Tube Gallery Spring/Summer 2013

อาจจะเป็นครั้งแรกของวงการแฟชั่นเมืองไทยที่ดีไซน์เนอร์นักออกแบบ แฟชั่นและศิลปินนักวาดภาพได้ร่วมงานกันอย่างจริงจัง จนเกิดเป็นคอลเล็คชั่นพิเศษลงตัวทั้งในด้านแฟชั่น และสวยงามของศิลปะ ทูบว์ แกลลอรี่ แบรนด์แฟชั่นไทยที่มีผลงานต่อเนื่องในวงการมากว่า 12 ปี ได้จับมือกับ Christian Develter (คริสเตียน ดีเวลเตอร์) ศิลปินชาวเบลเยี่ยมผู้ได้รับการยอมรับจากนักสะสมศิลปะร่วมสมัยว่าเป็นหนึ่ง ในศิลปินที่ถูกจับตามองมากที่สุดในขณะนี้

Chin คือชื่อของชนกลุ่มน้อยกลุ่มหนึ่งเมียนม่าหรือพม่าที่คนไทยต่าง คุ้นเคยดี แต่มีไม่กี่คนที่จะรู้ว่าหญิงสาวชาว Chin นั้นมีธรรมเนียมใน การสักหน้าให้เกิดเป็นลวดลายทั่วทั้งใบหน้า อันเป็นเอกลัษณ์ของชนเผ่า และวัฒนธรรมนี้ยังคงสืบต่อมาจนทุกวันนี้ และนั่นคือที่มาของซีรี่ภาพวาด ชุด ‘Chin’ ของคริสเตียน ดีเวลเตอร์ ผู้ดั้นด้นเข้าไปศึกษาและทำความ เข้าใจกับความงามในอีกรูปแบบหนึ่งถึงถิ่นฐานของมัน ดีเวลเตอร์ได้นำลายสักบนหน้าของหญิงชาว Chin มาถ่ายทอดบนโครงหน้าของหญิงสาวชาวเอเชียร่วมสมัยจนได้เป็นภาพงานศิลปะสมัยใหม่ที่มีเสน่ห์น่าหลงไหล และเสน่ห์ของภาพวาดของเขานี่เองทำให้ดีไซน์เนอร์คู่หู พิสิฐ จงนรังสิน และศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์จากทูบว์ แกลลอรี่ นำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่นคอลเล็คชั่นล่าสุด ที่ได้เปิดตัวไปแล้วที่งาน Who’s Next ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

“เราเห็นงานของคริสเตียนมานานมากแล้วครับ และก็พูดได้ว่าเป็นแฟนคนหนึ่งของเขา เนื่องจากภาพวาดของเขามีอะไรใกล้เคียงกับแฟชั่นของเรา วิธีการใช้สี และการนำเอาวัฒนธรรมโดยเฉพาะวัฒนธรรมเอเชียมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผล งาน อันนี้เรียกได้ว่าคล้ายกันมาก จนวันหนึ่งเราได้เจอกับเขาที่ Warp 54 Studio ซึ่งเป็นสตูดิโอของเขา เราก็ทึ่งมากถึงทั้งด้านผลงาน และความน่าหลงไหลของตัวสตูดิโอเอง เราเลยบอกกับเขาว่าเราอยากมาทำแฟชั่นโชว์ที่นี่ และคำตอบที่ตอบกลับมาโดยทันทีจากเขาเลยก็คือ OK” ศักดิ์สิทธิ์ พิศาลสุพงศ์ เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของการร่วมงาน

“แต่เมื่อกลับไปจากสตูดิโอแล้ว รูปภาพของเขาที่เราเห็นเป็นผู้หญิง มีลวดลายเส้นบนใบหน้ามันกลับยังติดอยู่ใน ความคิดตลอดเวลา และยิ่งเมื่อได้รู้ว่าภาพนั้นมาจากหญิงชาว Chin ที่เราไม่เคยมีความรู้เลย

