอดเยี่ยม เพลงอัมเบรลล่า (2008)

ด้านชีวิตส่วนตัวเธอนั้น ล่าสุด E!News ยืนยันว่า ริฮันนา และ คริส บราวน์ กับความรักที่มีให้มาตลอดในช่วงหลังๆมานี้ได้จบลงแล้ว โดยแหล่งข่าวสื่อบันเทิงให้เหตุผลว่า ทั้งสองเริ่มจะเบื่อหน่ายกับความรักที่ไม่ค่อยจะราบรื่น รักๆเลิกๆกันมาตลอด รวมถึงเรื่องตารางงานของริฮันน่าด้วย แต่เธอยืนยันว่าเธอรักแฟนหนุ่มของเธอแต่ในเวลาเดียวกันก็อยากจะก้าวหน้าต่อไปในชีวิตและต้องการจะทำงานรวมถึงธุรกิจของตัวเองเป็นหลัก ซึ่งริฮันน่าอยู่ในระหว่างทัวร์คอนเสิร์ต Diamonds นอกจากนี้ยังใช้เวลาในการออกแบบและวางแผนการทัวร์คอนเสิร์ตครั้งต่อไปยังมีการเตรียมออกแบรนด์น้ำหอม ต้องบริหารงานเสื้อผ้าแบรนด์ของตัวเองอีกด้วย ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ที่กำลังมีปัญหา เมื่อริฮันน่าเริ่มสงสัยว่าคริสกำลังมีผู้หญิงคนใหม่ หลังจากภาพที่เขาจับมือสาวคนหนึ่งในไนต์คลับที่เผยแพร่ออกมา ก่อนที่ คริส จะแก้ข่าวว่าเธอคนนั้นเป็นแค่เพื่อน ความรักครั้งใหม่ของริฮันน่าและคริสถือว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านี้ความรักของทั้งสองไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เมื่อคริสใช้กำลังทำร้ายร่างกายเธอและภาพใบหน้าฟกซ้ำดำเขียวกลายเป็นข่าวดังในอินเตอร์เน็ต

Text : Porsche Kittisak K
wikipedia.org
http://www.matichon.co.th/online/2009/12/12596465761259646598l.jpg

Related contents:

You may also like...