“เติมความสุขคูณสองให้เด็กไทย” เพื่อน้องๆในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

IKEA ร่วมกับ องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ UNICEF และองค์การช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) เปิดตัวโครงการตุ๊กตาผ้าเพื่อการศึกษา โดยตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายน 2555 ถึง 12 มกราคม 2556 ตุ๊กตาผ้าและหุ่นมือที่ IKEA ขายได้ทุกตัว มูลนิธิ IKEA Foundation จะบริจาค 1 ยูโรสนับสนุนโครงการด้านการศึกษา ของยูนิเซฟและ Save the Children ในประเทศต่างๆ เพื่อส่งเสริมพัฒนาการและคุณภาพชีวิตของเด็กๆ

ในส่วนของประเทศไทย IKEA ประเทศไทย ยูนิเซฟ และ Save the Children ได้ถือโอกาสนี้จัดโครงการพิเศษเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยให้ลูกค้า IKEA ได้มีส่วนร่วมในโครงการ “เติมความสุขคูณสองให้เด็กไทย (Twice the Joy-Share your Toy)” ผ่านการซื้อตุ๊กตาผ้าเพื่อช่วยเหลือเด็กในจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส

“เราอยากให้ลูกค้าที่มาซื้อตุ๊กตาให้ลูกๆหลานๆของพวกเขา ที่ IKEA บางนาได้แบ่งปันความสุขผ่านการบริจาคตุ๊กตาอีกตัวแก่เด็กคนอื่นๆใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย ตุ๊กตาผ้าเหมาะสำหรับการกอดและมอบความอบอุ่น ความรู้สึกปลอดภัย ความสบายให้เด็กๆ และยังใช้กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาทักษะ เกิดความคิดสร้างสรรค์ และสามารถใช้ให้เกิดประโยชน์ในกิจกรรมทางการศึกษาอีกมากมาย” เอเดลไวส์ ซีลาน ผู้อำนวยการโครงการข้ามพรมแดนระดับภูมิภาค Save the Childrenในประเทศไทยประเทศไทยกล่าว

พิชัย ราชภัณฑารี ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า ปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของเด็กๆในชายแดนใต้ควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน “จากการสำรวจของเราพบว่าเด็กๆ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นกลุ่มหนึ่งที่ขาดโอกาสอย่างยิ่งจังหวัดชายแดนใต้คือพื้นที่หนึ่งที่ยากจนที่สุดในประเทศไทย สถานการณ์ของเด็กๆ ที่นั่นมีหลายประเด็นที่น่าเป็นห่วงอย่างอัตราการเข้าเรียนของเด็กในกลุ่มครอบครัวที่ยากจนที่สุดอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ”
โครงการตุ๊กตาผ้าเพื่อการศึกษาดำเนินงานโดยยูนิเซฟ Save the Children และ IKEA ตั้งแต่ปี 2003 โดยตุ๊กตาที่ขายได้ใน IKEA สโตร์ทั่วโลก มูลนิธิ IKEA Foundation ได้บริจาคเงินให้เด็กๆในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และโรงเรียนในชุมชนต่างๆที่ต้องการความช่วยเหลือทั่วโลก

“โครงการระดับโลกนี้ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงแก่ชีวิตของเด็กๆอย่างแท้จริงและยังรวมถึงการสร้างอนาคตให้เด็กๆสามารถพึ่งพาตนเองได้อีกด้วย หลังจากที่เราเปิดสโตร์ในประเทศไทยและเราได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรระดับสากลที่มีสำนักงานในประเทศไทยพวกเราคิดว่าคงจะดีหากขยายความร่วมมือระดับสากลมาสู่ไทย” ลาร์ชสเวนสันผู้จัดการฝ่ายการบริหารจัดการเพื่อความยั่งยืนส่วนภูมิภาคอิคาโน่ประเทศไทยจำกัดกล่าว

สเวนสันกล่าวอีกว่า “สำหรับตุ๊กตาผ้าทุกตัวที่ลูกค้าซื้อแล้วบริจาคในกล่องให้เด็กๆในภาคใต้ IKEA จะสมทบตุ๊กตาผ้าอีกหนึ่งตัวพวกเราจะดำเนินงานร่วมกันทั้งยูนิเซฟSave the Childrenและ IKEA รวมทั้งลูกค้าในประเทศไทย มันเป็นเรื่องดีที่ได้เห็นว่าองค์กรระดับสากลสามารถให้ความช่วยเหลือในระดับท้องถิ่นได้อย่างไร ด้วยความร่วมมือจากพันธมิตรของเราอย่างยูนิเซฟ และ Save the Children ตุ๊กตาจะถูกส่งไปยังโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เพื่อให้เด็กๆได้พัฒนาทักษะการเรียนรู้และความคิดสร้างสรรค์ผ่านตุ๊กตาที่ทุกคนบริจาค”

ณัฐฐา กีนะพันธ์ โทรศัพท์: +662- 356-9478
อีเมล:nkeenapan@unicef.org โทรสาร: +662-281-6032

Related contents:

You may also like...