สรภัส สุตเธียรกุล หนุ่มหล่อไฟแรงแห่งสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

สรภัส สุตเธียรกุล หนุ่มหล่อไฟแรงแห่งสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

ชื่อตำแหน่งอย่างเป็นทางการของเขาคือ Chief External Affairs, Crown Property Bureau โดยตำแหน่งก่อนหน้าก็คือ ผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด  นอกจากนี้ยังมีธุรกิจส่วนตัวด้านอสังหาริมทรัพย์ และไม่เคยว่างเว้นจากการอุทิศตัวให้กับสังคม เพราะชายหนุ่มดีกรี MBA จาก Connecticut, USA คนนี้มีความสามารถมากมายอย่างน่าทึ่ง ทั้งงานราษฎร์งานหลวงไม่เคยต้องห่วง เพราะคุณเป้ “เอาอยู่” เสมอ เห็นหน้าใสๆ อย่างนี้ใครอย่านึกว่า คุณเป้ เป็นหนุ่มน้อยวัยละอ่อน แต่เพราะดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ไม่ให้ความเครียดจากภารกิจมากมายมาทำร้ายสุขภาพจึงยังคงสภาพความสดใสเป็นขวัญใจสาวๆได้แม้วัยกำลังย่างเลขสี่

“สนง.ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มีหน้าที่จัดการดูแลแอสเสท 2 ส่วนหลักครับ นั่นก็คือ ที่ดิน และหุ้นในบริษัทต่างๆ ส่วนงานความร่วมมือภายนอก คืองานที่ สนง.ทรัพย์สินฯ ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน มูลนิธิ หรือองค์กรการกุศล ในด้านต่างๆ เช่น บุคลากร งบประมาณ ความเชี่ยวชาญ ระบบการจัดการต่างๆ คือเราเอาความชำนาญของเราในด้านต่างๆ ไปเพิ่มให้เขา เหมือนช่วยเป็นที่ปรึกษาให้ ตอนนี้หลักๆ ที่ดูแลอยู่มี บริษัทดอยคำ ศาลาเฉลิมกรุง มูลนิธิวังพญาไท มูลนิธิมฤคทายวัน อุทยาน ร.2 และล่าสุดพิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 (ฝาง) คือเป็นงานด้าน CSR ที่เราให้ความสำคัญ นอกเหนือจากภารกิจหลัก
ส่วนตัวผมมีธุรกิจให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ครับ ครอบครัวมีธุรกิจด้านการเกษตรและวัสดุก่อสร้าง และตอนนี้ผมมีธุรกิจใหม่อีกตัวก็คือ ฟาร์มผักไฮโดรโพนิกส์ อยู่แถวปากเกร็ด นอกนั้น เป็นกรรมการอยู่ตามองค์กรหรือมูลนิธิการกุศลต่างๆ บ้างนิดหน่อยครับ”
คุณเป้พูดถึงงานที่รับภาระอยู่มากมายด้วยท่าทีสบายๆ ราวกับงานเหล่านั้นไม่มีความยากลำบากมากวนใจ ซึ่งใครๆก็รู้ว่าเป็นไปไม่ได้ เราจึงแอบถามถึงหลักปรัชญาในการบริหารงานและบริหารชีวิต ซึ่งคุณเป้ตอบเราด้วยหน้าตาอิ่มเอิบว่า

“ผมน้อมนำเอาหลักการทรงงานของพระเจ้าอยู่หัว มาเป็นคติและแนวทางในการทำงานครับ สำหรับคติธรรมและแนวทางต่างๆในการใช้ชีวิตนั้น ผมก็ยึดถือในพระธรรมคำสอนศาสนา ผมเป็นคริสตชนที่ดี แต่ก็ศึกษาและเคารพในทุกศาสนา ผมร่วมปฏิบัติศาสนกิจได้ทุกศาสนา เพราะทุกศาสนายึดหลักความดีซึ่งเป็นสากล เพียงแต่แนวปฏิบัติต่างกันไปตามที่มาและวัฒนธรรมประเพณี นอกจากนั้น ผมชอบอ่านสุภาษิตสอนใจของชาติต่างๆ มันทำให้เราลึกซึ้งกับโลกมากขึ้น”

ด้วยคำตอบนี้เอง เราจึงหายสงสัยกับหน้าตาที่รื่นรมย์และอ่อนเยาว์อยู่เสมอของเขา และอีกส่วนหนึ่งนอกจากนี้ คงเป็นเพราะคุณเป้เป็นคนที่รู้จักครองชีวิตในทุกด้านอยู่บนความไม่ประมาท จึงไม่ต้องมีความเสี่ยงรุนแรงมาทำให้เครียด รวมถึงด้านการลงทุน ที่เขาเผยแนวคิดในการลงทุนแบบปลอดภัยไร้กังวลแบ่งปันมาให้เรานำไปประยุกต์ใช้

