Nanjya Monjya

ในบรรดาชาวต่างชาติที่ดิฉันเกี่ยวข้องด้วยอยู่มากมายหลายชาติพันธุ์ในชีวิตประจำวัน ถ้าไม่นับคนจีน ที่ถือว่าเป็นพี่น้องกับคนไทย ก็คงจะเป็นชาติญี่ปุ่นนี่แหละ ที่ดิฉันรู้สึกชิดเชื้อด้วยเป็นพิเศษ เพราะข้าวของเครื่องใช้ในบ้านหลายอย่างเป็นสินค้าของญี่ปุ่น (ถึงจะผลิตในไทยก็ตาม) ตัดผมก็ร้านของคนญี่ปุ่น มีเพื่อนสนิทเป็นคนญี่ปุ่น และถ้าถามถึงอาหารโปรดก็เป็นอาหารญี่ปุ่นอีกหมือนกัน

ช่างผมคนหนึ่งของดิฉันเป็นชาวญี่ปุ่น ชื่อ ไดซัง ตัดผมเก่งมาก เขาถามดิฉันว่า ชอบกินอาหารญี่ปุ่นประเภทไหนบ้าง ดิฉันตอบว่า ชอบหลายอย่าง และจะชอบเป็นพิเศษถ้าเป็นอาหารที่ไม่ผ่านความร้อนหรือไม่โดนไฟ พูดง่ายๆก็คือชอบกินของดิบ ยกเว้นหมูดิบกับไก่ดิบ กินไม่ได้เด็ดขาด ส่วนผักก็ชอบผักสด ซึ่งถ้าจะว่าไปก็ไม่ได้แค่เฉพาะอาหารญี่ปุ่นเท่านั้นที่ดิฉันชอบกินแบบดิบ อาหารเกือบทุกชนิด ถ้าเลือกได้ ดิฉันก็ไม่ชอบแบบที่ผ่านความร้อนหรือใส่เครื่องปรุงแต่งอะไรมาเยอะแยะ ชอบรสธรรมชาติของวัตถุดิบมากกว่า ในสวนของบ้านดิฉันที่ตรัง แม่ปลูกถั่วฝักยาว มะเขือ ฟัก บวบ ผักบุ้ง มะนาว ส้ม และผักผลไม้อื่นๆ อีกหลายอย่าง ดิฉันเดินเล่นถ่ายรูปผักไปพลางเด็ดผักกินไปพลาง ได้รสชาติสดจากต้น หวานอร่อย กินแล้วสดชื่นอย่างบอกไม่ถูก นอกจากนี้จังหวัดของดิฉันเป็นเมืองชายทะเล ของทะเลสดๆ ก็มีให้กินกันไม่หวาดไม่ไหว ทั้งกุ้ง หอย ปูปลา ซึ่งรสนิยมดิบเถือนนี้ ก็พาดิฉันขึ้นรถพยายาบาลฉุกเฉินไปนอนหยอดน้ำเกลือที่โรงพยาบาลมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน บางทีเป็นหนักเกือบช็อคหมดสติ ถึงกับตั้งปณิธานว่าจะไม่กินของดิบอีกแล้วชาตินี้ แต่พอหายก็ลืมและไม่มีทีท่าว่าจะเข็ด

เมื่อทีมงานแจ้งว่า เราจะไปชิมอาหารญี่ปุ่นกันในสัปดาห์นี้ ดิฉันแอบดีใจนิดๆ เพราะชอบอาหารญี่ปุ่นเป็นทุนเดิม แต่พอได้รู้ว่า อาหารเด่นที่ร้านเป็นพิซซาญี่ปุ่น ดิฉันก็เกิดอาการสะดุด เนื่องจากเกิดจินตนาการเกี่ยวกับภาพและรสชาติของอาหารชนิดนี้ไปในทางที่ตัวเองไม่ค่อยชอบ กระนั้นก็ไม่ใช่เหตุที่จะเลื่อนนัด เราจึงตัดสินใจไปเยี่ยมร้าน Nanjya Monjya ตามที่นัดหมาย

