รู้ลึก “น้ำตา” เพื่อดวงตาที่สวยงาม

tears4

“…สิ้นความรักเราเคยครอง…ฉันอยากจะร้องไห้ หนักหนา…โอ้ น้ำตาหรือจะแก้ปัญหาใจ ร้องไห้ทำไม ร้องทำไมให้เปลืองน้ำตา…” เมื่อคุณเสียน้ำตาไม่ว่าด้วยสาเหตุประการใดก็ตาม หยดน้ำตามีความหมายซ่อนอยู่มากมาย นพ.รัสมิ์ภูมิ สุเมธีวิทย์ ชี้แจงให้ฟังว่าความสำคัญของน้ำตามีหลายประการ ได้แก่ การเคลือบให้ผิวกระจกตาเรียบเพื่อให้เป็นพื้นผิวที่เหมาะสำหรับการมองเห็น การขับล้างสิ่งแปลกปลอมจากเยื่อบุตาหรือกระจกตาในกรณีที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในตาจะรู้สึกได้ชัดเจนในช่วงที่มีฝุ่นผงเข้าตา ทำให้มีน้ำตาไหลออกมามาก การช่วยหล่อลื่นเปลือกตาเวลาที่มีการกระพริบตา นอกจากนี้ยังช่วยนำออกซิเจนมาเลี้ยงเซลล์กระจกตาและยังมีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อโรคด้วย

images

ลองมารู้จักน้ำตาเพิ่มขึ้นกันให้มากกว่านี้ว่า…น้ำตามีส่วนประกอบด้วยกัน 3 ส่วนคือ :-

 •  ส่วนที่เป็นไขมัน เป็นชั้นที่อยู่ผิวบนสุด ไขมันนี้ได้จากต่อมที่สร้างไขมัน เราเรียกว่า Meibomian gland ชั้นไขมันนี้ จะมีหน้าที่ในการป้องกันการระเหยของน้ำตา ทำให้น้ำตาคงอยู่ในตานานขึ้น โดยปกติชั้นนี้จะบางมาก ทำให้ไม่เห็นสีของชั้นไขมันนี้
 • ชั้นที่เป็นน้ำ คือชั้นกลาง ซึ่งสร้างจากต่อมน้ำตา ทำหน้าที่ให้อ๊อกซิเจนแก่กระจกตา
 • ชั้นที่อยู่ในสุดติดกับกระจกตา มีลักษณะเป็นเมือก (mucus) ชั้นนี้เป็นส่วนที่สร้างจากเซลล์เยื่อบุของเยื่อบุตา ทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นกับกระจกตา

 

ในกรณีที่มีความผิดปกติทางการสร้างน้ำตา ทำให้มีการสร้างน้ำตาน้อยกว่าปกติ ได้แก่ ในผู้ป่วยที่ขาดไวตามินเอ ความผิดปกติของเยื่อบุตา หรือกระจกตา นอกจานี้สาเหตุที่ทำให้มีการสร้างน้ำตาน้อยกว่าปกติ คือ สาเหตุมาจากความเครียด ซึ่งพบว่าเป็นสาเหตุ 50% ของผู้ป่วยที่มีตาแห้ง โดยเฉพาะในสตรีวัยหมดประจำเดือน ผู้ป่วยส่วนมากจะมีอาการตาแดง เคืองตามาก เมื่อเวลาที่ใช้สายตาอ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ โดนแดดหรือลม ในกลุ่มนี้การรักษาคือหาสาเหตุที่ทำให้เครียด และการใช้น้ำตาเทียมเข้าช่วย

น้ำตาเทียมประกอบด้วยสารที่สามารถให้ความชุ่มชื้นตา มีความข้นหนืดทำให้สามารถอยู่ในตาได้นาน เช่น methycellulose หรือ polyvinyl alcohol บรรจุอยู่ในขวด ซึ่งสามารถใช้นานหลายวัน ซึ่งจำเป็นต้องการใช้สารการเสีย (preservatives) เพื่อให้สามารถเก็บยาขวดนี้ได้นาน ๆ โดยสามารถป้องกันการปกเปื้อนของเชื้อโรค ที่อาจเข้าไปในขวดขณะหยอดได้ ซึ่งสารกันเสียนี้ก็อาจทำให้มีการระคายเคืองหรือการแพ้ต่อเยื่อบุตา เราอาจสามารถแบ่งชนิดของน้ำตาเทียมตามการใช้สารกันเสียเป็นประเภทต่าง ๆ กัน ได้แก่ :-

