Somewhere in broken family.

how_to_mend_a_broken_family

แม้ว่าจะมีการให้พันธสัญญากันอย่างเป็นทางการท่ามกลางความยินดีของแขกเหรื่อมากมายที่เดินทางมาร่วมประสิทธิประสาทพรและการแต่งงานถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ก็ยังปรากฏว่ามีคู่แต่งงานจำนวนไม่น้อยที่ต้องแยกกันเลิกรากันไปและหลายคนก็ไปแต่งงานใหม่ ทั้งๆ ที่ก่อนจะแต่งงานกันนั้นได้มีการเรียนรู้กันมาพอสมควรแล้วก็ตาม

ความเป็นมนุษย์ที่มีข้อขาดตกบกพร่องอยู่เสมอและถ้าไม่ระมัดระวังปล่อยให้ข้อขาดตกบกพร่องนั้นเกิดขึ้นโดยไม่มีการเอาใจใส่ควบคุมดูแลหรือขจัดมันออกไป ในที่สุดก็จะนำมาซึ่งการแตกแยกกันในที่สุด เหตุผลหลักๆที่ได้ยินอยู่บ่อยครั้งนั่นคือ

“ปัญหาทางเศรษฐกิจ”
การเป็นครอบครัวต้องมีการบริหารจัดการเรื่องราวต่างๆมากมายเพื่อให้ครอบครัวดำเนินไปได้อย่างดี คือ ต้องมีการวางแผนครอบครัว การจับจ่ายใช้สอย โดยทั่วไปแล้วส่วนใหญ่อยู่ในภาวะดิ้นรน เพื่อสร้างความมั่นคงในครอบครัว ต้องมีสิ่งที่จำเป็นในการดำรงชีวิตตามแก่อัตภาพ คำว่า ตามแก่อัตภาพ คือ ให้เหมาะสมกับความเป็นจริงในชีวิต ในเรื่องของการกินการอยู่หรือที่เรียกอีกอย่างว่า “พอเพียง” กับความจำเป็นนั่นเอง ตรงนี้จึงทำให้นึกถึงทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงซึ่งทุกคนทราบดีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าจะนำไปปฏิบัติกันได้แค่ไหน

เรื่องเศรษฐกิจนี้จะถูกทำลายและล่มจมในที่สุด ถ้าหากปรากฏว่ามีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดหรือทั้ง 2 ฝ่ายติดการพนัน รับรองได้ว่าร้อยทั้งร้อยต้องแยกทางกัน ครอบครัวแตกแยกอย่างไม่ต้องสงสัย นอกจากนั้น “ยาเสพติด” ก็จะเป็นตัวบ่อนทำลายครอบครัวได้อย่างมีประสิทธิภาพทีเดียว ที่หนักหน่อยก็เป็นประเภทยาบ้า เฮโรอีน มอร์ฟีน ที่รองๆ ลงมาก็มีสุรา เบียร์ ที่มีปัญหาอยู่บ้างแต่ไม่มากนัก คือ “บุหรี่” เพราะอีกฝ่ายหนึ่งจะทนกลิ่นเหม็นไม่ได้ก็มีเหมือนกัน

brokenfamily

“ไปกันไม่ได้”
เหตุผลหลักที่จะได้ยินคู่แต่งงานกล่าวเสมอ ทั้งๆที่ก่อนแต่งงานรักกันปานจะกลืนกิน มิหนำซ้ำอยู่กันมาตั้งสิบกว่าปีแล้ว มีลูกสองสามคนแล้ว ความหมายของไปกันไม่ได้คือ ทัศนะไม่ตรงกัน มีเหตุให้ต้องขัดใจกัน ทะเลาะกันอยู่เสมอ เรียกว่าเป็นเรื่องนิสัยส่วนตัวของกันและกันนั่นแหละ เป็นเรื่องระหว่าง 2 คน มิได้มีคนอื่นมายุ่งเกี่ยวแต่ประการใด ถ้าจะให้บอกว่าทำไมไปกันไม่ได้ สรุปได้ทันทีว่าความรักที่แท้จริงที่เคยมีนั้นมันจืดจางหรือจะพูดง่ายๆก็คือ “ตัดใจไม่ได้ ทำใจไม่เป็น” นั่นเอง สิ่งที่ตามมาคือยึดมั่นถือมั่น ฉันถูก ดังนั้นเธอต้องผิด ต่างคนต่างไม่ยอม เอาแต่ใจตัวเอง การให้ชีวิตแก่กันและกันเป็นอันจบลง

