คมสันต์ เชษฐโชติศักดิ์ แม่ทัพบันเทิงเลือดใหม่แห่งอาณาจักร RS

คมสันต์ เชษฐโชติศักดิ์ แม่ทัพบันเทิงเลือดใหม่แห่งอาณาจักร RS

คมสันต์ เชษฐโชติศักดิ์  หรือคุณกวง เป็นอีกหนึ่งลูกไม้ใต้ต้นของเครือ RS  ลูกชายคนโตของ เฮียจั๊ว – เกรียงไกร เชษฐโชติศักดิ์ ผู้ปลุกปั้นก่อร่างสร้างอาณาจักรบันเทิงยักษ์ใหญ่ของเมืองไทย ในวันนี้เติบใหญ่เป็น บมจ.อาร์เอส เจ้าของเครือข่ายสื่อบันเทิงมากมายหลายแขนง ยิ่งได้นักบริหารรุ่นใหม่สายเลือดเชษฐโชติศักดิ์โดยตรง กระโดดลงมาควบเก้าอี้ MD อาวอง ในธุรกิจภาพยนตร์ และ MD สกาย-ไฮ เน็ตเวิร์ค กับธุรกิจวิทยุ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า ถ้าเฮียถึงขั้นจับมือส่งไม้ให้ลูกรักกุมบังเหียนลุยเอง การแข่งขันในธุรกิจดังกล่าวจะร้อนแรงเพียงใด และต่อจากนี้ คือจุดเริ่มต้นที่เราจะทำความรู้จักผู้ชายมากความสามารถคนนี้

ความเป็นมาของหนุ่มกวง ก่อนที่จะมาสืบทอดธุรกิจบันเทิงของ RS เขาไม่ได้ตำแหน่งนี้ด้วยความฟลุค หรือเพราะคำว่าลูกเจ้าของบริษัทแต่ด้วยความสามารถล้วนๆ จากความหมั่นเพียรพยายามในการศึกษา และคว้าปริญญาบัตรกลับมาเมืองไทยได้ถึง 2 ใบ คือ ปริญญาตรี จาก University of California,Santa Barbara และ ปริญญาโท Illinois Institute of Technology

ก่อนที่จะมาเป็น MD ของค่ายใหญ่ หนุ่มกวงได้รับการไว้ว่างใจให้ดูแลจัดการในฝ่ายผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ดูแลกลุ่มงานธุรกิจเพลงของอาร์เอส โปรโมชั่น และก้าวขึ้นสู่ความยิ่งใหญ่ในด้านภาพยนตร์ และคลื่นวิทยุอย่าง COOL 93 Fehrenheit และ Max 103.0 Maximum hits

คงไม่ง่ายสำหรับใครหลายๆ คนที่จะบริหารงานทั้ง 2 อย่างไปพร้อมกัน แต่สำหรับ คมสันต์ เชษฐโชติศักดิ์ นั้นเป็นเรื่องไม่ยาก เพราะมีการวางแผนในการทำงานที่ดี ลูกชายคนโตเฮียจั๊วได้เผยหลักการทำงานให้สำเร็จกับ dooqo.com ว่า

“ผมมีหลักการทำงาน 2 ข้อ และเป็นสิ่งที่ควรทำ

1. คนเราไม่ได้รู้ทุกเรื่องเพราะฉะนั้นเราควรเปิดรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น บางทีเราอาจจะได้เรียนรู้อะไรดีๆจากผู้อื่นเช่นกัน

2. การที่เราจะเป็นผู้นำที่ดี เราไม่ควรที่จะปล่อยให้ปัญหาจากแก้ไขได้ มาเป็นแก้ไขไม่ได้ ”

