สิ่งมีชีวิตที่ไม่ได้รับเชิญใน “ขนมจีน”

001

” ขนมจีน “ อาหารที่ชาวเหนือเรียกว่าขนมเส้นหรือข้าวเส้น และชาวอีสานของไทยเรียกว่าข้าวปุ้น เดิมเป็นอาหารของชาวมอญ จากนั้นแพร่หลายไปสู่ชนชาติอื่นๆในสุวรรณภูมิตั้งแต่สมัยโบราณจนปัจจุบัน ขนมจีนเป็นอาหารมีความนิยมสูงและหาทานได้ทั่วไปในประเทศไทย ภายใต้ความอร่อยนั้นมีอะไรลึกๆแผงอยู่ เมื่ออาหารบวกกับสารพิษที่เกิดจากแบคทีเรียไปเจริญในลำไส้และไปสร้างสารพิษในลำไส้ คือในขณะที่ทานอาหารเข้าไปยังไม่มีพิษต่อเมื่ออาหารเข้าไปอยู่ในร่างกายแล้วแบคทีเรียที่อยู่ในอาหารก็จะมีการเจริญเติบโตในลำไส้

พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่มักใช้มือหยิบจับเส้นขนมจีนในขณะขายให้ลูกค้า รวมทั้งน้ำยาและแกงชนิดต่างๆที่ทานกับขนมจีนนั้นส่วนใหญ่ทำจากเนื้อปลาและเนื้อไก่ หากผู้ขายไม่รักษาความสะอาดของมือ ภาชนะที่ใช้ และไม่รักษาสุขลักษณะบริเวณภายในร้านให้ดีเพียงพอ รวมทั้งไม่อุ่นน้ำยาและน้ำแกงให้ร้อนก่อนเสิร์ฟให้แก่ลูกค้าแล้ว ขนมจีนนั้นก็อาจมีสิ่งมีชีวิตที่ไม่ได้รับเชิญ คือ เชื้อก่อโรคซาลโมเนลลาปนเปื้อนได้

ซาลโมเนลลา เป็นเชื้อที่ปกติพบในของเสียจากการขับถ่ายของคนและสัตว์ ซึ่งสามารถแพร่ไปได้ง่ายกับน้ำ อาหาร และสิ่งแวดล้อม อาหารที่มักพบเชื้อซาลโมเนลลาปนเปื้อนคือ อาหารที่ทำจากเนื้อไก่ เป็ด ไข่ นม ปลา และอาหารทะเล เมื่อเราทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อนี้เข้าไปจะทำให้เกิดโรคซาลโมเนลโลซิส โรคนี้จะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปวดท้อง มีไข้ และอ่อนเพลีย อาการจะเกิดขึ้นหลังจากบริโภคอาหารที่มีเชื้อปนเปื้อนแล้วประมาณ 6-24 ชั่วโมง หากเกิดในผู้สูงอายุจะมีอาการหนักกว่าคนในวัยอื่นที่ได้รับเชื้อชนิดนี้เข้าไปในร่างกาย

ในขนมจีนมักมีผักเคียง อาทิ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก มะระสด ผักกาดดอง ฯลฯ ซึ่ง ผักสดซึ่งเราไม่ทราบว่าเขาใช้ปุ๋ยอะไร ถ้าจะทานควรล้างให้สะอาด นอกจากนั้นแล้วบางร้านไม่ได้เก็บอย่างมิดชิดคือให้ลูกค้าหยิบใส่ตามความต้องการซึ่งเมื่อไม่มีอะไรปกปิดโอกาสที่แมลงวันจะมาตอมได้ อาหารที่คนขายไม่สะอาด ภาชนะที่ใส่ไม่สะอาดและอาหารที่ขายตามริมคลอง อาหารเหล่านี้ไม่ควรบริโภค เพราะอาหารที่ขายริมคลองผู้ขายมักล้างชามลงไปในคลอง ซึ่งมีทั้งแบคทีเรียและอุจจาระ ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย แม้กระทั่งอาหารที่ขายตามริมถนนที่มีฝุ่นละอองมากก็ไม่ควรบริโภคเช่นกัน

002

ในอาหารปรุงสำเร็จและพร้อมทานนั้น ตามเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหารฯที่กำหนดโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กำหนดให้ต้องตรวจไม่พบเชื้อซาลโมเนลลาปนเปื้อนเลย ในอาหาร 25 กรัม เพื่อสุขลักษณะที่ดีและสุขภาพในระยะยาว ขอแนะนำว่าควรทานขนมหลังจากอุ่นน้ำยาหรือน้ำพริกให้ร้อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย โดยทั่วไปแล้วควรเลือกทานอาหารหลังจากปรุงสุกใหม่ๆ เลือกซื้ออาหารจากผู้ขายที่สะอาด นอกจากปลอดภัยแล้วรสชาติยังดีกว่าด้วย อาหารค้างคืนควรทำให้สุกใหม่อีกครั้ง ทางที่ดีที่สุดคือ การประกอบอาหารเองและที่สำคัญคือควรดื่มน้ำสะอาด


ขอบคุณความรู้จาก นพ.รัสภูมิ์ สุเมธีวิทย์

แพทย์ที่ได้รับการยกย่องและเป็นที่ยอมรับจากสหรัฐอเมริกา ให้เป็นผู้เชี่ยวชาญแพทย์ด้านผิวหนังระดับเอเชียแปซิฟิกและนอกจากนี้ยังเป็นอาจารย์สอนทางด้าน Botox และ Filler อีกหลายแห่งในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย

ตารางการทำงานของนายแพทย์รัสภูมิ์ สุเมธีวิทยฺ์
รัสมิ์ภูมิ เฟเชียล ดีไซน์ คลินิก (Rassapoom Facial design clinic ) สาขาหมู่บ้านมณียาสเตอร์พีซ รัตนาธิเบศร์
  • จันทร์ 10.00-19.00น.
  • ศุกร์ 10.00-19.00น.
RFDI by Rassapoom (สถาบันรัสมิ์ภูมิ เฟเชี่ยล ดีไซน์ อาคารศูนย์ทันตกรรม พระรามที่ 2)
  • พฤหัส 10.00 -19.00น.
ศูนย์สุขภาพผิวพรณ รพ.สมิติเวช สุขุมวิท
  • พุธ 11.00-15.00น.
Dr. Younger รามคำแหง
  • อาทิตย์ (สัปดาห์ที่ 1 และ 3 ของเดือน) 10.00- 15.00น.
โรงแรมปทุมวันปริ้นเซส
  • อังคาร 10.00-18.00
  • อาทิตย์ (สัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน) 10.00-15.00น.

Related contents:

You may also like...