ผลสำรวจพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวบนชายหาดและสระว่ายน้ำ

นักท่องเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ชื่อว่ามีพฤติกรรมการทิ้งขยะและถ่มน้ำลายบนชายหาด ตลอดจนไม่ปฏิบัติตามระเบียบการใช้สระว่ายน้ำ สาเหตุหลักเกิดจากวัยรุ่นและเด็ก ทริปแอดไวเซอร์™ เว็บไซต์ท่องเที่ยวรายใหญ่ที่สุดในโลก ได้เปิดเผยผลการสำรวจของนักท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จำนวนกว่า 900 คน เกี่ยวกับพฤติกรรมและการปฏิบัติตนที่ไม่เหมาะสม ด้วยการทิ้งขยะบริเวณชายหาดและถ่มน้ำลายในสระว่ายน้ำ ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่านักท่องเที่ยวจากภูมิภาคนี้มีพฤติกรรมแย่ที่สุด โดยร้อยละ 70 เห็นว่าวัยรุ่นและเด็กเป็นสาเหตุหลักของปัญหานี้ แต่เกือบร้อยละ 95 ละเลย หรือแทบจะไม่เคยกล่าวตักเตือนให้พวกเขาหยุดพฤติกรรมเหล่านี้

มิสจีน โอ-ยอง ตัวแทนจากทริปแอดไวเซอร์ กล่าวว่า “เนื่องจากใกล้ช่วงเทศกาลวันหยุด นักท่องเที่ยวต่างพากันเตรียมตัวไปเที่ยวสถานที่ตากอากาศและใช้บริการสระว่ายน้ำ จึงถือว่าเป็นการดีที่ได้รู้ว่าพฤติกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความรำคาญแก่เพื่อนนักท่องเที่ยวด้วยกัน ดังนั้น ผลสำรวจในครั้งนี้จึงช่วยให้นักท่องเที่ยวทุกคนสามารถใช้สถานที่ส่วนรวมด้วยกันอย่างมีความสุข และสนุกสนานไปกับการพักผ่อน”

พฤติกรรมที่ทำลายความงามของชายหาดและสร้างความรำคาญในการใช้สระว่ายน้ำมากที่สุด

พฤติกรรมที่ไม่สมควรปฏิบัติบนชายหาด พฤติกรรมที่ไม่สมควรปฏิบัติบริเวณสระว่ายน้ำ
1. การทิ้งขยะ (ร้อยละ 45) 1. การถ่มน้ำลายในสระว่ายน้ำของผู้ใช้บริการ (ร้อยละ 20)
2. การดื่มสุราและมึนเมาในที่สาธารณะ (ร้อยละ 11) 2. การทิ้งขยะ (ร้อยละ 17)
3. การเปิดเพลงเสียงดัง (ร้อยละ 8 ) 3. การสูบบุหรี่ (ร้อยละ 15)


“การจอง” เก้าอี้

ร้อยละ 82 ไม่พอใจคนที่จับจองเก้าอี้ชายหาด หรือที่นั่งบริเวณสระว่ายน้ำ โดยการวางสิ่งของส่วนตัวเอาไว้
ร้อยละ 71 ไม่มีพฤติกรรมเช่นนี้ และร้อยละ 22 เคยทำบ้าง

มิตรภาพที่ดีในการอาบแดด
ร้อยละ 36 รู้สึกว่าเป็นความรับผิดชอบที่จะช่วยเตือนผู้ที่อาบแดดจนผิวไหม้ ในขณะที่ร้อยละ 41 คิดว่าไม่ใช่เรื่องที่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง

ความเป็นส่วนตัวบนชายหาด
ร้อยละ 24 ยอมรับได้ที่จะต้องนั่งใกล้กับคนแปลกหน้าบนชายหาดที่คับคั่งไปด้วยผู้คน ในระยะห่างประมาณ 3 ฟุต (0.9 เมตร) ร้อยละ 20 คิดว่าควรมีระยะห่างประมาณ 2 ฟุต (0.6 เมตร) ในขณะที่ร้อยละ 15 คิดว่าระยะห่างประมาณ 4 ฟุต (1.2 เมตร) เป็นระยะห่างที่รู้สึกว่าเหมาะสมที่สุด

