สลิล โตทับเที่ยง นักบริหารมือทองแห่งอาณาจักรกว้างไพศาล กับการอุทิศตัวเพื่อพัฒนาแผ่นดินเกิด

สลิล โตทับเที่ยง

ถึงใครหลายคนจะไม่เคยกินปลากระป๋องปุ้มปุ้ย แต่ชื่อเสียงของ ‘ปุ้มปุ้ย’ ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปที่โด่งดังของ บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) ที่ขจรไกลมาจากเมืองตรังไปทั่วประเทศและทั่วโลก น่าจะอยู่ในความรู้จักของผู้คนทั่วไปเป็นอย่างดี ควบคู่กันมากับชื่อเสียงของตระกูล “โตทับเที่ยง” ครอบครัวนักธุรกิจที่มีความมุ่งมั่นในการช่วยเหลือพัฒนาท้องถิ่นเมืองตรังมาตลอดระยะเวลาอันยาวนาน เป็นหนึ่งกำลังสำคัญในการวางรากฐานด้านการพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวของตรังมาตั้งแต่เริ่มต้น จนทำให้ตรังกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงกว้างไกลไปทั่วโลก จากการจัดงานวิวาห์ใต้สมุทร ด้วยไอเดียสุดสร้างสรรค์ ที่ยากจะหาใครเลียนแบบได้
ตระกูลโตทับเที่ยงยังเป็นผู้บุกเบิกการสร้างโรงแรมชั้นดีแห่งแรกกลางใจเมือง ขึ้นต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือนตรัง ในนาม ธรรมรินทร์ เป็นผู้ส่งเสริมงานประเพณีสำคัญๆ ของท้องถิ่นมากมาย และอีกหลายกิจกรรมอื่นๆ ด้วยความมุ่งหวังที่จะตอบแทนสิ่งดีๆ ให้กับจังหวัดที่ตระกูลของเขาได้ก่อร้างสร้างตัวมาจนมีปึกแผ่นมั่นคงในปัจจุบัน
สลิล โตทับเที่ยง เป็นผู้บริหารลำดับที่สามของตระกูลดังของภาคใต้ ที่มีความศรัทธาในแนวทางของนักบริหารรุ่นพี่ อย่างสุรินทร์ โตทับเที่ยง และ สุธรรม โตทับเที่ยง เขาจึงดำเนินรอยตามแนวทางแห่งการพัฒนาท้องถิ่น ควบคู่ไปกับการทำธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริตในตำแหน่ง CEO ของกว้างไพศาล ผู้บริหารโรงแรมชั้นนำของเมืองตรัง ธรรมรินทร์ และ ธรรมรินทร์ ธนา ควบไปกับตำแหน่ง ประธานหอการค้าจังหวัดตรัง

“ตระกูลของเราและธุรกิจของเราเกิดที่ตรังครับ  สิ่งที่เราอยากจะเห็นคือตรังของเราเป็นบ้านเกิด และเป็นที่อยู่ของลูกหลานเราได้อย่างสบาย  อย่าไปถามว่าจังหวัดให้อะไรกับเรา แต่ต้องถามว่าเราในฐานะที่เป็นคนตรังเราให้อะไรกับจังหวัดบ้าง”

“การลงทุนในชีวิตของผม ส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุนเพื่อดำเนินธุรกิจที่มีอยู่แล้วเป็นหลัก ส่วนถ้าจะต้องลงทุนเพิ่มเติมบ้าง หรือการบริหารเงินส่วนตัว ผมเองไม่ชอบหวือหวา และไม่มีเวลาติดตามการเปลี่ยนแปลงของภาวะที่ผันผวนตลอด จึงฝากไว้กับธนาคารเป็นส่วนใหญ่ นั่นคือเรื่องของทรัพย์สิน ส่วนการลงทุนที่ผมสนใจจริงๆ เป็นเรื่องของสังคม

ผมจบทางด้านวิทยาศาสตร์ แต่เมื่อไปเรียนปริญญาโทด้านรัฐประศาสนศาสตร์ ได้เปลี่ยนทัศนคติด้านสังคมให้ผมเป็นอย่างมาก ผมคิดว่าการที่เราจะอยู่ได้ในโลกนี้ สังคมมีความสำคัญมากกว่าตัวเราเอง คนเราต้องอยู่ในสังคม ถ้าสังคมรอบข้างดีก็จะทำให้เรามีชีวิตที่ดีด้วย ดังนั้นผมจะเอาแนวคิดเรื่องของการใช้ชีวิต ทำอย่างไรที่ธุรกิจของผมจะต้องเป็นมิตรกับสังคม เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม จะต้องไม่ทำร้าย จะต้องสร้างประโยชน์และเกื้อกูลกับสภาพแวดล้อมที่ดี อย่างเช่นเรื่องสิ่งแวดล้อม เราจะต้องไม่ก่อมลภาวะไม่เป็นผู้ทำร้าย และต้องช่วยขยายความคิดนี้จากที่เราทำให้ไปสู่คนรอบข้างให้ได้มากที่สุดก็คือพัฒนาคน”

วิสัยทัศน์ในการทำธุรกิจของคุณสลิล เป็นสิ่งที่นักธุรกิจทั้งหลายพึงดูไว้เป็นแบบอย่าง เพราะไม่ได้มุ่งหวังแต่การทำกำไรหรือตักตวงผลประโยชน์เพื่อตัวเองเท่านั้น สิ่งที่นักบริหารทุกคนในตระกูลนี้มุ่งมั่นมาโดยตลอดคือการหยิบยื่นสิ่งดีๆ ให้กับสังคม และชุมชนบ้านเกิดของพวกเขา และแน่นอนว่า การให้ ในมุมมองของ dooqo หมายถึงการลงทุนอย่างหนึ่ง แต่เป็นการลงทุนเพื่อสร้างสรรค์สิ่งดีงาม ปราศจากความเสี่ยง และให้ผลตอบแทนที่ยั่งยืนที่สุด

 

profiler01

Related contents:

You may also like...