Dolly Rebecca Parton สตรีหลังม่านนักร้องระดับโลก

หลายต่อหลายคนในโลกอินเทอร์เน็ตจะหยิบยกราชาเพลงป๊อป Michel Jackson (ไมเคิล แจ็คสัน) กับ Whitney Houston (วิสนีย์ ฮูสตัน) มาเปรียบเทียบกันจนกลายเป็นข่าวที่ครึกโครมใหญ่โต ว่าไมเคิลมีความสามารถมากกว่า เพราะเขาทั้งแต่งเพลงด้วยตัวเอง ในขณะที่วิสนี่ย์ นำเพลงของคนอื่นมาร้อง จะต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ต่างๆนานา ในวันนี้ The Classy Diva จะนำเรื่องราวของนักแต่งเพลงที่เขาได้แต่งเพลงให้วิสนี่ย์ร้อง ซึ่งเพลงนี้ถึงขนาดทำให้วิสนี่ย์แจ้งเกิดดังเป็นพลุแตกในช่วงข้ามคืนกับเพลง “I will always love you.” ที่ร้องเพลงนี้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง The Bodyguard

Dolly Rebecca Parton เกิดเมื่อวันที่ 19 มกราคม ค.ศ. 1946 เป็นนักร้อง-นักแต่งเพลง ชาวอเมริกัน นักเขียน นักแสดง ผู้ช่วยเหลือสังคม เธอเป็นศิลปินที่สังคมรู้จักในผลงานแนวเพลงคันทรีมีอัลบัมติดชาร์ตท็อปเท็นมากมาย ใน 4 ทศวรรษครึ่งตั้งแต่เธอมีผลงานเปิดตัว เธอถือเป็นศิลปินหญิงที่ยังคงประสบความสำเร็จที่สุดกับซิงเกิลอันดับ 1 ถึง 15 ซิงเกิล และ 42 อัลบั้มที่ติดชาร์ตท็อป 10 ชาร์ตคันทรีอัลบั้ม ดอลลี พาร์ตันยังมีท็อป 5 เพลงคันทรีใน 5 ทศวรรษที่ผ่าน และเป็นศิลปินคนเดียวที่มีซิงเกิลอันดับ 1 บนชาร์ตคันทรีซิงเกิลใทุกทศวรรษ เธอได้สร้างผลงานไว้มากมายให้กับโลกดนตรี ด้วยการแต่งเพลงคลาสสิกเช่น “Jolene,” “Coat of Many Colors” และเพลงฮิต “I Will Always Love You” ด้วยเพลงฮิตปี 1977 “Here You Come Again” เธอได้ลบเลือนเส้นแบ่งระหว่างดนตรีคันทรีและดนตรีป๊อบทิ้งไปโดยไม่ต้อง เปลี่ยนแปลงดนตรีหรือภาพลักษณ์ของเธอเลย อัลบัม “Backwoods Barbie” ของพาร์ตัน ซึ่งเป็นอัลบัมเมนสตรีมชุดแรกของเธอในรอบ 17 ปี เป็นอัลบัมชุดแรกภายใต้สังกัดอิสระของเธอเอง

เธอแจ้งเกิดในโลกภาพยนตร์ด้วยคอเมดีฮิตปี ค.ศ. 1980 เรื่อง “9 to 5” ซึ่งทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์จากเพลงของเธอ รวมไปถึงการได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลแกรมมีอวอร์ดครั้งที่สองและครั้งที่ สาม หลังจากนั้น เธอก็ได้ร่วมทำงานในภาพยนตร์เรื่อง “Steel Magnolias,” “Best Little Whorehouse in Texas,” “Rhinestone” และ “Straight Talk” ตามมาด้วยซีรีส์สองเรื่อง ภาพยนตร์ที่แพร่ภาพทางโทรทัศน์ รายการพิเศษทางสถานี และทางเอชบีโอและการรับบทดารารับเชิญในซีรีส์ ในปี ค.ศ. 2006 พาร์ตันได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่สองจากเพลง “Travelin’ Thru” ซึ่งเธอเขียนให้กับภาพยนตร์เรื่อง “Transamerica”

