ลงทุนแบบสวยๆกับ ภาคินี บานชื่น สาวเก่งแห่งธนาคารแห่งประเทศไทย

หากไม่ได้รู้จักตัวตนของสาวสวยคนนี้ แค่เพียงแรกเห็นหน้าใสๆ เปี่ยมด้วยรอยยิ้มที่ดูร่าเริงและเป็นมิตร หลายคนก็คงนึกว่า  ภาคินี บานชื่น หรือ ต๊ะ เป็นเพียงหญิงสาวไฮโซตระกูลดัง ที่น่าจะมีชีวิตสวยหรู สุขสบายไปวันๆ แต่ขอบอกว่า อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่ตาเห็น เพราะเธอมิใช่สาวน้อยสวยใสไร้โพรไฟล์ หากแต่เป็นสาวเก่งอนาคตไกล ซึ่งได้รับทุนธนาคารแห่งประเทศไทยไปศึกษาปริญญาตรีที่สหรัฐอเมริกา ระหว่างเรียนอยู่ที่นั่นก็เก่งกาจถึงขั้นได้รับเลือกเป็นประธานชมรมนักเรียนต่างชาติ ระหว่างเรียนก็ขยันซะจนได้เป็นผู้จัดการร้านกาแฟของมหาวิทยาลัย และเมื่อจบกลับมาก็เริ่มต้นก้าวแรกของความสำเร็จในชีวิตการทำงาน ด้วยตำแหน่ง ผู้วิเคราะห์ ทีมตลาดเงินและตลาดพันธบัตร ฝ่ายตลาดการเงินและบริหารเงินสำรอง ธนาคารแห่งประเทศไทย องค์กรสำคัญระดับชาติที่นักการเงินหลายคนใฝ่ฝัน

ภาคินี บานชื่น

ภารกิจของเธอยิ่งใหญ่มิใช่น้อย นั่นคือ การดูแลสภาพคล่องในระบบผ่านทางตลาดเงิน และตลาดพันธบัตร เพื่อให้อัตราดอกเบี้ยในตลาดสอดคล้องกับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย วิเคราะห์ภาวะตลาดเงินและตลาดพันธบัตร

แม้จะเป็นคนเก่ง แต่หลักการหรือแนวทางที่เธอใช้เพื่อความสำเร็จในการทำงานนั้นคือ ถ่อมตน ไม่ให้ ego เข้าครอบงำ หากหลงคิดว่าตนเองเก่งก็จะพลาดโอกาสได้รับฟังความคิดเห็นดี ๆ จากผู้อื่น คุยกันด้วยเหตุผล อย่าให้อารมณ์เป็นตัวนำการสนทนา พยายามทำสิ่งที่ไม่ชอบให้เสร็จก่อนเป็นอันดับแรก

ตามประสาคนทำงานการเงิน สาวต๊ะย่อมมีสไตล์การลงทุนที่น่าสนใจมาแบ่งปัน เธอบอกว่า ส่วนใหญ่จะเน้นถือระยะกลางเพราะดูปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจเป็นหลักในการตัดสินใจลงทุน สัดส่วนในการลงทุนนั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์เศรษฐกิจ ปัจจุบันแบ่งเป็นพันธบัตรระยะสั้นและกลาง 20%  ฝากธนาคาร 20% หุ้นและน้ำมัน 60% แนวคิดพื้นฐานที่ลงทุนแบบนี้ก็เพื่อกระจายความเสี่ยง และศึกษาลักษณะของการลงทุนและปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการลงทุนนั้น ๆ อย่างละเอียดก่อนลงทุน

เป็นนักลงทุนมาดเก๋ขนาดนี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ส่วนหนึ่งมาจากการลงทุนดูแลสุขภาพตัวเองเป็นอย่างดี แม้จะชอบของหวานคือ dark chocolate เพราะไม่กลัวอ้วน แต่ก็บำรุงสมองด้วย ปลาดิบ และ แอบอร่อยกับ pasta สูตรโปรด ถ้าใครแวะไปร้าน Nippon-Tei อาจได้กระทบไหล่กับสาวต๊ะ เพราะเธอไปสังสรรค์ที่นั่นบ่อย ถูกใจที่อาหารสดและราคาสมเหตุสมผล

เคล็ดไม่ลับสำหรับความสวยใส คือดื่มน้ำเยอะๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เธอชอบกีฬาไม่ว่าจะเป็น ว่ายน้ำ หรือ เต้นรำ ตอนอยู่มหาวิทยาลัยอยู่ทีมเต้นของโรงเรียน ซึ่งมีทั้งการเต้นแบบอินเดียที่เรียกว่า bhangra dance และการเต้นที่เป็นแบบแอฟริกันแท้และที่ได้รับอิทธิพลจากแอฟริกัน

และไม่ต้องแปลกใจเลยที่งานอดิเรกของคนฉลาดๆ ส่วนใหญ่คือการอ่านหนังสือ ภาคินี บานชื่น เป็นคนที่ติดการอ่านหนังสือมาก อ่านทุกประเภทตั้งแต่หนังสือพิมพ์ นิตยสารและวรรณกรรม ตอนนี้กำลังจะเริ่มอ่านหนังสือชื่อสงครามและสันติภาพของ Tolstoy นอกจากนี้ก็ชอบท่องเที่ยวทั้งดูศิลปวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ดูหนังที่ภาพสวยและเนื้อเรื่องดี และช้อปปิ้ง หนังสือเล่มล่าสุดที่อ่าน: Lolita ของ Vladimir Nabokov แต่การดูหนังก็โปรดมิใช่น้อยเช่นกัน ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่ดูก็คือ Avatar

สถานที่เที่ยวในเมืองไทยที่โปรดปรานสำหรับคนสวยไม่กลัวแดดก็คือ ทะเล เธอไปเที่ยวทะเลมาแล้วทั่วโลก จึงสรุปได้อย่างมั่นใจว่า ทะเลไทยสวยมาก หาที่ไม่สวยยากกว่าหาที่สวย ๆ สถานที่ประทับใจของเธอคือ เกาะเหลายา เพราะทั้งเกาะมีรีสอร์ทแค่แห่งเดียว ทำให้หาดที่สวยอยู่แล้วยังบริสุทธิ์อยู่มาก อีกที่หนึ่งคือเกาะนางยวน  แค่นั่งดูหาดทรายที่ทอดเชื่อมกันเป็นรูปตัววายก็อิ่มเอมกับความสวยแล้ว… แหม ช่างเป็นนักการเงินที่มีอารมณ์สุนทรีย์จริงๆ

ทำงานยากอยู่ในองค์กรระดับชาติ จะไม่ให้เครียดบ้างก็คงแปลก แต่เวลาเครียดหรือท้อใจ ที่พึ่งทางใจหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หญิงสาวคนนี้เคารพนับถือ คือคำสอนของพระพุทธเจ้า หากอารมณ์ไม่ดีหรือเศร้าๆ จะยิ่งหยิบมาอ่านแล้วก็ช่วยให้เห็นภาพว่าชีวิตก็เป็นเช่นนี้เอง

ใครที่มีปัญหาสภาพคล่องระดับประเทศ ก็ลองแวะไปปรึกษาเธอคนนี้ แถวๆ ธนาคารแห่งประเทศไทย อะไรๆ อาจจะคล่องตัวขึ้น อิ อิ.

 

profiler01

Related contents:

You may also like...