“ผมชอบลงทุนแบบหลากหลายครับ โดยแบ่งเงินสดเก็บไว้ 10% ลงทุนในกองทุนรวม 20% ลงทุนพันธบัตรหรือตราสารหนี้ 15-20% ไม่ชอบเสี่ยงมาก เลยเน้นลงทุนในหุ้นกับซื้อทองเก็บไว้อีก 10% ซื้อพร๊อพเพอตี้ฟันด์ไว้อีก 10% ส่วนอีก 25% เป็นพวกอสังหาริมทรัพย์ เช่นที่ดิน หรือคอนโด ไว้ขายหรือปล่อยเช่าได้ ที่เหลือก็จะแบ่งซื้อพวกประกัน เช่าพระ ซื้อนาฬิกาดีๆ เก็บไว้ ซึ่งแนวทางการลงทุนนี้ผมได้จากการศึกษาเองส่วนหนึ่ง แต่ส่วนมากจะขอคำแนะนำจากผู้จัดการกองทุนส่วนบุคคลที่เป็นเพื่อนสนิทกันให้เป็นคนดูแลครับ”

ไลฟ์สไตล์ยามว่างของคุณเป้นั้นประกอบด้วยกิจกรรมที่หลากหลายจนเราแอบสงสัยว่าเอาเวลาว่างที่ไหนมาทำ เพราะงานมากมายขนาดนั้น แต่คงเป็นเพราะส่วนหนึ่งได้กำลังใจดีมาจากภรรยาสุดที่รัก ที่แว่วมาว่า ชอบควงกันไปที่ร้านโปรด คือร้านกัลปพฤกษ์ โดยเฉพาะสาขาวังประมวญ เพราะมีอาหารหลากหลาย และบรรยากาศโฮมมี่ถูกใจคุณเป้เป็นที่สุด

“ผมเป็นคนง่ายๆครับ กินอาหารได้ทุกประเภท แต่ชอบอาหารไทยชอบกินพวกน้ำพริกกะปิ หลน พวกแกงแดง ไข่ลูกเขย ถ้าค็อกเทลสูตรโปรด…ถ้าแบบผสมต้องจิน โทนิก ถ้าเป็นค๊อกเทลก็โมฮิโต้ ถ้าไวน์ต้องแชมเปญหรือสปาร์กลิ้งพวกโปรเซคโก้
ยามว่างผมชอบกีฬาเอ้าท์ดอร์ครับ แต่ก่อนชอบเจ๊ตสกี โกคาร์ท ตอนนี้ยิงปืน ฟังดูเหมือนเป็นคนชอบลุย แต่อีกด้านหนึ่งก็ชอบอ่านหนังสือ จริงๆ ชอบอ่านประวัติศาสตร์ครับ แต่ตอนนี้กำลังอ่านเพชรพระอุมา ผมชอบไปห้องสมุด ดูพิพิธภัณฑ์ เล่นรถมินิ กับสะสมพระเครื่อง และถ้าอยากพักผ่อนไปท่องเที่ยวผมชอบหัวหิน ตอนแก่ๆ คงจะไปอยู่แบบถาวรไม่กลับมาแล้วครับ แต่ดูๆไป เหมือนไลฟ์สไตล์ที่ผมชอบทั้งหลายมันไม่เข้ากันซักอย่าง (หัวเราะ)”

นอกเหนืองานอดิเรกแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่หนุ่มคนนี้ต้องแบ่งเวลาให้ ก็คือ สัตว์เลี้ยงตัวโปรด สุนัข พันธุ์บูล เทอเรีย เพศผู้ ชื่อเจ้าหมู ซึ่งตอนนี้อายุ 10 กว่าขวบ และท่าทีหวงเจ้านายสุดๆ ของเจ้าหมู ซึ่งแสดงออกชัดเจนในวันที่เรายืมตัวคุณเป้มาเป็นนายแบบถ่ายคอลัมน์ ก็บอกให้รู้ว่า คุณเป้คงจะมอบความรักใคร่เอ็นดูให้สัตว์เลี้ยงคู่ใจตัวนี้อย่างสุดๆ เพราะไม่ว่าคุณเป้จะขยับไปไหนก็มีเจ้าหมูตามไปดูแลคลอเคล้าไม่ห่างกาย จนสาวๆหลายคนอาจจะแอบอิจฉา แต่งานนี้ขอบอกว่าสาวไหนก็หมดสิทธิ์ เพราะคุณเป้นั้นเป็นแฟมิลี่แมนตัวจริง หากพ้นจากเรื่องงานแล้ว หนึ่งเดียวในดวงใจก็คือความรักให้กับครอบครัวโดยเฉพาะภรรยาคนสวยผู้เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดสำหรับความสุขและความสำเร็จอันงดงามในวันนี้ของเขา…คุณเป้ สรภัส สุตเธียรกุล

 

profiler01

Related contents:

You may also like...