ในปี ค.ศ.1967 พาร์ตันโด่งดังขึ้นในชั่วข้ามคืนเมื่อซูเปอร์สตาร์ในแวดวงดนตรีคันทรี พอร์ตเตอร์ วากอนเนอร์ ได้นำเสนอเธอในรายการโทรทัศน์ยอดนิยมของเขา ที่มีผู้ชม 45 ล้านคนในตลาดกว่า 100 ประเทศ และทำให้ผู้บริหารที่อาร์ซีเอสนใจเธอเข้า พาร์ตันและวากอนเนอร์มีเพลงฮิตติดอันดับท็อปเท็น 14 เพลงระหว่างที่พวกเขาทำงานร่วมกันเจ็ดปี พาร์ตันได้รับการโหวตให้เป็นศิลปินหญิงคันทรียอดเยี่ยมแห่งปีติดต่อกันสองปี ซ้อน และในปี ค.ศ. 1978 พาร์ตันก็ได้รับการยกย่องให้เป็นเอนเตอร์เทนเนอร์แห่งปี เพลง I will always love you นี้เธอแต่งเพลงนี้ให้กับ Porter Wagoner ในคราวที่เธอจะต้องแยกตัวออกจากรายการ The Wagoner Show ที่เธอเป็นพิธีกรร่วม

ในปี ค.ศ. 1986 พาร์ตันได้เปิดดอลลี่วูดขึ้นในพิเจียน ฟอร์จ, เทนเนสซี ดอลลี่วูด ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงสุดของรัฐนั้น ได้รับเลือกจากวงการสวนสนุกให้เป็นหนึ่งในสามสวนสนุกระดับแนวหน้าของโลกในปี ค.ศ.2006

ในปี ค.ศ. 1988 เธอเริ่มก่อตั้งมูลนิธิดอลลี่วูดขึ้น เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ ในชุมชนของเธอ มูลนิธินี้ให้เงินทุนสนับสนุนโครงการห้องสมุดดอลลี่ พาร์ตัน อิเมจิเนชัน ไลบราลีทั่วอเมริกาและแคนาดา ด้วยการมอบหนังสือเล่มหนึ่งให้กับเด็กก่อนวัยเรียนทุกเดือนตั้งแต่แรกเกิดจน ถึงวัยที่พวกเขาจะเข้าอนุบาล ด้วยความช่วยเหลือจากผู้สนับสนุนในท้องถิ่น โครงการนี้ได้ครอบคลุมชุมชน 800 แห่งใน 41 รัฐ นอกจากนั้นในปี 1988 เธอได้ก่อตั้งกลุ่มร้านอาหารในชื่อ ดิ๊กซี สแตมเพด ในปี ค.ศ. 2001 เธอสร้างดอลลี่วูด สแปลช คันทรี ซึ่งเป็นสวนน้ำที่ใหญ่ที่สุดของรัฐเทนเนสซี ธุรกิจบันเทิงของพาร์ตันมีผู้ชมเข้าชมถึงปีละ 4.5 ล้านคน และมีพนักงานกว่า 3,000 คน

นอกจากที่ได้กล่าวมาแล้วนี้ เธอยังก่อตั้งบริษัทแซนดอลลาร์ โปรดักชันส์กับแซนดี้ กัลลิน อดีตผู้จัดการของเธอ แซนดอลลาร์ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ ได้อำนวยการสร้างภาพยนตร์หลายเรื่องเช่น “Father of the Bride” (I และ II), “Straight Talk,” “Sabrina,” “Shining Through,” “IQ” และภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลอคาเดมี อวอร์ด (สาขาสารคดียอดเยี่ยม) “Common Threads: Stories from the Quilt” พร้อมกับซีรีส์ฟ็อกซ์เรื่อง “Babes” และ “Buffy the Vampire Slayer” และยังเป็นผู้ก่อตั้งเวลเว็ต แอปเปิล มิวสิค (บีเอ็มไอ) ตั้งแต่ที่เธอเข้าวงการใหม่ๆ และเธอก็เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์และสิทธิในการพิมพ์สำหรับงานเขียนเพลงของเธอ เธอเป็นเจ้าของค่ายเพลง บลู อาย เรคคอร์ดส์ ที่ประสบความสำเร็จ

