Hillary Clinton งามสง่าในวัย 65 ปี

hillary-clinton-opens-the-social-good-summit-video--7431a17dfe

“ไม่มีประเทศใดที่ก้าวถึงการให้ความเท่าเทียมต่อสตรีอย่างเต็มภาคภูมิ ยังมีอีกหลายสิ่งที่เราต้องทำกว่าที่ความเท่าเทียมกันทางเพศจะเป็นความจริง ส่วนหนึ่งในภารกิจของดิฉันในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศคือการทำให้มั่นใจว่าสหรัฐฯจะสนับสนุนความก้าวหน้าของสิทธิสตรี” หนึ่งในปาฐกภาของนางอิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีหญิงของสหรัฐอเมริกา กล่าวต่อกลุ่มนักศึกษาเมื่อครั้งเยือนมหาวิทยาลัยเอฮวา ประเทศเกาหลีใต้ ที่เข้ามานั่งฟังวิสัยทัศน์ของอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯอย่างหนาแน่นหอประชุม รัฐมนตรีหญิงแสดงออกอย่างเต็มที่ว่าสนับสนุนสิทธิสตรีและเมื่ออยู่ในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐจะผลักดันให้สหรัฐพัฒนาเรื่องสิทธิสตรีด้วย มีเสียงหนึ่งถามว่า “ฮิลลารีทราบได้อย่างไรว่าบิล คลินตัน คือรักแท้” เธอกล่าวตอบว่า “ใครจะรู้จักความรัก คนที่อธิบายความรักได้ อาจไม่มีประสบการณ์จริงๆก็ได้ สามีของฉันคือเพื่อนที่ดีที่สุด เราพูดคุยกันได้ทุกเรื่อง ไม่รู้เบื่อ รู้สึกว่าตนเองโชคดีมากๆ ที่มีสัมพันธภาพที่เปี่ยมความหมายในชีวิตวัยผู้ใหญ่ ดังนั้นจึงอยากให้สาว แสวงหาความรักของตนเองเช่นกัน” ท่ามกลางเสียงปรบมืออย่างเซ็งแซ่ เธอกล่าวต่อว่า “ความรักเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับชีวิต”

Worldclass Diva คือคอลัมน์ที่รวบรวมเรื่องราวของสตรีผู้ทรงอิทธิพลและความสามารถที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในทุกแขนง ทุกวงการของโลก และแน่นอนว่าหนึ่งในเวทีการเมืองของโลกต้องมีชื่อของ ฮิลลารี คลินตัน ติดโผอันดับต้นๆอย่างไร้ข้อกังขา

Hillary Diane Rodham Clinton เป็นบุตรสาวคนโตของ ฮิวจ์ เอลส์เวิร์ท ร็อดแฮม และโดโรธี เอ็มม่า โฮเวลล์ บิดาของฮิลลารีเป็นเจ้าของธุรกิจสิ่งทอขนาดเล็ก ส่วนมารดานั้นเป็นแม่บ้าน เธอมีน้องอีก 2 คนคือ ฮิวจ์และโทนี่ ฮิลลารีเกิดเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ค.ศ.1947 ที่โรงพยาบาลเอดจ์วอเตอร์ (Edgewater Hospital) ในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เมื่อเธออายุ 3 ขวบ ครอบครัวเธอได้ย้ายไปพำนักที่เมืองพาร์คริดจ์ในรัฐเดียวกัน

ฮิลลารีสำเร็จการศึกษาสาขารัฐศาสตร์จากวิทยาลัยสตรีเวลเลสลีย์ จากนั้นศึกษาต่อด้านกฎหมายในมหาวิทยาลัยเยล และรู้จักกับบิล คลินตัน ซึ่งขณะนั้นก็เรียนด้านกฎหมายอยู่ที่เยลเช่นกัน หลังจากนั้นสมรสกันเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ค.ศ. 1975 มีบุตรี 1 คนคือ เชลซี คลินตัน

hillary-clinton-2hillary17

หลังจากที่บิล คลินตันได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ต่อจากจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช เข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม ค.ศ. 1993 เท่ากับว่า ฮิลลารีมีตำแหน่งเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งไปโดยปริยาย ฮิลลารีนับเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนแรกที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาบัณฑิ และมีอาชีพเป็นทางการก่อนได้รับตำแหน่ง เธอยังเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนแรกที่มีสำนักงานของตัวเองอยู่ในปีกฝั่งตะวันตกของทำเนียบขาว ซึ่งก่อนหน้าที่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งจะดูแลปีกฝั่งตะวันออกเท่านั้น โดยเธอยังเป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นหนึ่งในสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งที่มีอิทธิพลมากที่สุดเคียงคู่กันกับเอลินอร์ รูสเวลท์ อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งในสมัยประธานาธิบดีแฟรงคลิน ดี รูสเวลท์ ถึงแม้ว่าเธอจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในการที่เธอเข้ามามีบทบาทในการทำงานของ คณะรัฐบาล แต่ฝ่ายที่สนับสนุนก็ออกมาโต้แย้งว่า ประชาชนที่เลือกบิล คลินตัน ให้เข้ามาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีย่อมรู้ถึงข้อนี้ดี

