อิชฌน์อนนต์ ไทยอารี สถาปนิกนักบริหาร กับความเรียบง่ายที่กำลังจะกลายเป็นของหายาก

ichanon

บ่อยครั้งที่เราได้ยินใครบางคนบอกว่า ชอบชีวิตที่สุขสบายและเรียบง่าย แต่หากจะมองให้ลึกถึงนิยามของความเรียบง่ายในชีวิตคนเราแต่ละคน อาจได้คำตอบที่แตกต่างกัน บ้านแสนสบายอยู่กับครอบครัว หรือชีวิตที่พรั่งพร้อมด้วยเงินตรา เป็นใบผ่านทาง ช่วยอำนวยความสะดวกในทุกย่างก้าว

และสำหรับชายหนุ่มคนนี้ อิชฌน์อนนต์ ไทยอารี หรือ ต่อ สถาปนิกที่แถมพ่วงด้วยดีกรี MBA อิมพอร์ตจาก Seattle Pacific University ก็มีอีกมุมหนึ่งที่เป็นความหมายของการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายมาเล่าสู่กันฟัง

เพราะต้องสานต่อธุรกิจของครอบครัว ปัจจุบัน อิชฌน์อนนต์ จึงรับงานบริหารของ Avis Rent a Car, Thailand เต็มตัว ในตำแหน่ง ผอ. ฝ่ายปฏิบัติการ ซึ่งแม้จะเป็นภารกิจที่เหนื่อยหนัก เขายังสามารถแบ่งเวลาไปช่วยเหลืองานสังคม ในตำแหน่งกรรมการ องยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (The Young Buddhist Association of Thailand under Royal Patronage: Ybat)
จากพื้นฐานการศึกษาด้านสถาปัตย์ มาสู่การทำงานในธุรกิจรถเช่าเบอร์ต้นๆ ของเมืองไทย แน่นอนว่า เขาจะต้องปรับตัวและเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา “เมื่อเรามีเป้าหมายที่แน่นอน เราควรคิดให้รอบคอบและต้องรู้จักพลิกแพลง” ผู้บริหารหนุ่มกล่าวถึงหลักการทำงานของเขาด้วยท่าทีมุ่งมั่น

เช่นเดียวกับนักธุรกิจทั่วไป ที่ต้องเตรียมรับมือกับสารพัดความไม่แน่นอน จากปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นสภาพเศรษฐกิจ สังคม ปัญหาการเมือง หรือแม้แต่ภาวะโรคภัยไข้เจ็บที่ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลก และในประเทศไทยอยู่ในภาวะชลอตัว ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจด้านการท่องเที่ยว รวมถึงการคมนาคม ทำให้ธุรกิจรถเช่าต้องต่อสู้อย่างหนักในปัจจุบัน สิ่งเหล่านี้ไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมาย และไม่ได้ทำให้นักธุรกิจหนุ่มคนนี้เกิดความหวั่นไหว เพราะตัวเขาเองจัดอยู่ในนักลงทุนประเภทที่ไม่กลัวความเสี่ยง

อิชฌน์อนนต์ ไทยอารี เลือกบริหารเงินลงทุนส่วนตัวของเขาไปกับการเล่นหุ้นเป็นหลัก “เงินลงทุนของผม จะแบ่งซื้อหุ้น Blue Chip 40% Small Cap 30% อีก 10% กันเหนียว ผมฝากธนาคารประมาณ 20% เพื่อสะสมไว้สำหรับโอกาสของการลงทุนที่น่าสนใจ เช่น การซื้ออสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นการลงทุนระยะยาวที่ต้องมองหาในทำเลเหมาะสมเท่านั้น โดยส่วนตัวผมมองว่า หุ้นเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนที่ดี ถ้าเราศึกษาอย่างดี แต่ก็ขึ้นกับโอกาสในการลงทุนด้วย ว่าเหมาะสมหรือไม่ คนที่เลือกลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ต้องพร้อมที่จะตัดสินใจ และรับมือกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา”

