United Mexican States (Mexico), Mexico, Here we go.

The Classy Diva ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยือน และเก็บทัศนียภาพสวยๆไว้เป็นที่ระลึก เพราะที่นั่นเขาต่างจากประเทศไทยบ้านเราที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีแต่แผ่นดืนแตกระแหง แม้แต่ดินแดนที่กันดาลของแม๊กซิโกก็ยังเขียวชอุ่ม ทรัพยากรธรรมชาติได้แก่ ปิโตรเลียม เงิน ทองแดง ทองคำ ตะกั่ว สังกะสี ก๊าซธรรมชาติ ป่าไม้ และสำหรับสาวใดที่ตราตรึงกับรสชาติถึงพริกถึงขิงแล้ว รับรองถ้าคุณได้ลิ้มลอง Mexican เข้าไปแล้ว คุณจะได้ร้องไห้น้ำตาอาบแก้มแน่นอน เพราะอาหารเม็กซิกันนั้นค่อนข้างเผ็ด ซึ่งมักมีส่วนผสมหลักเป็นพริก รวมทั้งผลไม้ซึ่งเป็นส่วนผสมที่สำคัญ เช่นมะละกอ, สัปปะรด, มะม่วง และผลไม้เมืองร้อนอื่นๆ อาหารที่รู้จักกันไปทั่วโลก เช่น กวัวคาโมลี่ ที่ทำจากผล
อโวคาโด, หัวหอม และผักชี ทานคู่กับแป้ง tortillas อาหารชนิดนี้เป็นที่นิยมกันทั่วโลก เนื่องมาจากรสชาติที่รุนแรงของมันเนื่องจากเครื่องดิ่มที่นำเข้าค่อนข้างมีราคาแพง ประชาชนจึงนิยมทำเครื่องดื่มกันเอง อย่าง tequila, rum และ gin และเบียร์ของชาวเม็กซิกันก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เพราะเม็กซิโกเป็นประเทศที่ส่งออกเบียร์เป็นอันดับ 2 ของโลก

เม็กซิโก มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “สหรัฐเม็กซิโก(เม็กซิโก) หรือ United Mexican States (Mexico)” ตั้งอยู่ทางใต้ของสหรัฐอเมริกา ทิศเหนือติดกับสหรัฐฯ ทิศใต้ติดกับกัวเตมาลา และเบลิซ ทิศตะวันออกติดกับอ่าวเม็กซิโกและทะเลแคริบเบียน ทิศตะวันตกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกและอ่าวแคลิฟอร์เนีย ระหว่างละติจูดที่ 23 00 องศาเหนือ 102 00 องศาตะวันตก มีพื้นที่ 761,600 ตารางไมล์ (1,972,500 ตารางกิโลเมตร) เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกากลางใหญ่เป็นอันดับ 3 ในลาตินอเมริกา และใหญ่เป็นอันดับที่ 14 ของโลก อาณาเขตพรมแดนยาว 4,353 กิโลเมตร ติดกับประเทศเบลิซ (250 กิโลเมตร), กัวเตมาลา (962 กิโลเมตร), สหรัฐอเมริกา (3,141 กิโลเมตร)

สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงที่มีลักษณะขรุขระ ที่ราบต่ำตามชายฝั่ง ที่ราบสูง ทะเลทราย สภาพภูมิอากาศของเม็กซิโกนั้น ภาคใต้และบริเวณที่ราบต่ำติดชายฝั่ง ทะเล มีอากาศร้อนชื้นแบบศูนย์สูตรอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 18 องศาเซลเซียส (64 ฟาเรนไฮท์) สำหรับภาคเหนือ และภาคตะวันออกจะมีภูมิอากาศแบบทะเลทราย

นอกจากทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว เม็กซิโกก็ยังมีสิ่งที่ต้องระวังเช่นกัน นั่นคือ “ภัยธรรมชาติ” สึนามิทางชายฝั่งแปซิฟิก ทางตอนกลางและตอนใต้ประสบภัยจากภูเขาไฟและแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง ทางฝั่งแปซิฟิก อ่าวเม็กซิโก และชายฝั่งทะเลคาลิเบียนประสบภัยจากพายุเฮอร์ริเคน

ประวัติศาสตร์ของเม็กซิโกก็มีเหมือนกัน กล่าวกันว่าบริเวณที่ตั้งของเม็กซิโกในปัจจุบันนั้น ปรากฏหลักฐานทางประวัติศาสตร์ระบุได้ว่า ทำเกษตรกรรมมากว่า 7,000 ปีก่อนคริสตกาล ความเจริญทางวิชาการ ระบบการวางผังเมือง และสาธารณูปโภค แสดงให้เห็นถึงการก่อร่างระบบสังคมที่มีความซับซ้อนและมีการจัดการที่ดี อาทิ การตั้งชุมชนของชนเผ่ามายา จนกระทั่งถึงจักรวรรดิ์ Aztec ซึ่งแผ่อิทธิพลครอบครองบริเวณที่เป็นเม็กซิโกในปัจจุบัน อาณาจักร Aztec มีพลเมืองเป็นชาวพื้นเมืองอินเดียนประมาณ 15 ล้านคน มีเมืองหลวงชื่อ Tenochtitlan ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงเม็กซิโกในปัจจุบัน อาณาจักร Aztec มีความรุ่งเรืองทั้งด้านวิทยาการและมีทรัพยากร ประเภททองคำ เงิน และแร่ธาตุจำนวนมาก ด้วยสาเหตุนี้ทำให้สเปนเข้ามายึดครองเป็นอาณานิคมเมื่อปี ค.ศ. 1521 ทว่าสเปนได้ปกครองเม็กซิโกด้วยความรุนแรง จนกระทั่งชาวเม็กซิโกได้ปฏิวัติประกาศอิสรภาพจากสเปนสำเร็จเมื่อปี ค.ศ. 1810 ภายหลังการปฏิวัติการเมืองเม็กซิโกค่อนข้างไม่มั่นคง เนื่องจากถูกปกครองในแนวทางเผด็จการประชาชนยากจนและขาดสวัสดิการ จนกระทั่งมีการปฏิวัติยกร่างรัฐ ธรรมนูญใหม่เมื่อปี ค.ศ. 1917 ซึ่งมีส่วนในการพัฒนาระบบการเมืองและสังคม อันเป็นผลต่อการยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น

สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ

Chichen Itza คือส่วนหนึ่งของมหาวิหารจำนวนมากมายซึ่งมีคนพวกหนึ่งได้สร้างขึ้นที่เป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งเทพเจ้าผู้ทรงกระหายพระโลหิต วิหารนี้ก่อสร้างซ้อนกันเป็นชั้น ๆ บนเนื้อที่ประมาณ 6.4 ตารางกิโลเมตร เป็นมหาวิหารที่ใหญ่สุดมีชื่อว่า มหาวิหารแห่ง ตรงกลางจะสร้างเป็นปราสาทเหลี่ยมที่หนาทึบสูงขึ้นไปใช้เป็นที่ทำพิธีสังเวยเทพเจ้าโดยจะใช้เด็กผูหญิงโยนลงไปถวายเทพเจ้า ณ ที่ตรงนั้น

ลักษณะโดยทั่วไปแล้วนั้นจะทำเป็นรูปเหลี่ยมลดขั้นเป็นชั้น ๆ มีบันไดกลางรอบ ๆ ทำเป็นบริเวณตลาดที่ลักษณะคล้ายกับสถานสถิตยุติธรรมของพวกโรมันซึ่งเป็นที่สาธารณะ เป็นที่รวมของฝูงประชาชน ชนเผ่าของเม็กซิโก สืบเชื้อสายมาจากคนพวกแรกที่เดินทางจากเอเชีย เข้ามายัง อเมริกาและ ได้มีการพัฒนาทางวัฒนธรรมทั้งในด้านโหดเหี้ยมและรุนแรง และความมีสติปัญญาดีและสูงส่ง

พวกชนเผ่าได้ฝึกความเสียสละด้านมนุษยชาติ ควักหัวใจผู้ที่รับการบูชาออกสังเวยพระเจ้า และในขณะนั้นก็ยังมีการพัฒนาความรู้ด้านดาราศาสตร์ ศิลปะของสถาปัตยกรรม และทางอักษรศาสตร์ ด้านการเขียนบันทึกด้วยตัวอักษรที่มีความพิเศษ และการค้นพบค่าของเลข 0 ทางคณิตศาสตร์

และส่วนที่เป็นศูนย์กลางของอารยธรรมของชนเผ่าอยู่ที่ชิเชน อิตสา ในคาบสมุทรยุกาตัน ผู้ค้นพบอารยธรรมเหล่านี้แล้วนำออกมาเผยแผ่ให้มนุษย์ชาวโลกได้รู้กันคือ นายธอมป์สัน ชาวอเมริกา ผู้ใช้ ชีวิตท่องเที่ยวไปในหมู่พวกชนเผ่าด้วยความสนใจที่จะศึกษาสิ่งลึกลับต่าง ๆอย่างจริงจัง

และอาจจะกล่าวได้ว่าพวกชนเผ่าจะเป็นต้นตำรับของพวกบูชาความสงบที่ต้องการศาสนารุนแรง มีการนองเลือด และหลังจากที่เคยพ่ายแพ้พวกชนเผ่าโตลเต็คที่อยู่ตอนกลางของเม็กซิโกนั้น ในท้ายที่สุด พวกชนเผ่านั้นก็ตกอยู่ใต้อำนาจของผู้ที่มักใช้ความรุนแรงที่เหนือกว่า และในเมื่อผู้ชนะที่กระหายเลือด มีความโลภที่จะได้ทอง และทรัพย์สมบัติของพวกชนเผ่านี้อย่างเต็มที่


Playa del Carmen
สัมผัสท้องทะเลลึกแห่งทะเลแคริบเบี้ยนไปกับเรา ที่นี่มีหลักสูตรดำน้ำให้เรียน 2 แบบ คือดำน้ำสัมผัสปลาฉลามและ ดำน้ำชมถ้ำและอุโมงค์ใต้น้ำ

Text : Kittisak Kandisakunanont
Thanks to information and images from :
http://www.apecthai.org/apec/th/profile1.php?continentid=3&country=mx#%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%9B
http://www.sprachcaffe-thai.com/study_abroad/language_schools/playa_del_carmen/activity-mexico.htm
http://www.likalize.com/?tag=%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B9%82%E0%B8%81
http://www.livetradingnews.com/sex-on-the-beach-with-rihanna-pics-video-72132.htm#.UMBJ94bopOw
https://www.google.co.th/search?q=playa+del+carmen&hl=en&client=firefox-a&hs=Mpr&tbo=d&rls=org.mozilla:th:official&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ei=Y0jAUKS0FYPkrAffwYDYDA&ved=0CAcQ_AUoAA&biw=1366&bih=575
http://en.wikipedia.org/wiki/File:Chichen-Itza_El_Castillo.jpg
http://travellhappyland.blogspot.com/2011/04/chichen-itza-and-more.html
http://www.explorecancun.com/tours/cancun-tours/chichen-itza-plus-tours.html

Related contents:

You may also like...