 • น้ำตาเทียมที่มีสารกันเสีย กลุ่ม Benzalkonium chloride เป็นน้ำตาเทียมที่บรรจุในขวดประมาณ 10-15 มล. สามารถใช้หยอดตาต่อเนื่องได้ประมาณ 1 เดือนหลังจากเปิดขวด แต่มีข้อเสียคือ สารกันเสียอาจทำให้เดการแพ้ระคายเคืองต่อเยื่อบุตาเสียเอง หรือการปกเปื้อนในกรณีที่เก็บไว้นาน ๆ
  • น้ำตาเทียมชนิดที่ปราศจากสารกันเสีย ได้แก่ น้ำตาเทียมที่บรรจุในกระเปาะเล็ก ๆ ใช้หมดวันต่อวัน ข้อดีคือผู้ป่วยจะไม่มีอาการแพ้เลย แต่มีข้อเสียเมื่อเปิดใช้แล้วจะต้องหมดในหนึ่งวันและมีราคาสูงกว่าชนิดอื่น

 

ปัจจุบันมีการพัฒนาน้ำตาเทียมโดยการใช้สารกันเสียที่สามารถสลายตัวเองได้เมื่อถูกแสงแดด เป็นกลุ่ม Nonperoxide Purite ซึ่งมีประโยชน์ในด้านของความประหยัดและการแพ้สารกันเสียได้ โดยสารชนิดนี้จะสลายตัวเมื่อถูกแสงแล้วกลายเป็นเกลือที่ไม่มีผลข้างเคียงต่อเยื่อบุตา

การใช้น้ำตาเทียมให้ได้ประโยชน์เต็มที่ จึงต้องพิจารณาถึงความจำเป็นที่ต้องใช้ว่ามีปัญหาของน้ำตามากน้อยเพียงใด เราสามารถใช้น้ำตาเทียมได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ โดยไม่ก่อให้เกิดผลแทรกซ้อนเหมือนยาหยอดตาที่มีสเตียรอยด์ ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคต้อหินหรือต้อกระจกเมื่อใช้หยอดตานานๆ แต่ยาหยอดตาทุกชนิดก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น การแพ้หรือการสิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้และปรึกษาจักษุแพทย์ก่อนเสมอ

ขอบคุณความรู้จาก นพ.รัสมิ์ภูมิ สุเมธีวิทย์
แพทย์ที่ได้รับการยกย่องและเป็นที่ยอมรับจากสหรัฐอเมริกา ให้เป็นผู้เชี่ยวชาญแพทย์ด้านผิวหนังระดับเอเชียแปซิฟิกและนอกจากนี้ยังเป็นอาจารย์สอนทางด้าน Botox และ Filler อีกหลายแห่งในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย

ตารางการทำงานของนายแพทย์รัสภูมิ์ สุเมธีวิทยฺ์
รัสมิ์ภูมิ เฟเชียล ดีไซน์ คลินิก (Rassapoom Facial design clinic ) สาขาหมู่บ้านมณียาสเตอร์พีซ รัตนาธิเบศร์
 • จันทร์ 10.00-19.00น.
 • ศุกร์ 10.00-19.00น.
RFDI by Rassapoom (สถาบันรัสมิ์ภูมิ เฟเชี่ยล ดีไซน์ อาคารศูนย์ทันตกรรม พระรามที่ 2)
 • พฤหัส 10.00 -19.00น.
ศูนย์สุขภาพผิวพรณ รพ.สมิติเวช สุขุมวิท
 • พุธ 11.00-15.00น.
Dr. Younger รามคำแหง
 • อาทิตย์ (สัปดาห์ที่ 1 และ 3 ของเดือน) 10.00- 15.00น.
โรงแรมปทุมวันปริ้นเซส
 • อังคาร 10.00-18.00
 • อาทิตย์ (สัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน) 10.00-15.00น.

Thanks to images and some part of article from :
http://theflightattendantlife.com/2012/04/waterandairtravel/
http://www.runnersworld.co.za/nutrition/nutrition-essentials/drink-water-to-lose-weight/
http://www.guymag.net/articles/health/nutrition/nutrition-7252010-water-water-everywhere/
http://www.mindmapinspiration.com/benefits-of-drinking-water/
http://www.asoke.info/09Communication/DharmaPublicize/Dokya/D120/007.html

Related contents:

You may also like...