กวิน นวลแข นักบริหารหนุ่มแห่งเครือโรงแรม มาดูซิ กับมุมมองการการลงทุนดีๆ ในวิถีธุรกิจสุขนิยม

หากให้เปรียบเทียบกันระหว่างบรรดาธุรกิจมากมายที่มีอยู่ในโลก การทำธุรกิจโรงแรม เป็นหนึ่งในการลงทุนที่หอมหวาน และเป็นสุดยอดปรารถนาของเหล่าเศรษฐีผู้มีวิสัยทัศน์และรสนิยม แม้ว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจทั่วโลก ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการอยู่รอดและทำกำไรของโรงแรม จะเป็นอุปสรรคใหญ่ที่กีดกั้นการเจริญเติบโตของธุรกิจนี้ในปัจจุบัน แต่หากมองถึงระยะยาว การลงทุนทำโรงแรม ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างอสังหาริมทรัพย์และการบริการ มีแนวโน้มที่จะให้ผลตอบแทนอย่างยั่งยืน ทั้งจากผลประกอบการ ทั้งมูลค่าที่เพิ่มขึ้นของตัวสินทรัพย์ ราคาที่ดิน และจากชื่อเสียงที่ค่อยๆ สั่งสมจนกลายเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าในตัวเอง รวมถึงองค์ความรู้และนวัตกรรมด้านการบริการ และการบริหารจัดการที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญา สามารถนำมาต่อยอดพัฒนาเป็นสูตรกลยุทธ์การจัดการหรือระบบที่นำไปประยุกต์ใช้สำหรับการสร้างเชนธุรกิจในอนาคตได้

กวิน นวลแข นักบริหารหนุ่มแห่งเครือโรงแรม มาดูซิ

กวิน นวลแข กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาดูซิ  จำกัด ผู้บริหารโรงแรม มาดูซิ (กรุงเทพฯ) และโรงแรม ชมวิว (หัวหิน) ก็เป็นบุคคลหนึ่งที่เข้าใจลึกซึ้งถึงสิ่งเหล่านี้เป็นอย่างดี ทั้งจากประสบการณ์ที่ได้รู้ได้เห็น ได้ลองทำกับมือ และจากการศึกษาในสาขา Hotel Investment ดีกรีปริญญาโท การตัดสินใจเลือกวิถีทางดำเนินธุรกิจของเขา จึงเป็นการผสมผสานอย่างลงตัว ระหว่างความรักความชอบด้านการโรงแรม การท่องเที่ยว และการเล็งเห็นประโยชน์จากการลงทุนในทรัพย์สินประเภทนี้

ไม่ว่าสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันจะสร้างภาพที่น่าหวาดหวั่นให้กับธุรกิจโรงแรมเพียงใด แต่เห็นได้ชัดว่า นักบริหารหนุ่มแห่ง บริษัท มาดูซิ  จำกัด มีความมั่นใจในธุรกิจ-การลงทุนของเขาอย่างแน่วแน่ ด้วยสไตล์การวางสัดส่วนของเงินลงทุนที่ให้น้ำหนักสูงสุดในส่วนของสินทรัพย์ถึง 50% รองลงมาเป็นหุ้น 30% เงินสด 10% และ อื่น ๆ 10%

นอกจากทรัพย์สินทั่วไป สัดส่วนของการลงทุนส่วนใหญ่ของกวิน คืออสังหาริมทรัพย์ ซึ่งหมายถึงที่ดินทำโรงแรม ที่ปัจจัยด้านทำเลที่ตั้ง เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการกำหนดมูลค่าและอนาคตการเจริญเติบโตทางธุรกิจ แน่นอนว่า ที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งโรงแรมของเขาในทำเลดีเลิศ ย่อมเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มทวีคูณไปตามวันเวลาอย่างไร้ขีดจำกัด ส่วนการลงทุนในหุ้น กวินเลือกลงทุนในสไตล์ VALUE INVESTMENT คือการลงทุนในหลักทรัพย์ชั้นดี ที่ให้ผลตอบแทนในระยะยาว มีความมั่นคง และมีผลประกอบการที่ดี จ่ายปันผลงาม

ความสุขในการทำงานของเขาคือการได้อยู่ในแวดล้อมของคนดีมีฝีมือ และสร้างความเจริญก้าวหน้าด้วยแนวคิดสุดคลาสสิค สำหรับนักบริหารที่ประสบความสำเร็จทั้งหลาย นั่นคือ คิดให้มาก ทำให้มาก และหาคนเก่ง ๆ มาไว้รอบตัว เพราะเป็นไปไม่ได้ ที่คนเพียงคนเดียวจะเก่งรอบรู้ไปหมดทุกอย่าง การหาทีมที่มีความสามารถมาร่วมงาน จึงเป็นสิ่งที่นักบริหารมืออาชีพต้องใส่ใจอย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจโรงแรม ที่มีทรัพยากรบุคคลเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนสู่ความสำเร็จ

เช่นเดียวกับคนทำโรงแรมส่วนใหญ่ ที่มีความสุขกับการแสวงหาประสบการณ์ชีวิต จากการเดินทางท่องเที่ยว สัมผัสกับผู้คนมากมาย สัมผัสเรื่องราวหลากหลายในโลกกว้าง และนำประสบการณ์เหล่านั้นมาเติมเต็ม สร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นในธุรกิจของตัวเอง กวินก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่หลงรักการเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ มีความสุขกับผืนฟ้า ผืนน้ำในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ไพศาล และสายลม กวินมีไลฟ์สไตล์ที่บอกถึงความเป็นสุขนิยมอย่างเต็มเปี่ยม เขาเป็นคนรักชีวิตกลางแจ้ง ชอบเล่นเรือใบ และตีกอล์ฟ รวมทั้งชอบแสวงหารสชาติใหม่ๆ มาเติมสีสันให้ชีวิตอยู่เสมอ ซึ่งใขณะเดียวกัน ไลฟ์สไตล์แห่งความสุขที่แสวงหานั้น ก็กลายเป็นต้นทุนประสบการณ์ที่มีค่ายิ่งสำหรับการทำธุรกิจโรงแรม ที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์และความรู้มาเพิ่มเติมอย่างไม่หยุดนิ่ง ทำให้ทุกวันนี้ ชื่อของโรงแรม มาดูซิ ได้กลายเป็นหนึ่งในใจของผู้มีรสนิยม และมีอนาคตทางธุรกิจที่สดใสรอคอยอยู่ข้างหน้า สมความตั้งใจของเขา

 

profiler01

Related contents:

You may also like...