หลังจากที่อดีตวุฒิสมาชิกรัฐนิวยอร์ก แดเนียล แพทริค มอยนิแฮน ประกาศเกษียณ ได้มีสมาชิกในพรรคเดโมแครตหลายคน รวมไปถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ชาร์ลส บี แรนเกล สนับสนุนให้ฮิลลารีลงสมัครรับเลือกในการเลือกตั้งปี ค.ศ. 2000 หลังจากที่ฮิลลารีตัดสินใจลงสมัคร เธอและบิลได้ซื้อบ้านในชานเมืองนิวยอร์ก ฮิลลารีนับเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนแรกที่ลงรับเลือกตั้งและได้รับเลือกถึง 2 สมัยด้วยกัน

ClintonW

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ค.ศ. 2007 นางฮิลลารีได้ประกาศผ่านเว็บไซต์ว่า เธอตัดสินใจจะลงสมัครรับเลือกเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต ในการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีในปีค.ศ. 2008 โดยฮิลลารีเป็นสตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ลงสมัครเป็นตัวแทนของพรรคระดับชาติ โดยในช่วงครึ่งปีแรก ฮิลลารีมีคะแนนนำในการสำรวจคะแนนนิยม โดยคู่แข่งของเธอคือ วุฒิสมาชิกบารัก โอบามา (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 44 แห่งสหรัฐอเมริกา) จากรัฐอิลลินอยส์ และอดีตวุฒิสมาชิกจอห์น เอ็ดเวิดส์จากรัฐนอร์ทแคโรไลนา โดยสโลแกนของเธอคือ “ประสบการณ์(Experience)” ฮิลลารีและโอบาม่านับได้ว่ามีคะแนนคู่คี่สูสีกันมาโดยตลอด โดยต่างกันผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะในการเลือกตั้งตามรัฐต่างๆ แต่หลังจากการเลือกตั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ค.ศ. 2008 โอบาม่ามีคะแนนเสียงเพียงพอสำหรับการเป็นตัวแทนของพรรค ฮิลลารีได้ออกมาประกาศยอมรับความพ่ายแพ้และประกาศสนับสนุนบารัก โอบามาในการลงสมัครรับเลือกเป็นประธานาธิบดี

Hillary Clinton

ในกลางเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2008 หลังได้รับเลือก ประธานาธิบดีบารัก โอบามาได้มาพูดคุยกับฮิลลารี โดยเขาได้ขอให้นางฮิลลารีรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (Secretary of State) ซึ่งเธอก็ยอมรับตำแหน่ง ล่าสุดเมื่อสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ถูกนำส่งโรงพยาบาลเมื่อ 30 ธันวาคม ค.ศ.2012 โดยแพทย์ตรวจพบลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นหลังจากเธอเป็นลมหมดสติล้มกระแทกพื้นอย่างแรงเมื่อ 15 ธันวาคม ค.ศ.2012 จนสมองได้รับการ กระทบกระเทือน (concussion) เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ฟิลิปป์ ไรน์ส โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลง

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่สหรัฐฯยืนยันมาโดยตลอดว่าอาการของรัฐมนตรีหญิงดีขึ้นเป็นลำดับ พร้อมปฏิเสธข้อสงสัยที่ว่าอาการป่วยของเธออาจจะรุนแรงกว่าที่เป็นข่าว อาการป่วยทำให้เธอไม่สามารถแถลงผลตรวจสอบเหตุโจมตีสถานกงสุลสหรัฐฯในเมืองเบงกาซีของลิเบียต่อสภาคองเกรส ในวันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ.2012 ที่ผ่านมาได้

อย่างไรก็ดี คลินตัน วัย 65 ปี ยืนยันว่าเธอพร้อมที่จะให้ความกระจ่างในเรื่องดังกล่าวและคาดว่าจะสามารถแถลงต่อคณะกรรมาธิการสภา ก่อนที่เธอจะอำลาตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศในช่วงเดียวกับที่ประธานาธิบดี บารัค โอบามา เข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯสมัยที่สองอย่างเป็นทางการปลายเดือนมกราคม นอกจากนี้แล้วเธอถูกยกให้เป็นรัฐมนตรีที่ได้รับความนิยมสูงสุดในคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันและยังถูกคาดหมายว่าจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯอีกครั้งในปีค.ศ. 2016 ด้วย

hillary-clinton-3

Text : Kittisak Kandisakunanont

Thanks to images from En.wikipedia.org
http://www.acnews.net/admin/img_large/2319209.jpg
http://www.goerie.thinkhost.com/mt/campaign08/ClintonW.jpg
http://www.goerie.thinkhost.com/mt/campaign08/ClintonW.jpg
http://static.ddmcdn.com/gif/hillary-clinton-2.jpg
http://pumapac.org/wp-content/uploads/2010/09/hillary17.jpg
http://a.abcnews.go.com/images/Politics/gty_hillary_clinton_jef_120703_wg.jpg

Related contents:

You may also like...