Suan Thip

ท่ามกลางความเร่งรีบและฉาบฉวยของสังคมเมืองในยุคปัจจุบันยังมีร้านอาหารซึ่งอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นไทยเร้นกายอยู่ริมน้ำเจ้าพระยา แค่เพียงขับรถออกนอกเมืองมุ่งหน้าสู่ปากเกร็ดนนทบุรีเพียงอึดใจเดียว จะถึงร้านอาหารสวนทิพย์ ร้านอาหารอารมณ์ไทยเดิม ที่ตั้งอยู่ใกล้แม่น้ำ รายล้อมด้วยความสงบ ท่ามกลางแมกไม้เขียวขจีจากพรรณไม้ในวรรณคดี สลับพื้นที่เปิดโล่ง พลิ้วเสียงสายลมแผ่วจากสายน้ำเบื้องหน้า

เมื่อเอ่ยถึงชื่อ “สวนทิพย์” ในหมู่นักชิม ไม่ใช่เพียงแค่ร้านอาหารไทยชั้นดีให้ความรื่นรมย์จากรสชาติไทยแท้ หากยังอิ่มเอมไปกับการประดิดประดอยตกแต่งสถานที่ในทุกรายละเอียด สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือน แม้กระทั่งดอกไม้ก็สามารถรังสรรค์ได้ด้วยฝีมือกรองมาลัยระดับชาววัง ด้วยความใส่ใจในสิ่งละอันพันละน้อยที่ผสานกันจนผู้มาเยือนสัมผัสได้ถึงความรุ่มรวยทางศิลปะและภูมิปัญญาดั้งเดิม จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการจัดพิธีแต่งงาน เนื่องด้วยคุณทิพยา กิตติขจร ผู้เป็นเจ้าของที่มีความเป็นศิลปินอยู่เต็มตัว ประกอบกับความลึกซึ้งแม่นยำในขนบธรรมเนียมประเพณีไทยโบราณ คู่บ่าวสาวที่ใฝ่ฝันอยากจัดงานวิวาห์รูปแบบดังกล่าวและจึงเจาะจงสวนทิพย์เป็นจุดเริ่มต้นของชีวิตครอบครัว

สำหรับเมนูอาหารขึ้นชื่อของสวนทิพย์ล้วนเป็นตำรับไทยโบราณและหาชิมได้ยาก ปรุงแต่งอย่างพิถีพิถัน นับตั้งแต่จานเรียกน้ำย่อย ประทัดลมกุ้งคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยหวาน ตามด้วยกับข้าวตำรับไทยรสชาติถูกใจอย่าง ปูพล่า ผัดไทยทะเลสูตรเด็ดที่มีส่วนผสมน้ำปรุงชนิดเดียวกับแกงส้ม เติมความจัดจ้านด้วยน้ำพริกนครบาลเสิร์ฟพร้อมผักสดและปลาช่อนแดดเดียว ราดข้าวสวยร้อนๆ ด้วยรสกลมกล่อมของแกงคั่วเป็ดย่างพุทราแดง ซึ่งเป็นหนึ่งแกงไทยที่น่าจะถูกลิ้นทั้งชาวไทยและเทศไม่น้อย และถ้ารู้สึกเผ็ดก็สามารถจิบน้ำลูกหว้าหรือตบท้ายด้วยผลไม้ไทย หรืออร่อยลิ้นเย็นใจกับไอศกรีมเชอร์เบ็ตมะยงชิดก็ถูกปากถูกบรรยากาศ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากหลายเมนูที่อาจจะหาทานได้ที่นี่เพียงที่เดียวเท่านั้น

 

 

ผู้ที่แสวงหาความสงบและบรรยากาศคุ้นเคยของวิถีไทยในอดีต ความสุขจาก รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัสละมุน ของ ‘สวนทิพย์’ อาจช่วยจะเรียกความทรงจำเหล่านั้นกลับคืนมา แล้วคุณจะรู้สึกว่าเวลาของที่นี่ผ่านไปอย่างช้าๆ แต่เต็มอิ่มด้วยความสุข

 

Related contents:

You may also like...