ในกรณีบนชายหาดที่ไม่หนาแน่นมากนัก ร้อยละ 27 คิดว่าระยะห่างที่สามารถยอมรับได้ที่จะต้องนั่งติดกับคนอื่นอยู่ที่ประมาณ 3 – 6 ฟุต (0.9 – 1.8 เมตร) โดยร้อยละ 25 รู้สึกว่าควรจะเป็น 7 – 10 ฟุต (2.1 – 3 เมตร) ในขณะที่ร้อยละ 19 คิดว่าควรจะมีระยะห่างกันอย่างน้อย 20 ฟุต (6.1 เมตร) เป็นระยะที่เหมาะสม

ผลสำรวจความคิดเห็นนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับการห้ามสูบบุรี่และการไม่ชำระร่างกายก่อนลงสระว่ายน้ำ
ร้อยละ 71 คิดว่าควรห้ามสูบบุหรี่บริเวณชายหาดและสระว่ายน้ำ
ร้อยละ 28 เห็นว่าไม่ควรห้ามสูบบุหรี่บริเวณชายหาด ในขณะที่ร้อยละ 7 เห็นว่าการสูบบุหรี่บริเวณสระว่ายน้ำไม่ควรเป็นข้อห้าม
ร้อยละ 58 คิดว่าการที่ไม่ชำระล้างร่างกายก่อนลงสระว่ายน้ำเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยร้อยละ 60 เป็นกลุ่มที่ชำระล้างร่างกายทุกครั้งก่อนลงสระว่ายน้ำ ในขณะที่ร้อยละ 24 เป็นกลุ่มที่ปฏิบัติค่อนข้างบ่อยครั้ง
** ที่มาของผลการสำรวจความคิดเห็นครั้งนี้มาจากนักท่องเที่ยวจำนวนทั้งสิ้น 929 คนจากประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย ประเทศไทย และอินโดนีเซีย ตั้งแต่วันที่ 3 – 31 ตุลาคม 2555

********************************************************************************************************************
ทริปแอดไวเซอร์™เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวรายใหญ่ที่สุดในโลก*ืซึ่งช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถวางแผนและสร้างสรรค์การเดินทางที่สมบูรณ์แบบที่สุดได้ด้วยตัวเอง ทริปแอดไวเซอร์รวบรวมคำแนะนำที่เชื่อถือได้จากนักท่องเที่ยวที่เคยเดินทางเยือนสถานที่นั้นๆ มาแล้ว และนำเสนอทางเลือกและแผนการท่องเที่ยวหลากหลายมากมาย พร้อมด้วยลิงค์เว็บไซต์จองตั๋วหรือที่พักล่วงหน้าต่างๆ เว็บไซต์ในเครือทริปแอดไวเซอร์รวมกันเป็นชุมชนการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งมีผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์กว่า 60 ล้านรายต่อเดือน* รวมถึงมีบทวิจารณ์และการแสดงความคิดเห็นกว่า 75 ล้านรายการ เว็บไซต์ในเครือ ทริปแอดไวเซอร์ให้บริการใน 30 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงในประเทศจีนที่เว็บไซต์ daodao.com ทริปแอดไวเซอร์ยังมีธุรกิจ ทริปแอดไวเซอร์ ฟอร์ บิสิเนส (TripAdvisor for Business) ซึ่งเปิดโอกาสให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ทริปแอดไวเซอร์หลายล้านคนต่อเดือนได้
********************************************************************************************************************
บริษัท จีเอชซี เอเซีย จำกัด
คุณชุตินันท์ คุณะดิลก โทร. +66 2357 1183
อีเมล์ chutinun.guna-tilaka@ghcasia.com
ทริปแอดไวเซอร์ สำนักงานประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
มิสจีน โอ-ยอง โทร. +65 6643 1241
อีเมล์ jow-yeong@tripadvisor.com

Related contents:

You may also like...