เธอได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำ แพลตินัมและมัลติแพลตินัม 25 รางวัล เพลง 25 เพลงของเธอขึ้นถึงอันดับหนึ่งในบิลบอร์ด คันทรี ชาร์ต ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดสำหรับศิลปินหญิง เธอมีอัลบัมท็อปเท็นถึง 41 ชุด ซึ่งเป็นสถิติสำหรับศิลปินทุกคน และเธอก็มีซิงเกิลฮิตติดชาร์ต 110 เพลงตลอด 40 ปีที่ผ่านมา ยอดขายซิงเกิล อัลบัม อัลบัมรวมฮิต การดาวน์โหลดดิจิตอลแบบเสียเงิน และการถูกรวมในอัลบัมอื่นของเธอรวมกันแล้วสูงถึง 100 ล้านก็อปปี้ทั่วโลก เธอได้รับรางวัลแกรมมี อวอร์ดเจ็ดครั้ง รางวัลสมาพันธ์ดนตรีคันทรี 10 ครั้ง รางวัลสถาบันดนตรีคันทรีห้าครั้ง รางวัลอเมริกัน มิวสิค อวอร์ดสามครั้ง และเป็นหนึ่งในศิลปินหญิงห้าคนที่ได้รับรางวัลเอนเตอร์เทนเนอร์แห่งปีจากสมา พันธ์ดนตรีคันทรี ในปี ค.ศ. 1999 พาร์ตันได้กลายเป็นสมาชิกคนหนึ่งของคันทรี มิวสิค ฮอล ออฟ เฟม ดวงดาวของเธอได้รับการประดับไว้บนฮอลลีวูด วอล์ค ออฟ เฟม และเธอก็ได้เป็นสมาชิกคนหนึ่งของเนชันแนล อคาเดมี ออฟ ป็อปปูลาร์ มิวสิค ซองไรเตอร์ส ฮอล ออฟ เฟมในปี ค.ศ. 2001 บรอดคาสต์ มิวสิค, อิงค์. มอบรางวัลไอคอน อวอร์ดให้กับเธอในปี ค.ศ. 2003 และในปี ค.ศ. 2004 ห้องสมุดสภาคองเกรสก็ได้มอบรางวัลลีฟวิง ลีเจนด์ อวอร์ดให้กับคุณูปการของเธอในด้านมรดกวัฒนธรรมที่เธอมอบให้กับอเมริกา หลังจากนั้น ในปี ค.ศ. 2005 เธอก็ได้รับเนชันแนล มีดัล ออฟ อาร์ตส์ ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดด้านศิลปะที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะมอบให้

ในปี ค.ศ. 2006 พาร์ตันได้รับรางวัลสาขาการแสดงจากเคนเนดี้ เซ็นเตอร์จากคุณูปการด้านศิลปะของเธอ ในเดือนมิถุนายน ปี ค.ศ. 2007 เธอได้รับรางวัลจอห์นนี เมอร์เซอร์ อวอร์ดจากซองไรเตอร์ส ฮอล ออฟ เฟม อัตชีวประวัติของเธอที่ตีพิมพ์ใน ค.ศ. 1994 ได้รับการตั้งชื่ออย่างเหมาะสมว่า “My Life and Other Unfinished Business”

ปัจจุบันเธออายุ 66 ปี นอกเหนือจากการทำงานด้านบันเทิงแล้วเธอยังทำงานเพื่อสังคม โดยการจัดตั้งห้องสมุด Imagination เพื่อส่งหนังสือให้กับเด็กๆกว่าห้าแสนคน ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงเข้าเรียน การทำงานเพื่อสังคมนี้ส่งผลให้ มหาวิทยาลัยเทนเนสซีได้มอบปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาการดนตรีและมนุษยธรรมให้กับดอลลี่ พาร์ตัน ซึ่งในขณะนี้เธอคือ ดร.ดอลลี่ พาร์ตัน

Text : Kittisak Kandisakunanont
Thanks to information and images from :
http://en.wikipedia.org/wiki/Dolly_Parton
http://www.thebiographychannel.co.uk/biographies/dolly-parton.html;jsessionid=004B18257E9FAABE3E68A18858DAD18B
http://www.nndb.com/people/088/000023019/
http://www.celebrity-mania.com/celebrity/dolly_parton/#
http://www.reddstewart.com/dollyparton.htm#
http://www.post-gazette.com/stories/ae/music/music-preview-blond-buxom-and-brainy-parton-bucks-the-barbie-stereotype-390470/
http://www.amalgama-lab.com/songs/d/dolly_parton/
http://hair.lovetoknow.com/Dolly_Parton_Wigs

Related contents:

You may also like...