เป็น 2 ข้อที่สั้นแต่ได้ใจความ ไม่ต้องเอาไปแปลให้ยาก…

เห็นเป็นหนุ่มหน้าตาตี๋อายุอานามคงไม่มาก แต่ถ้าใครจะคิดว่า หนุ่มกวงคงจะเป็นไก่อ่อนในโลกธุรกิจและการลงทุน ผิดถนัด…ต้องขอบอกว่า ทุกการตัดสินใจของเขา แฝงไปด้วยความเฉลียวฉลาดรอบคอบ ทุกลงทุนของของเขาจะเป็นไปอย่างระมัดระวัง ไม่ให้พลาด เรียกว่า แทบจะไม่ยอมเปิดประตูให้ความเสี่ยงเข้ามาทำร้ายจิตใจให้หวาดเสียวได้เลย

“ผมจะเน้นลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น การซื้อพันธบัตรรัฐบาล” นั่นไง…ระมัดระวังทั้งการทำงานและการลงทุน สมแล้วที่เป็นลูกเฮียจั๊ว

และเมื่อแอบมองไลฟ์สไตล์ คนที่จินตนาการว่านักบริหารงานบันเทิงชั้นแนวหน้า คงจะมีชีวิตหวือหวาสุดๆ คงต้องแปลกใจที่รู้ว่า ผู้ชายคนนี้ก็เหมือนกับชาวบ้านทั่วๆ ไปที่ถ้ามีเวลาว่างจะไปออกกำลังกายให้ปลดปล่อยความเครียดให้ระบายออกทางรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นตีกอล์ฟกับก๊วนนักธุรกิจ ฟิตเนสในยามว่าง และสนุกกับกีฬายอดนิยมระดับโลกอย่างฟุตบอล

หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานหรือเล่นกีฬา คุณกวงชอบหลบไปพักหย่อนขา นั่งจิบชาหรือน้ำผลไม้ (หวานแหววจัง?) ปล่อยอารมณ์แบบสบายๆ ร้านประจำที่หนุ่มกวงชอบไปเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ootoyo อาหารจานโปรดของเขาคือ ข้าวหน้าปลาโทโร่ (เอ๊ะ แปลกจัง…ตั้งแต่ ทำคอลัมน์นี้มายังไม่เห็นมีคนมีตังค์คนไหนอยากกินอาหารแพงๆ เลย ทั้งที่รวยๆกันทั้งน้านนน)

หนังสือเล่มโปรดของ MD คนเก่งค่ายอาวองคือ Good to Great โดย Jim Collins ส่วนวันว่างๆ เขาชอบไปพักที่ริมทะเลหัวหินพร้อมกับครอบครัว และสำหรับสาวๆ ที่แอบปลื้มหนุ่มกวง คงต้องเสียใจนิดนึงที่จะต้องรับทราบว่า ในเวลาเขาคนนี้ดีใจ , เสียใจ , หรือว่ามีความสุขคนแรกที่เขาต้องการให้รับรู้และแบ่งปันทุกอารมณ์ต่างๆ  และเป็นหนึ่งเดียวในใจเสมอมา คือ ภรรยาสุดที่รัก อุ๊ย…หวานซะไม่มี

ถึงจะมีภรรยาเป็นที่ปรึกษาและครอบครัวเป็นที่พักพิงในเวลาต่างๆ แต่สิ่งที่น้อมนำเขาให้มุ่งมั่นทำในสิ่งที่ดีงามและถูกต้องมาโดยตลอด คือพระเยซูคริสต์ เป็นพระเจ้าองค์เดียวที่เป็นเครื่องยึดเหนียวจิตใจเสมอมา

คงจะไม่ใช่เรื่องเกินเลย ถ้าจะสรุปว่า คมสันต์ เชษฐโชติศักดิ์  เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีวิถีชีวิตการทำงานและไลฟ์สไตล์ในโลกส่วนตัวที่ดูดีไม่น้อย โดยเฉพาะแนวคิดในการลงทุนที่ปิดประตูให้กับคำว่า “ขาดทุน” ด้วยการลดความเสี่ยงนั้น แม้จะไม่ตื่นเต้นหวือหวา แต่ก็ต้องยอมรับว่า รอบคอบ และความไม่ประมาทก็เป็นหลักการที่สำคัญในการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตได้อย่างแท้จริงในระยะยาว

 

profiler01

Related contents:

You may also like...