First Lady, Michelle Obama

85th Annual Academy Awards - Show

เร็วๆนี้ที่ผ่านมา เรียกเสียงฮือฮาลั่นฮอลลีวูดกับงานประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 85สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่ถ่ายทอดสดจากทำเนียบขาว โดย มิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เธอมาในโฉมใหม่ผมหน้าม้าทำให้ใบหน้าเธอดูเป็นสาวหวาน แม้เธออายุ 50 ของเธอจะพาสังขารโรยราไป โดยที่เธอเป็นผู้ประกาสรางวัลฯซึ่งนับเป็นภาพแห่งประวัติศาสตร์ให้กับงานออสการ์รางวัลแห่งวงการบันเทิงระดับโลก

มิเชล โอบามา มีชื่อเต็มว่า Michelle LaVaughn Robinson Obama เกิดเมื่อ17 มกราคม ค.ศ. 1964 มลรัฐชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ในครอบครัวชนชั้นระดับล่าง ซึ่งในสหรัฐอเมริกาเองในชณะนั้นมีลัทธิเหยียดสีผิว บิดาของเธอ(เฟรเซ่อร์ โรบินสัน) ครั้งหนึ่งเคยทำงานเป็นเคยคนลอกคลองในเมืองชิคาโก้ ได้เงินหาเลี้ยงครอบครัวได้เป็นจำนวน 479 ดอลลาร์ต่อเดือน มิเชลเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนกับ ซานิต้า แจ๊คสัน ลูกสาวของสาธุคุณเจสซี่ แจ๊คสัน อดีตผู้สมัครชิงประธานาธิบดีสหรัฐผิวสี เธอสำเร็จการศึกษาด้านอักษรศาสตร์จากมหาวิทยาลัยพรินซตัน(ที่เดียวกับประธานาธิบดีโอบาม่า)และจบกฎหมายจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ก่อนกลับไปทำงานหลายอย่างที่รัฐชิคาโกรวมถึงการทำงานในบริษัทกฎหมาย Sidley Austin ที่ซึ่งเธอได้พบกับโอบาม่า ผู้เข้าทำงานทีหลัง(ค.ศ.1989)โดยที่เธอได้รับมอบหมายให้เป็นพี่เลี้ยงของเขา ในขณะนั้นมิเชลมีเงินเลี้ยงตัวเอง 65,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯต่อปี ซึ่งหนึ่งในลูกค้าของเธอก็คือ ดอน คิง ที่ได้รับฉายาว่าเป็นยอดโปรโมเตอร์

บุพเพสันนิวาสเกิดขึ้นเมื่อทั้งสองอยู่ใกล้ชิดกันความสัมพันธ์จากเพื่อนร่วมงานจึงค่อยๆพัฒนาไปทีละเล็กละน้อยจนกระทั่งวันที่เขานัดออกเดทกันด้วยการชมภาพยนตร์เรื่อง Do the Right Thing หลังจากนั้นไม่นานความรักของเขาทั้งสองคนก็ได้ประกาศให้โลกรู้ด้วยพิธีมงคลสมรสในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1992 โดยเธอเป็นฝ่ายรบเร้าและกดดันโอบาม่าให้แต่งงาน โดยตัวบารักเองไม่ค่อยอยากจะแต่งงานเป็นเรื่องเป็นราวสักเท่าไหร่ เพราะเขาคิดว่าการแต่งงานเป็นเรื่องของสถาบันที่ไร้ความหมาย อย่างไรก็ตามทั้งสองมีสักขีพยานรักร่วมกันคือบุตรีสองคน มาเรีย แอนน์ และ นาตาชา ตามลำดับ

Michelle Obama and family

หลังจากที่สามี บารัค โอบาม่า ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนปัจจุบัน ซึ่งนั่นทำไห้เธอดำรงสถานะสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งสหรัฐอเมริกาและนับเป็นคนแรกที่มีเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน มิเชลมีบทบาทในการหาเสียงบนเวทีการเมืองเป็นอย่างมาก เธอมักขึ้นปราศรัยช่วยสามีหาเสียง หรือในบางครั้งก็หาเสียงแทนเวลาสามีเธอไม่อยู่ เธอได้รับคำชมว่าพูดจากินใจแต่คำพูดของเธอก็สร้างปัญหาบ่อยครั้ง

สไตล์การแต่งตัวที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ และทำให้ความเป็นคนผิวสีของเธอตอนนี้กลายเป็นจุดเด่นโดยปริยาย มิเชลได้รับการยกย่องจากนิตยสารต่างๆให้เป็นสตรีแต่งกายดีมาหลายครั้งแล้ว เพราะการแต่งตัวที่ไม่มากไปและไม่น้อยไป มักมีคนเปรียบเทียบเธอกับแจ๊คเกอร์ลีน เคนเนดี้ ภรรยาของอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคนเนดี้ เรื่องรู้จักแต่งตัวถูกกาลเทศะ บางคนก็เปรียบเทียบเธอกับบาบาร่า บุช(ภรรยาของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุช)และแม่ของประธานาธิบดีบุชค ทั้งในเรื่องแต่งตัวถูกกาละเทศะและการถ่อมตัว

Text : Porsche Kittisak K

Michelle Obama01
Thanks to information and images from
http://hereandnow.wbur.org/files/2012/09/0904_michelle-obama.jpg
http://i2.mirror.co.uk/incoming/article123721.ece/ALTERNATES/s615/michelle-obama-pic-getty-image-1-714274636.jpg
http://rack.2.mshcdn.com/media/ZgkyMDEyLzEyLzA0LzZkL21pY2hlbGxlb2JhLmNEdC5qcGcKcAl0aHVtYgk5NTB4NTM0IwplCWpwZw/fd555598/af4/michelle-obama-doesn-t-want-her-kids-to-use-facebook-d92977f91a.jpg
http://www.oprah.com/oprahshow/First-Lady-Michelle-Obamas-Style/2
http://www.whitehouse.gov/sites/default/files/image/12152011-family-portrait-high-res.jpg

Related contents:

You may also like...