และเมื่อหันมาดูมุมส่วนตัว แบบที่ไม่มีธุรกิจการลงทุนมาเกี่ยวข้อง คุณต่อเป็นคนที่ใช้ชีวิตสบายๆ กินง่ายอยู่ง่าย เป็นคนรักครอบครัว ขณะเดียวกันก็เป็นผู้ชายรักสนุก และมีความเป็นขบถในตัวเองเล็กๆ ตามประสานักธุรกิจที่มีพื้นฐานมาจากความเป็นสถาปนิกนักออกแบบ
ยามว่างของคุณต่อหลังจากการทำงาน จึงค่อนไปในอารมณ์แบบอาร์ติสท์ เขามักจะแอบไปหามุมสงบอ่านหนังสือ วาดรูป ฟังเพลง แต่ดูเหมือนว่า สายเลือดธุรกิจที่ไหลเวียนอยู่ในตัวจะเข้มข้นพอๆ กับความเป็นศิลปิน เขาเป็นคนรักการอ่าน หนังสือ วิถีสู่ผู้นำระดับโลก (WORLD CLASS LEADERSHIP) เล่มล่าสุดที่เขาอ่านก็บ่งบอกถึงตัวตนที่เป็นนักธุรกิจอย่างชัดเจน เป็นหนังสือสำหรับผู้นำทางธุรกิจเล่มล่าสุดที่คุณต่อได้อ่านเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการลงทุน

ด้วยความที่เขาเป็นคนรักครอบครัว จึงไม่น่าแปลกใจ ที่เวลาสุขหรือทุกข์แค่ไหน เขาก็จะมี ‘แม่’ เป็นที่ปรึกษาคนสำคัญในชีวิต ไม่ว่าเขาจะล้มหรือลุกสักกี่ครั้ง แม่ก็ยังเป็นหลักพึ่งพิงได้เสมอ

อีกหนึ่งผลพวงของความเป็นคนรักบ้านรักครอบครัว อาหารการกินที่เขาโปรดปราน จึงเป็นอาหารง่ายๆ พื้นๆ รับประทานกันในบ้าน ได้ร่วมโต๊ะพร้อมหน้าพร้อมตากับคนที่รัก เช่น น้ำพริกไข่ชะอม ซึ่งหนุ่มต่อยืนยันว่าสามารถกินได้อร่อยทุกวันไม่มีเบื่อ แต่ถ้าไปกินข้าวนอกบ้าน เมนูโปรดของเขาคืออาหารญี่ปุ่น โดยเฉพาะปลาดิบ สดๆ แถมทิ้งท้ายด้วยเครื่องดื่มที่จี๊ดถึงสมองอย่างน้ำมะนาวโซดาปั่น
ถึงจะชอบรสชาติเปรี้ยวจ๊ดจ๊าดสะใจ แต่อิชฌน์อนนต์ ไทยอารี เป็นคนรักความสงบ สิ่งที่ยึดเหนี่ยวหรือเป็นพึ่งทางใจในเวลาที่ต้องพบเจอกับปัญหาหรืออุปสรรคคือคนใกล้ตัว “ถ้าถามว่าคิดถึงใครเป็นคนแรก ในเวลาที่รู้สึกแย่ๆ คงเป็นครอบครัวครับ กลับบ้านนอน สำหรับสิ่งที่เคารพนับถือก็คือพระครับ แต่พระของผมอยู่ในใจนะครับ ไม่มีที่ไหนเป็นพิเศษ”

บทสรุปของความสุขทั้งทางกายและทางใจของอิชฌน์อนนต์ ไทยอารี อาจฟังดูเรียบง่ายไม่ซับซ้อน แต่หากมองให้ลึกซึ้ง ความง่าย ก็เป็นอีกหนึ่งความงดงามที่ชักจะหาดูได้ยาก ในโลกที่ถูกปรุงแต่งด้วยมายาคติมากมาย จนซับซ้อนและยุ่งเหยิงอย่างทุกวันนี้

 

profiler01

Related contents:

You may also like...