Ginger

ว่ากันว่าเหตุผลที่อาหารถูกจัดให้เป็นหนึ่งในงานศิลปะที่น่าหลงไหล ก็เพราะแต่ละชนิด แต่ละจานล้วนสร้างสรรค์ขึ้นจากจินตนาการ, ความละเมียดละไม, ใจรักและความพิถีพิถัน แต่พิเศษตรงที่ศิลปะชิ้นนี้ สามารถเสพได้หลากมิติทั้งรส, กลิ่น, สีสันและPresentation ที่ชวนดื่มด่ำ การรับประทานอาหารแต่ละมื้อแต่ละจานจึงถือเป็นประสบการณ์สุดพิเศษที่น่าลิ้มลอง และคุ้มค่ากับการแสวงหา โดยเฉพาะเมื่อได้นั่งรับประทานอยู่ในบรรยากาศเก๋ๆ สงบๆสักแห่ง บนชั้น 24 ของโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ท่ามกลางวิวมุมสูงของกรุงเทพมหานคร คือที่ตั้งของร้าน Ginger ที่ดิฉันอยากชวนคุณผู้อ่านให้มาลิ้มลองกับอาหารญี่ปุ่นแนวโมเดิร์น, อาหารจีนแบบทันสมัยและอาหารไทยต้นตำรับ ที่มีให้เลือกหลากเมนู

Ginger ตกแต่งภายในโดยเน้นความโล่ง เผยให้เห็นทิวทัศน์ยาวสุดตาของกรุงเทพได้อย่างชัดเจน แบ่งออกเป็นที่นั่งหลัก 98 ที่นั่ง, ซูชิบาร์ 6 ที่นั่ง, เทปันยากิ 20 ที่นั่ง, ห้องส่วนตัว 80 ที่นั่ง ซึ่งใกล้ชิดกับส่วนปรุงอาหารเพียงแค่กระจกใสกั้น ให้คุณได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศการปรุงอาหารที่เต็มไปด้วยสีสัน, Out door 60 ทั่นั่ง และอควาบาร์อีก 13 ที่นั่งตกแต่งด้วยตู้ปลาขนาดใหญ่รายล้อมด้วยฝูงปลาและปะการังนานาชนิด

หลังจากเลือกที่นั่งไม่ใกล้ไม่ไกลจากหน้าต่าง มองเห็นวิวกรุงเทพได้ถนัดตา ดิฉันก็เริ่มต้นมื้อพิเศษนี้ด้วยตับห่านทอดกับซอสมิโซและบาซามิก ซึ่งสร้างความประหลาดใจอย่างยิ่ง เพราะแต่ไหนแต่ไรดิฉันเข้าใจว่าชาวญี่ปุ่นไม่นิยมรับประทานเครื่องใน แต่ผู้ที่เชลยข้อกังขานี้ให้ดิฉันก็คือ เชฟเคนจิ ชินโด ซึ่งเป็นเชฟญี่ปุ่นประจำร้าน เขาเล่าว่าอาหารจานนี้เกิดขึ้นจากการที่เขาเดินทางไปยุโรปเพื่อค้นหาความหมายของอาหารญี่ปุ่นโมเดิร์น อยู่หลายปี และได้คำตอบว่าอาหาร ‘ญี่ปุ่นโมเดิร์น’ เป็นคนละอย่างกับ ‘ญี่ปุ่นผสมผสาน’ ตรงที่การพยายามคงรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่นไว้ในหน้าตาและเครื่องปรุงที่แตกต่างออกไปนั่นเอง ตับห่านนุ่มลิ้นเข้ากันดีกับรสชาติเผ็ดร้อนเล็กน้อยของซอสมิโซและบาซามิก เหมาะกันมากกับดิฉันซึ่งพิสมัยตับห่านแต่มักพะอืดพะอมกับความเลี่ยนทุกครั้งที่อยากชิม

 

 

ต่อด้วยปลาหิมะห่อใบซาซ่านึ่ง ซากูระครีมซอส เชฟชินโดเล่าว่าเขาใช้ดอกซากุระซึ่งนำเข้าจากญี่ปุ่นทุกสัปดาห์เป็นส่วนประกอบในครีมซอส เพื่อช่วยเพิ่มความหอม แถมยังใจดีหยิบตัวอย่างดอกซากุระมาให้ดูประกอบ รสหวานมันของครีมซอสเข้ากันดีกับปลาหิมะสีขาวเนื้อนุ่ม เมื่อตักคำแรกกลิ่นหอมละมุมของครีมซอสอวลอยู่ในปาก แทบไม่อยากกลืน แต่ก็ไม่สามารถอดใจกับรสหวานมันที่ว่าได้ จนต้องพ่ายแพ้คำแล้วคำเล่าจนหมดไม่รู้ตัว

ดิฉันตบท้ายด้วยของหวาน Coconut Ginger Parfait ซึ่งเสิร์ฟไอสครีมโฮมเมดในแยม Mixed berry รสชาติเปรี้ยวหวานพอดีๆ พร้อมกับขนมปังกรอบ มะม่วงและครีมมาลิบูที่เสริมให้อาหารมื้อนี้มีรสชาติน่าประทับใจมากยิ่งขึ้น

หากเปรียบมื้ออาหารวันนี้เป็นนิทรรศการศิลปะ ดิฉันก็ต้องบอกว่าดิฉันเพิ่งได้เสพงานศิลป์ชิ้นเอก ที่ผสมผสานรสนิยมหลากรูปแบบเข้ากันได้อย่างลงตัว และคงอีกไม่นานที่ดิฉันจะกลับมาชื่นชมผลงานชิ้นเอกนี้อีกครั้งหนึ่ง

Text: Tiffany’s secret

 

++++++++++++++++++++++++++++

Restaurant Name : Ginger    จินเจอร์

Service Hour :   -

Address : 24 Fl Centara Grand at CentralWorld

Tel :   -

Fax :   -

Email : cgcw@chr.co.th

Website : www.centarahotelsresorts.com

 

Related contents:

You may also like...