หากถามว่า “แล้วจะทำอย่างไร?” ตอบได้อย่างเดียวว่า “เริ่มต้นใหม่” หันไปทบทวนสมัยเมื่อรักกันใหม่ๆ ยิ่งเมื่อมีลูกมีเต้าแล้วยิ่งต้องรักกันให้มากยิ่งขึ้น สิ่งที่กล่าวนี้คือทฤษฎี แต่ขอยืนยันว่าเป็นทฤษฎีที่ต้องปฏิบัติให้ได้และยังไม่เคยเห็นมีทฤษฎีอื่นใดจะดีกว่านี้

gluttony_600x450

“มือที่สาม”
คำว่ามือที่สาม หมายถึงใครก็ได้ที่ไม่ใช่คู่ชีวิต 2 คนนั้น อาจจะเป็นพ่อแม่ญาติผู้ใหญ่ พี่น้อง เพื่อนสนิทมิตรสหาย เจ้านายหรือ ผู้ไม่ปรารถนาดีทั้งหลายฯลฯ มีคู่แต่งงานสามี-ภรรยาหลายคู่ต้องเลิกกันไปเพราะ “มือที่สาม” ที่เด่นชัดหน่อย ถือว่าตรงๆ เลยก็คือ “กิ๊ก” หรือ ภาษาชาวบ้านแบบตรงประเด็นคือ “ชู้” นั่นเอง อันนี้ทุกคนเข้าใจได้โดยไม่ต้องอธิบาย หลายครั้งมีการฆ่ากัน ทำร้ายกัน ก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ มีเหมือนกันที่พอกลับเนื้อกลับตัวได้ก็คืนดีกันอย่างเก่า

มือที่สามเป็นผู้ประสงค์ดีแต่วิธีการไม่เหมาะ ก็มีไม่น้อย เช่น พ่อแม่รักลูกมาก ลูกแต่งงานไปแล้วยังไม่ยอมปล่อยให้เขามีอิสระเท่าที่ควร เข้าไปเจ้ากี้เจ้าการกับชีวิตของเขา ด้วยความรักความห่วงใยหรือบางครั้งก็ “หวง” ลูกชายจนเกิดกรณี “แม่ผัว-ลูกสะใภ้” นำมาเป็นละครน้ำเน่าให้ชมกันจนติดงอมแงม ตอนหลังข่าวดูละครไปก็วิจารณ์ไป ทางที่ดีน่าจะมองดูตัวเองบ้างนะว่าเราเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า? นี่เลยทำให้เห็นประโยชน์ของละครน้ำเน่าว่าเข้าท่ากัน

บางครั้งเพื่อนๆของเรารักและหวังดีต่อเราจริงๆ เห็นแฟนเราไปเดินกับใครเข้าก็รีบโทรศัพท์มารายงาน ทำให้เราต้องออกอาการเหมือนกัน ส่วนใครจะออกอาการแค่ไหนนั้น ก็สุดแล้วแต่ใครจะ “มีสติ” ได้หนักแน่นกว่ากัน

เรื่องมือที่สามนี้ต้องมั่นใจว่าคู่ชีวิตของเรานั้นสำคัญที่สุด เพราะเราอยู่ด้วยกันเป็นคนคนเดียวกัน ดังที่เขามักจะเปรียบเทียบ ดังนั้นต้องให้ความสำคัญให้มากๆ ต้องให้เกียรติกัน คนอื่นจะว่าอย่างไร บอกอย่างไรให้ฟังไว้และนำมาคุยกัน ทำความเข้าใจกันให้ได้ด้วยเหตุผล อย่าใช้อารมณ์ตัดสินเป็นอันขาด เวลาที่เราเป็นทุกข์ด้วยเหมือนกัน

worldfamilyorganization
http://www.worldfamilyorganization.org/
http://www.yummymummyclub.ca/sites/default/files/styles/large/public/field/image/how_to_mend_a_broken_family.jpg
http://www.ag.state.nd.us/MethSummit/MethWeb1_r2_c1.jpg
http://www.google.co.th/imgres?hl=en&client=firefox-a&hs=6GJ&sa=X&tbo=d&rls=org.mozilla:th:official&biw=1366&bih=575&tbm=isch&tbnid=2EWGboLlT1iSlM:&imgrefurl=http://idiva.com/photogallery-relationships/7-deadly-sins-in-a-relationship/15397/2&docid=MNFdOZgOtvZCEM&imgurl=http://images.idiva.com/media/photogallery/2012/Aug/lust_600x450.jpg&w=600&h=450&ei=0a4QUc3jJ4O3rAfk44HIDQ&zoom=1&ved=1t:3588,r:95,s:0,i:428&iact=rc&dur=842&sig=111323625234316085828&page=6&tbnh=178&tbnw=255&start=88&ndsp=19&tx=205&ty=122http://idiva.com/photogallery-relationships/7-deadly-sins-in-a-relationship/15397/5

Related contents:

You may also like...