มโนราห์ ครูส luxury dining cruise ลำสุดท้ายแห่งสายน้ำ

หลังจากประสบความสำเร็จในการจับรถเมล์เที่ยวสุดท้าย ได้แต่งงานแต่งการอย่างถูกต้องตามกฏหมายเมื่อประมาณเกือบสองทศวรรษที่ผ่านมา ดิฉันก็หมดความจำเป็นที่จะต้องเสแสร้งทำตัวเป็นหญิงสาวน่ารัก ยอมให้ชายหนุ่มลากจูงไปดินเนอร์ใต้แสงเทียนในเรือสำราญให้ต้องรำคาญใจอีก เหตุเพราะดิฉันนั้นว่ายน้ำไม่เป็น ย้อนไปในสมัยยังเต่งตึง ไม่ว่าจะแต่งตัวสวยขนาดไหนไปดินเนอร์บนเรือ สิ่งแรกที่ดิฉันอยากจะคว้ามาสวมทับชุดหรูคือเสื้อชูชีพ ครั้นผ่านชีวิตมาแล้วสักพักใหญ่ๆ ได้มีโอกาสทำในสิ่งที่เคยคิดฝันเอาไว้มากมายหลายอย่าง แม้ยังไม่เคยคิดอยากจะตาย แต่ความหวาดหวั่นกลัวตายเสียดายชีวิตก็หายไปเยอะ เมื่อมีโอกาสได้มาล่องเรือดินเนอร์ชมแม่น้ำเจ้าพระยายามราตรี กับ ‘เรือมโนราห์’ ของโรงแรมบางกอก แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ความรู้สึกในวันนี้จึงแตกต่างจากในอดีตอย่างมากมาย

เสน่ห์ของเจ้าพระยานั้นแตกต่างกันตามช่วงเวลา ทว่าความงามลึกลับท่ามกลางแสงระยิบระยับพรับพรายของยามค่ำคืน มักให้อารมณ์ซาบซึ้งประหลาดที่ทิ้งตะกอนไว้ในใจได้เนิ่นนานกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ภาพของเหล่าปราสาทราชวัง สถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์รายเรียงริมสองฝั่งน้ำ สอดแทรกด้วยบ้านเรือนผู้คนปัจจุบันและสถาปัตยกรรมหลากสมัย ชวนให้นึกถึงความเจริญและความเสื่อมในแต่ละยุคสมัยที่ผ่านมา

กระแสน้ำอาจจะหยุดไหลเพราะเหือดแห้ง แต่ไม่มีสิ่งใดหยุดวันเวลาและกระแสความเปลี่ยนแปลงได้ ดิฉันแทบจะจำไม่ได้แล้วว่า เคยล่องเรือไปตามลำน้ำสายนี้มากมายสักกี่ครั้งกี่หน อาจเป็นเพราะพระจันทร์ที่กำลังกระจ่างแจ่มฟ้า หรือไวน์แก้วนั้น ทำให้ลำน้ำสายเดิมสนทนากับเราด้วยท่าทีเป็นมิตรกว่าที่เคย

แม้ว่าพิธีกรรมการกินดื่มจะเป็นหนึ่งในสารัตถะของดินเนอร์บนเรือมโนราห์ สิ่งที่ทำให้รู้สึกอร่อยที่สุดอาจไม่ใช่เครื่องปรุงรสทิพย์จากสวรรค์ แต่เป็นระดับความอยากที่กำลังเหมาะ อาหารไทยสูตรเอาใจนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่เสิร์ฟบนเรือ ใช้วัตถุดิบชั้นเยี่ยมทุกเมนู ตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานหลัก เรื่อยไปจนถึงของหวาน บอกได้ง่ายๆ ว่าอร่อย แต่สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่คุ้นเคยกับรสชาติจัดจ้านของกับข้าวกับปลาแบบไทยๆ ที่กินอยู่แล้วในชีวิตประจำวันอาจจะให้ความรู้สึกว่า รสอ่อนไปนิด อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่จงใจรองท้องมาก่อนจนแน่น เครื่องคาวหวานรสละมุนในสายลมพลิ้วไหว ยามท่องชมทิวทัศน์เจ้าพระยาก็ช่วยให้เจริญอาหารได้ไม่น้อย

เรานั่งคุยกันเบาๆ ถึงเรื่องราวหลากหลายที่ผ่านมาและผ่านไปในชีวิต เสียงแก้วกระทบกันก่อนดื่มเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพดังถี่ขึ้นสลับกับเสียงหัวเราะร่วมกันเป็นระยะๆ ทิวทัศน์งดงามสองฝั่งเป็นพยานถึงความรู้สึกดีๆ ในนาทีนี้

ขอบคุณชีวิตที่ทำให้คนว่ายน้ำไม่เป็นอย่างดิฉันฉลาดขึ้นกว่าเมื่อยี่สิบปีก่อน ไม่เช่นนั้นคงผูกติดตัวเองไว้กับการกินข้าวบนบก จนแทบไม่ได้มีโอกาสรู้ว่า ดินเนอร์บนเรือ ยังคงมีมนต์ขลังสำหรับมิตรภาพและความสัมพันธ์ไม่เสื่อมคลาย อีกทั้งยังไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด…:)

 

++++++++++++++++++++++++++++++

Restaurant Name : Manohra Cruise     มโนราห์ ครูซ

Service Hour :

Address : 257 Charoennakorn Road , Bangkok

Tel :  -

Fax :  -

Email : manohra@manohracruises.com

Website : http://www.manohracruises.com/

Related contents:

You may also like...