ขาเม้าท์ ปากปลาร้า ควรทราบ !

GOSSIP

มีชายคนหนึ่งกล่าวว่า “ปากคนเราส่งข้อมูล(ชาวบ้าน)ไวกว่า 3G เสียอีก” และกล่าวต่อว่า “จริงที่สุด ควรใช้ marketing tool ตัวนี้ให้เป็น แล้วจะเจริญ สาธุ” ใครที่ใช้ในทางเจริญก็ขออนุโมทนา สำหรับผู้ที่ไม่ใคร่ใช้ปากในทางวัฒนะทำนองแกว่งปากหาเสี้ยน พูดให้คนแตกคอกันเพื่อลบปมด้อยตนเองที่สามีทิ้งแล้วไซร้ ระวังต้องโทษจำคุก กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นคืนสนอง

ภัสรา สาวแก่วัยดึกดำบรรพ์ เชื้อสายไทยจีน สามีทิ้ง ลูกสาวคนเดียวแต่งงานออกเรือนไปอยู่บ้านสามี ทิ้งเธออยู่บ้านเพียงลำพัง ด้วยความเหงาจึงเข้าสู่วงการเต้นรำ(บำเรอ)กับครูเต้นที่หลอกให้ซื้อเสื้อผ้า iPhone หรือแม้แต่แหวนเพชร(กระจอกๆ)ให้ ในวงการเต้นรำเมืองไทยเป็นวงการเล็กทุกคนจะรู้จักกันหมด ใครแต่งตัวเด้งสะดุดตาคนนั้นก็จะซุบซิบต่างๆนานา ทำนองสวยมาจากไหนกัน สาวแก่วัยดึกนี้มีนิสัยชอบ(ใคร่)สอดรู้สอดเห็นเรื่องชาวบ้านเป็นที่สุด ทำเป็นรู้ทุกเรื่องของทุกคน คนนั้นเป็นสามีคนนี้ คนนี้เป็นคู่ขาคนนั้น วัยของเธอควรหาความสงบให้จิตใจด้วยการเข้าถึงรสพระธรรมเสียจะควรกว่า วันดีคืนดีสาวแก่ภัสราผู้ต้องวาดลิปสติกให้เกินลงมาถึงคาง พูดจาสร้างความร้าวฉานให้ชายหนุ่มคนหนึ่งกับเพื่อนคนสวยของเขาจนทำให้เกือบเข้าใจผิดกัน ซึ่งเรื่องที่เล่านั้นไม่เป็นความจริงสักนิด เพราะขนาดชายหนุ่มคนโดนเม้าธ์เองนึกเท่าไรก็ยังนึกไม่ออก ว่าเหตุการณ์ที่โดนสาวแก่นั้นให้ร้ายเกิดขึ้นเมื่อไร รู้แต่ว่าตอนนั้นเดือดร้อนใจจนไม่รู้จำอย่างไรดี…”หากคุณเป็นชายหนุ่ม คุณสามารถรับมือกับสาวแก่ปากปลาร้าได้ เพียงแต่ต้องใจเย็น”

เหตุการณ์ดังกล่าว หากคุณคือชายหนุ่ม คุณสามารถเล่นงานได้ หากคุณเอาจริง แต่ต้องถามตนเองก่อนว่าพร้อมหรือยังที่จะรับมือกับสิ่งที่ขว้างออกไปแล้วย้อนกลับมาหาเราชนิดบูมเมอแรงเลยทีเดียว เพราะคนเม้าธ์ปอดแหกไม่กล้าพูดต่อหน้า เซเลบหรือดาราหลายคนอาจโดนในลักษณะทำนองที่ว่า ไม่กล้าใช้ชื่อเราตรงๆ มักเปลี่ยนเป็นอักษรย่อ ก ข ค ง เช่น พระเอกหน้าหล่อคิ้วยก อ. เป็นต้น บางครั้งการจะเอาเรื่องคนพวกนี้เราจำเป็นต้องเปิดเผยตัวว่าที่มันพูดมาทั้งหมดนั้น หมายถึงตัวข้าพเจ้าเอง …ไม่ว่าจะเป็นลมปากหรือลายลักษณ์อักษร ก็สามารถเอาผิดและดำเนินคดีได้