ร้าน Nanjya Monjya เป็นร้านอาหารเล็กๆ ขนาดประมาณ 50 ที่นั่ง ในส่วนชั้นล่างของ The Sathorn Ascott service apartment ตกแต่งในสไตล์ญี่ปุ่นแบบที่คนทั่วไปคุ้นเคย เจ้าของร้านหนุ่มชื่อคุณ Hideki Kaneko ซึ่งเคยเป็นถึงอดีตนักเทนนิสทีมชาติญี่ปุ่นได้ให้เกียรติมาต้อนรับและแนะนำอาหารด้วยตนเอง

 

 

คุณ Hideki Kaneko ได้ให้ทัศนะที่น่าสนใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการเล่นกีฬาและการกินอาหาร ว่าเป็นสองสิ่งที่มีความสำคัญควบคู่กันในการที่ทำให้คนมีสุขภาพที่ดี ส่วนอาหารในสไตล์ของ Nanjya Monjya นั้นนอกจากจะเน้นให้กินอร่อยสุขภาพดีแล้ว ยังเน้นความสนุกสนานที่ช่วยสร้างบรรยากาศของการสังสรรค์กินดื่มให้พิเศษยิ่งขึ้น ด้วยการเปิดโอกาสให้ลูกค้าเป็นผู้รังสรรค์อาหารจานโปรดขึ้นเองตามความชอบและรสนิยมส่วนตัว

เมนูอาหารโดยรวมของ Nanjya Monjya มีรายการอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยเราคุ้นเคยให้เลือกมากมาย ทั้งแบบจานเดี่ยวและเป็นเซ็ทเมนู แต่ความโดดเด่นของที่นี่จะเป็นกะทะร้อนที่ติดอยู่บนโต๊ะซึ่งมีไว้เพื่อให้ลูกค้าได้อร่อยกับพิซซ่าญี่ปุ่นในแบบของตัวเอง โดยมีส่วนผสมและหน้าพิซซาแบบต่างๆ ให้เลือกมากมายจุใจ ไม่ว่าจะเป็นผักนานาชนิด หมู ไก่ หรืออาหารทะเล ฯลฯ

บางรูปแบบก็จะมีให้ใส่เส้น ปรุงรสด้วยมายองเนสญี่ปุ่นรสหวานมัน น้ำซอสหอมๆ ขนาดคนไม่ชอบของกินสุกๆ อย่างดิฉันยังรู้สึกว่าเป็นหนึ่งเมนูที่อร่อยและสนุกดีไม่เบา ความสนุกของการปรุงและกินแบบนี้จะยิ่งทวีคูณถ้าได้มากันเป็นหมู่คณะกับเพื่อนฝูงหรือครอบครัว ใครปรุงกินเองไม่เป็นเขามีคู่มือสอนให้เสร็จสรรพ หรือถ้าขี้เกียจจะเรียกพนักงานมาทำให้กินก็ย่อมได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังมี อาหารเรียกน้ำย่อย และอาหารจานเด่น อย่าง ไก่กระเทียม เต้าหู้ชีส หรือสลัดค็อกเทล ที่เป็นอาหารยอดนิยมของร้าน ก็ช่วยให้รสชาติมีความหลากหลายขึ้น ก่อนจะปิดท้ายกันด้วยไอศรีมทอด ของหวานรสชาติเบาๆ ซึ่งสนนราคาความอร่อยจากจานแรกจนถึงของหวาน ในภัตตาคารบรรยากาศญี่ปุ่นแห่งนี้ อาจจะสูงกว่าการไปร้านสุดฮอตอย่าง Fuji แต่ก็น่าลองไม่น้อยสำหรับผู้ที่แสวงหาความแตกต่าง และเมื่อจบอาหารค่ำมื้ออร่อยนี้แล้ว แนะนำว่าควรจะกลับไปอาบน้ำที่บ้านก่อนจะไปเที่ยวไหนต่อ เพราะไม่เช่นนั้น กลิ่นพิซซาญี่ปุ่นที่ยังคงหอมอบอวลติดเสื้อผ้า จะเป็นเครื่องประกาศให้ใครๆ รู้กันทั่วว่า เมื่อหัวค่ำคุณไปกินอะไรมา อิ อิ

Text : วณิศา อดัมส์

Related contents:

You may also like...