Mei Jiang

ภัตตาคารเหม่ยเจียง โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ

ถ้าคุณกำลังมองหาภัตตาคารอาหารจีนกวางตุ้งบรรยากาศสบาย ๆ ไม่วุ่นวายเหมือนในฮ่องกง ลองมาที่ภัตตาคาร

เหม่ยเจียงที่ชั้น 1 โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ด้านหนึ่งของภัตตาคารตกแต่งด้วยหน้าต่างใสบานใหญ่มองเห็นสนามหญ้าสีเขียวสดของโรงแรมและวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยา

 

ถ้าคุณสงสัยว่าเวลาทานอาหารจีนควรดื่มเครื่องดื่มแบบไหนดี คำตอบคงจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก “น้ำชา” ภัตตาคารเหม่ยเจียงมีชาให้เลือกหลายหลายชนิด ตั้งแต่ชาเขียว ชาขาว ชาเหลืองไปจนถึงชาดำ ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ ใบชาที่นี้มีทั้งแบบที่ใช้คนเก็บกับแบบที่ใช้ลิงเก็บ ชาแบบที่ใช้ลิงเก็บนั้นจะเป็นชาที่อยู่ในที่เข้าถึงได้ยาก ชาวไร่จึงฝึกลิงให้ไปเก็บชา ลิงจะไม่สามารถคัดคุณภาพใบชาได้ ใบชาที่ลิงเก็บจึงมีคุณภาพไม่เสมอกันเพิ่มความแปลกไปอีกแบบ

 

 

คราวนี้ก็มาถึงอาหารของที่นี่ เชฟแจ็คกี้ โฮ เตรียมเมนูอาหารจีนไว้ให้เรา 5 จานด้วยกัน เริ่มจากยำเป๋าฮื้อ จานนี้รสยำแบบไทย ๆ เปรี้ยวถึงใจและออกจะเผ็ดไปสักเล็กน้อย แต่ที่เด็ดไปกว่านั้นคือเป๋าฮื้อสดรสชาติหวานนุ่มต่างจากเป๋าฮื้อกระป๋องที่เราเคยทานกันอย่างมาก แทบจะละลายในปากเลยทีเดียว จานที่สองคือซุปหูฉลามเยื่อไผ่ หูฉลามชิ้นโตกับน้ำซุปใสทอนความเผ็ดจากจานแรกได้ดี มาที่เมนูเป๋าฮื้ออีกจาน คราวนี้เป็นเป๋าฮื้อตุ๋นขาห่านในซอสดำ เป๋าฮื้อเนื้อหนึบ ๆ กับขาห่านที่ตุ๋นจนเปื่อยรสชาติดีทีเดียว

จานต่อไปคงเป็นเมนูที่เห็นกันบ่อย ๆ ในร้านอาหารจีน เมนูกุ้งราดซอสพริกเปรี้ยวหวาน จานนี้ซอสออกหวานไปกว่าที่เราเคยทานกันมานิดนึง จากสุดท้ายเป็นไก่หัน เสิร์ฟพร้อมซาลาเปาและซีอิ๊วหวาน จานนี้เป็นทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ เนื่องจากไก่หันมีไขมันน้อยกว่าหมูหันหรือเป็ดปังกิ่งมาก ทางร้านอบไก่จนหนังกรอบพอดี ไขมันในหนังไก่ละลายไปจนหมด ไก่หันเข้ากับกับซาลาเปาและซีอิ๊วหวานได้ดี ได้ลองแล้วลืมเมนูดั้งเดิมอย่างหมูหันหรือเป็นปักกิ่งไปเลย

เชฟโฮเตรียมแต่ละเมนูได้อย่างดีเยี่ยม ได้บรรยากาศแบบต้นตำหรับจริง ๆ ถ้าจะให้ดีควรจองโต๊ะริมหน้าต่างช่วงมื้อค่ำเวลาประมาณ 18.00 น. – 18.30 น. แล้วคุณจะได้ดื่มด่ำกับทัศนียภาพของผืนน้ำเจ้าพระยายามพระอาทิตย์ตกดิน หรือถ้าเป็นช่วงค่ำคุณจะได้ชมสีสันยามค่ำคืนจากตึกระฟ้าในใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ก็เพลิดเพลินไปอีกแบบเหมือนกัน

Related contents:

You may also like...