ภัยอันตราย “อาการของผู้ติดครีมหน้าเด้ง”

article

แน่นอนว่าทุกคนก็อยากสวย อยากหล่อมากกว่าที่พระเจ้าให้มา ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะเลือกวิธีการเพิ่มความงามอย่างไร มีตั้งแต่สวยด้วยมีดซึ่งได้ผลถาวร สำหรับสาวใจเสาะกลัวมีดก็จะไล่เรื่อยลงมาจนถึงกระทั่งสวยด้วยอาหารเสริมและสวยด้วยครีม เราเห็นโฆษณาต่างๆมากมายจากสื่อว่าใช้แล้วเห็นผลภายใน 1 สัปดาห์ ไม่ได้ผลยินดีคืนเงิน ยิ่งทำให้ตื่นเต้นสำหรับผู้ที่อยากสวยในราคาประหยัด เคยฉุกคิดกันบ้างหรือไม่ว่า…“ เหตุใดบริษัทซึ่งเป็นองค์กรที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อแสวงผลกำไรจากผู้บริโภคถึงได้กล้าออกถ้อยคำอวดอ้างต่างๆเหล่านี้ ? ”

“ครีมหน้าสวยเด้ง” ที่ขายกันทั่วไปในคลินิกความงามที่ไร้จริยธรรมและในอินเทอร์เน็ตผ่านทาง Social media ต่างๆ ไม่ว่า Facebook, Twitter, etc. มักผสม “สารสเตอรอยด์” ไว้ในครีมหน้าใส เพื่อให้ได้ผลเร็ว แต่ส่งผลเสียรุนแรงตามมาอย่างสาหัสเลยทีเดียว

ระยะแรกใช้แล้วหน้าเนียน หน้าขาวขึ้นเร็ว อาการภูมิแพ้แห้ง แดง คัน สิวผดผื่นหายราวปาฏิหาริย์ รู้สึกภาคภูมิใจในหนังหน้าตัวเองเป็นอย่างยิ่ง ต่อมารู้สึกว่าหน้าดีแล้วจึงหยุดใช้ หรือเปลี่ยนไปใช้ครีมอื่น ปรากฏว่าหน้าคล้ำลงอย่างรวดเร็ว พร้อมกับมีผดผื่นขึ้น อันเนื่องมาจากสารสเตอรอยด์ได้ไปกดการสร้างเม็ดสีและกดภูมิคุ้มกันของผิวหนังไว้ก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังไม่รู้ตัว คิดว่าเกิดจากแพ้ครีมตัวใหม่จึงตกเป็นเหยื่อกลับไปซื้อครีมเดิมมาใช้อีก

เมื่อใช้ต่อเนื่องอีกสักพักจะเริ่มมีสิวขึ้นทีละนิดๆ จนบางรายลามเป็นทุกรูขุมขน เรียกว่า “สิวสเตอรอยด์” และมีอาการหน้าบาง คือมีเส้นเลือดฝอยแดงๆขึ้นทั่วหน้า หน้าแห้งกร้านจนเห็นริ้วรอยเล็กได้ชัด โดนแดดแทบไม่ได้ มีอาการคันหรือติดเชื้อราได้ง่าย พอจะหยุดใช้ก็หน้าลอก หน้าคล้ำ ผดผื่นขึ้น ได้แต่นั่งร้องเพลง “กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง”

เมื่อทราบถึงภัยอันตรายเพียงนี้แล้ว คงทำให้ท่านทราบถึงเบื้องลึกของความสวยในราคาประหยัด หากอยากผิวดีไม่จำเป็นต้องสรรหาครีมหรืออาหารเสริมใดๆมาฉาบไว้บนผิวอย่างมากมาย เริ่มต้นจากการบำรุงสุขภาพภายใน ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว พักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพียงเท่านี้ก็จะเป็นรากฐานที่ดีของการดูแลตนเองแล้ว หากใครต้องการดูแลมากยิ่งขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและหากต้องการซื้อเครื่องประทินผิวควรเลือกซื้อกับแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมายาวนานและเป็นที่ยอมรับของสากล ผ่านการทดลองจากห้องปฏิบัติการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณความรู้จาก นพ. ไวกูณฐ์ วงศ์ไกรวิชญ์ M.D.(Ramathibodi)
แพทย์ผู้บริหารและก่อตั้ง สถาบันผิวหนัง Evergreen Clinic ศูนย์บริการข้อมูล Call Center : 081-164-1000

Related contents:

You may also like...