กุมภาพันธ์ เดือนที่คนโสดหลายคนกุมขมับ

Lifestyle_lovesickness

ภาพบาดตาบาดหัวใจชาวโสดผู้ที่ที่มีปมเรื่องรัก ดวงจิตแตกสลายเมื่อได้เห็นคู่รักที่ต่างพากันสรรหาสถานที่สุดโรแมนติคที่มีกิจกรรมสำหรับคนมีรัก ให้ดื่มด่ำฉ่ำรักใต้แสงเทียน สถานที่แต่ละแห่งจะตกแต่งประดับประดาไปด้วยกุหลาบแดงสีสด หัวใจไซส์ใหญ่เปล่งประกายแววาวด้วยแสงไฟที่สาดส่อง แต่กับผู้อาภัพรักเสมือนว่าหัวใจได้แฟบฟีบลงเท่าเม็ดกวยจี้

ไม่ว่าจะใจเล็ก ใจใหญ่ ใจปล้ำ ในเดือนแห่ง “ความรัก” นี้ เชื่อว่าหลายๆท่านคงอาจมีเซอร์ไพรส์แรกสำหรับเปิดตัวความรัก พาคนที่รู้สึกชอบพอไปออกเดต เพื่อให้โอกาสนี้เป็นวันแห่งความประทับใจพร้อมกับบรรยากาสที่แลดูแล้วช่างเต็มไปด้วยสองเราเสียเต็มประดา ..

แต่หลังจากการออกเดตในครั้งนี้แล้ว หากเกิดความลังเลขึ้นมาในใจว่า “เขาคือคนที่ใช่หรือไม่?” “เขาทำให้หัวใจเราหวือหวาหรือไม่?” หรือหลังจากการเดตในครั้งนี้แล้วคุณคือคนที่ต้องกุมขมับไม่ต่างจากคนโสดคนอื่นเลย ในพุทธศาสนาได้บอกไว้เกี่ยวกับลักษณะของคู่ที่เหมาะสมกัน สามารถครองรักกันได้อย่างราบรื่นและยาวนาน วิธีการเลือกคนที่ “เหมาะสม” กับเราและอยากรู้ว่าเขาจะมีลักษณะอย่างไร 4 ประการดังนี้

  • สมสัทธา คือ มีศรัทธาสมกัน มีความเชื่อในสิ่งเดียวกัน มีทัศนคติในการมองโลก มองชีวิตไปในทางเดียวกัน ก็จะทำให้เข้าใจกันง่าย ไม่มีความขัดแย้งกัน
  • สมสีลา คือ มีศีลสมกัน ต้องมีหลักในการประพฤติปฏิบัติตนเรื่องผิดชอบชั่วดีเหมือน ๆ กัน เช่น ถ้าคนหนึ่งไม่ชอบการโกหก อีกคนหนึ่งต้องไม่ชอบการโกหกด้วย ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมักโกหกเป็นนิสัย อีกฝ่ายหนึ่งย่อมเกิดความไม่ไว้วางใจ และอยู่ด้วยกันอย่างไม่มีความสุข
  • สมจาคา คือ มีจาคะสมกัน มีใจเมตตากรุณา เหมือน ๆ กัน ชอบเกื้อกูลสนับสนุนญาติพี่น้อง และคนที่ตกทุกข์ได้ยาก ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นคนตระหนี่ ก็ย่อมเกิดความไม่พอใจทุกครั้งที่อีกฝ่ายหนึ่งช่วยเหลือแบ่งปันแก่ผู้อื่น
  • สมปัญญา คือ มีปัญญาสมกัน มีระดับสติปัญญาใกล้เคียงกัน ความคิดความอ่านต้องไปกันได้ มีการใช้วิจารณญาณในการมองปัญหา แก้ปัญหา และตัดสินใจ ไปในทิศทางเดียวกัน เช่น ถ้าฝ่ายหนึ่งชอบใช้เหตุผลในการพิจารณาแก้ปัญหา แต่อีกฝ่ายหนึ่งชอบใช้อารมณ์ ก็ไม่ควรจะเลือกมาเป็นคู่ เพราะชีวิตจะมีแต่การทะเลาะเบาะแว้ง ไม่เข้าใจกันได้

 

จะเป็นกรวดหรือเป็นเพชร ถ้าเราไปนึกรักมันเข้าแล้วหายไปเมื่อไรก็เสียดาย ยิ่งรักมากก็ยิ่งเสียดายมาก บางคนถึงเสียคนไปก็มี ถ้าเราไม่อยากทุกข์มากไม่อยากเสียคน ก็อย่าไปรักอะไรให้มาก ถึงจะรักก็ต้องรู้กำพืดว่ามันเป็นเพชรหรือเป็นกรวด ถ้ารู้ราคาจริงๆของมันเสียแล้ว ถึงมันจะหายไป เราก็ไม่เสียดายมันนัก

The Classy Diva ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนหัวใจเข้มแข็ง มอบความรักให้กับตนเอง สิ่งดีๆมีอยู่รอบตัวเรา เช่นเดียวกันกับความรักที่มีรายรอบตัวเรา ไม่จำเป็นต้องเป็นความรักที่ทำให้หัวใจดีดดิ้น แต่อาจเป็นความรักในรูปแบบมิตรภาพที่พร้อมจะแบ่งปันทุกๆเรื่องราวของชีวิตทั้งสุขและทุกข์ มิตรภาพย่อมมั่นคงและตลอดไป

Credit : นพ. ไวกูณฐ์ วงศ์ไกรวิชญ์
Text : Porsche Kittisak K

http://youqueen.com/love/is-love-sickness-really-an-illness/
http://psyblogger.com/news/being-love-sick-can-really-make-you-sick
http://www.flickr.com/photos/shannonpix/4644570101/

Related contents:

You may also like...