GOSSIP 2

สมมติว่า มีคนใกล้ชิดสนิทสนมกับเราเข้าใจว่าที่คนนั้นพูดหรือสื่อถึงนั้นคือเรา แต่คนส่วนมากยังไม่รู้ หากเราจะเอาเรื่องขึ้นมาเราก็ต้องแสดงตนในทันทีว่านั่นคือเรา คนทั้งประเทศก็จะรู้ในบันดลว่าคุณคือผู้ที่มีพฤติกรรมชั่วร้ายอย่างนั้นจริงๆ เพราะพวกเขาปักใจเชื่อข่าวนั้นไปจริงๆ แม้ว่าในกาลต่อมาความจริงจะเปิดเผยออกมาว่าเราไม่ได้เป็นแบบนั้น หากผู้คนไม่ได้ให้การติดตามข่าวก็เปล่าประโยชน์ หากจะแก้ลำต่อไปว่า “ไม่ใช่เรา” ก็เป็นไปไม่ได้เสียแล้วเพราะในทางกฎหมาย เรียกว่า “ในเมื่อคุณมิใช่ผู้เสียหายในความผิดฐานหมิ่นประมาท คุณก็ไม่มีสิทธิ์ในการดำเนินเอาเรื่อง ถ้าเป็นในกระบวนการในชั้นศาล ศาลจะยกฟ้องทันที คดีจะตกไปจากศาล” ดังนั้นหากคุณเป็นคนดีจริงจงเตือนตนว่าเปล่าประโยชน์ที่จะเอาทองไปลู่กระเบื้อง

แต่หนทางอื่นยังมี คุณสามารถแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้เจ้าพนักงานสืบหาตัว ในกรณีที่เป็นอินเทอร์เน็ตเจ้าพนักงานจะประสานไปยังกระทรวง ICT ให้ช่วยตามเกาะฝีเท้าอีกต่อหนึ่ง แน่นอนว่าคุณจะได้คนผิดมารับโทษ ทางกฎหมายกล่าวว่า “กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา” การกระทำของคนที่แสดงออกมาเป็นตัวส่อให้เห็นว่าจิตใจชั่วร้ายรึไม่ หากชั่วร้ายต้องรับโทษ…กฎหมายแพ่ง ตราไว้ว่า “ผู้ใดกล่าวหรือไขข่าวแพร่หลาย ซึ่งข่อความที่ฝ่าฝืนความจริง อันเป็นที่เสียหายแก่ชื่อเสียง เกียรติคุณ ทางทำมาหากินได้หรือทางเจริญของบุคคลอื่น จะต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทน” อันนี้ต้องฝากไปถึงเราๆท่านๆที่อาศัย Social Media ต่างๆ ไม่ว่าจะ Facebook, Twitter, Instragram, Social cam, etc. เพราะสิ่งที่คุณได้โพสต์ลงไปเป็นผลให้ข้อความนั้นแพร่กระจายออกไป ใครที่อ่านออกก็อ่านได้ถือเป็นการไขข่าวแพร่หลายโดยปริยาย เมื่อเกิดการฟ้องร้องในทางแพ่ง คนผิดย่อมต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเป็นตัวเงิน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตราไว้ถึงการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งถ้าหากมีการโพสต์ข้อความไว้ทางเว็บไซต์จะมีโทษเหมือนกับการหมิ่นประมาณด้วยการโฆษณา แต่โทษหนักกว่า คือจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 300,000 บาท

หลายท่านอาจสงสัยถึงความผิดทางอาญามีหรือไม่สำหรับพวกปากปลาร้าแกว่งปากหาเท้า ขอบอกว่ามีและมีมากด้วย ในทางอาญาถือเป็น “ความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ถือความผิดโดยการใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง” ถือมีความผิดและโทษหนักกว่าหมิ่นประมาทธรรมดา จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท

ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับผู้บ้าน้ำลาย ปากบอน ชอบนินทาให้ร้ายผู้อื่นเพื่อกลบเกลื่อนปมด้อยของตน มีโอกาสติดคุกแน่ หรืออาจเจอกฎหมายปิดปากโดยปริยายในกรณีที่เป็นเรื่องส่วนตัวและการพิสูจน์ไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ เช่น เรื่องครอบครัว เรื่องเข้าๆออกๆบนเตียง คนนั้นเสพย์สังวาสกับเธอคนนี้ ท้องไม่มีพ่อ หรือพูดถึงผู้อื่นในทางเสียๆหายๆแม้จะเป็นความจริงก็ไม่รอด!

ดังนั้น จะพูด เขียน วิจารณ์ถึงใครๆ กรุณามีจิตสำนึกที่ดีใหม่ในทางที่ถูกที่ควร มิฉะนั้นแล้ว หากผู้เสียหายไม่ยอมขอแก้ลำคืน คุณอาจได้รับโทษตามที่กฎหมายออกมาแก้คืนความปากบอน ปากคันของผู้ที่รักการเห่า(ใบตองแห้ง)เป็นชีวิตจิตใจ

Text : Porsche Kittisak K
ขอบคุณความรู้จากสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์
Thanks to image from : http://iwritealot.com/wp-content/uploads/2012/12/GOSSIPING_640.jpg

Related contents:

You may also like...