Dwelling in a Space

 

วันที่ : 21 กุมภาพันธ์ – 25 มีนาคม 2555
ศิลปิน : Gi-ok
สถานที่ : Galerie N 139/5 ถนนวิทยุ  ลุมพินี  ปทุมวัน  กรุงเทพฯ 10330(ตรงข้ามสวนลุมพินี 300 ม. จากรถไฟฟ้าใต้ดินลุมพินี ทางออก 3, 1.5 กิโลเมตร จากสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิต)

Dwelling in a Space – ในห้วงอากาศ การแสดงผลงานเดี่ยวของศิลปินเกาหลี Gi-ok Jeon ที่นำเสนอผลงานในรูปแบบจิตรกรรม (painting), ศิลปะจัดวาง (site-specific installation), และงานทดลองภาพพิมพ์แกะไม้ (woodcut print) งานเปิดนิทรรศการจะมีขึ้นในวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 18.00 – 20.00 น. และตลอดช่วงเวลาของการจัดแสดงนิทรรศการจะมี เวิร์คช็อปการวาดภาพจิตรกรรมตะวันออก ไปพร้อมๆ กัน

Gi-ok ได้พัฒนาแนวคิดของงานครั้งนี้มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากตัวตนของเธอ, ความแปลกแยก, ความเป็นผู้หญิง, และความสัมพันธ์รอบตัว เธอพยายามค้นหาตัวตนที่แท้จริงจากความสัมพันธ์ในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ทั้งในฐานะของศิลปินต่างประเทศ และในฐานะของผู้หญิงและแม่ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย Gi-ok ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ที่ต้องจากถิ่นฐานบ้านเกิด รวมถึงการปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมใหม่ ด้วยการนำศิลปะของผ้าไทยท้องถิ่นที่รู้จักกันดีในนามของ “ผ้าถุง” มาหลอมรวมเข้ากับภาพจิตรกรรมพู่กันแบบเกาหลี (เอเชียตะวันออก) เธอจงใจวาดภาพของบุตรสาวลูกครึ่งไว้คู่เคียงกับผ้าถุงลวดลายต่างๆ ที่ล่องลอยอยู่ในห้วงอากาศ ปราศจากแรงดึงดูดใดๆ นับเป็นการหลอมรวมเข้ากันของสองวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว


 

 ในนิทรรศการครั้งนี้ Gi-ok ยังได้จัดแสดงเงาของวัตถุรูปทรงคล้ายกรงนก อันเปรียบได้ดั่งเสียงสะท้อนของความสัมพันธ์ระหว่างวัตถุที่มีรูปทรงสามมิติกับสิ่งที่เป็นตัวแทนของมันบนรูปร่างที่แสดงเพียงสองมิติ…เป็นความตึเครียดระหว่างความจริงและสิ่งลวงตา นอกจากนี้เธอยังได้เสนอผลงานแนวทดลองโดยใช้เทคนิคภาพพิมพ์แกะไม้ (woodcut print) ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นบนแนวคิดหลักเดียวกัน 
 

เกี่ยวกับศิลปิน

Gi-ok Jeon จบการศึกษาระดับศิลปกรรมศาสตร์มหาบัณฑิต (MFA) จาก Central Academy of Fine Arts ในปักกิ่ง ผลงานของเธอได้ถูกจัดแสดงทั้งในนิทรรศการเดี่ยวและกลุ่มหลายต่อหลายครั้ง และรวมถึงครั้งล่าสุดที่ผ่านมา POINTfeed Project ที่ Gallery Boda ในกรุงโซล เธอสอนวิชาจิตรกรรมตะวันออกและการวาดภาพโดยพู่กันจีนระหว่างที่เธอเป็นศิลปินพำนัก (artist-in-residency) อยู่ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 
 

จะมีพิธีเปิดนิทรรศการ : อังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 18.30 – 20.00 น.

ติดต่อ : 02-252-1592 ,02-654-0522 ,086-601-7111
เว็บไซต์ : www.galerienbangkok.com /info@galerienbangkok.com

Related contents:

You may also like...