แม้ว่าพวกเขาจะอยู่ห่างจากเราไปไม่ไกลสักเท่าไหร่ ก็ตาม มันยิ่งทำให้เราชื่นชมผลงานและความเป็นศิลปินของเขา ผมจึงได้คิดว่า มันคงน่าจะดีกว่าถ้าแฟชั่นโชว์ที่จะเกิดขึ้นนั้นมันมาจากการที่เราทำงานร่วมกันมันน่าจะดีกว่าถ้าเราสามารถเอารูปของเขานั้นมาถ่ายทอดบนเสื้อผ้าของเรา และเมื่อคิดได้อย่างนั้น เราจึงกลับไปหาเขาและเล่าไอเดียให้ฟัง ซึ่งเขาตื่นเต้นมาก และโดยทันทีอีกเช่นกันคำตอบที่เราได้นั้นก็คือ OK”

ภาพเขียนของคริสเตียน ดีเวลเตอ จึ่งได้ถูกถ่ายแปลสู่ภาษาแฟชั่่น ในสำเนียงที่มีเอกลัษณ์ของดีไซน์เนอร์ทั้งสอง

“เรา เริ่มจากการทำงานกราฟฟิคก่อนโดยการนำเอาภาพของเขามาลบหน้าหญิงสาวออกแล้วเหลือเพียงลายเส้นของรอยสัก ต่อจากนั้นก็นำมาจัดเรียงซ้อนกันไปมาบนคอมพิวเตอร์จนได้เป็นลาย

กราฟฟิคที่ แปลกตา และนั่นจึงเป็นที่มาของชื่อคอลเล็คชั่น Chin:Unmasked” ศักดิ์สิทธิ์ เล่าให้ฟังต่อ

 

“นอกจากนั้นเรายังเอาภาพของเขามาต่อเติมกับผีเสี้อ เพราะเราเห็นว่าลายเส้นสีดำบนผีเสื้อแต่ละตัวนั้นคือความงามที่ไม่ต่างอะไร กับลายเส้นบนใบหน้าของหญิงชาว Chin

มันเป็นความสวยงามที่มนุษย์ได้เรียนรู้จากธรรมชาติ” พิสิฐ อธิบาย

 

“และเช่นเดียวกับที่คริสเตียนได้ใช้ใบหน้าของหญิงสาวเอเชียสมัยใหม่มา

เป็นใบ หน้าบนผลงานของเขา เราจึงเลือกที่จะใช้โครงเสื้อร่วมสมัยที่มีความเป็น Feminine ที่เน้นลายละเอียดแบบของทูบว์ แกลลอรี่มาเป็นโครงร่างเสื้อ เพราะมันยังสะท้อนถึงความเป็น Feminism ที่มีอยู่ในผลงานภาพชุดนี้ด้วย”

 

นอกจากการนำภาพของศิลปินมาเป็นพื้นฐานของการสร้างผลงานแฟชั่นคอลเล็คชั่นนี้แล้วดีไซน์เนอร์ทั้งคู่ยังได้นำเอาลายทางที่ปรากฎบนผ้าทอของชนเผ่ามาใช้ในการทำลายผ้าและในส่วนของสีนั้นก็ได้นำเอาสีที่ปรากฎในผลงานของคริสเตียน ดีเวลเตอทั้งในปัจจุบัน และที่ผ่านมา มาเป็นสีหลักในการทำผลงาน ได้แก่สีแดง เหลือง เขียวมะนาว และ น้ำเงินในส่วนของวัสดุและเทคนิคนั้น คอลเลคชั่นนี้โดดเด่นในการพิมพ์ลายผ้าบนเลื่อมและผ้าไหมซาติน รวมถึงการใช้เทคนิคเลเซอร์คัทอะคิลิคมาสร้างเป็นลายปักที่สวยแปลกตา และงานเลเซอร์คัทบนผ้าก็ยังเป็นอีกเทคนิคที่สร้างความน่าสนใจแก่คอลเล็คชั่น

 

การร่วมงานของพวกเขายังได้รับความสนใจจากสื่อทั้งภายใน และนอกประเทศอย่างต่อเนื่อง รวมถึง la Repubblica หนังสือพิมพ์ยอดขายอันดับหนึ่งของอิตตาลี ได้ลงตีพิมพ์เรื่องราวของคอลเล็คชั่นนี้ในไอแพดเวอร์ชั่น Chin:Unmasked คอลเล็คชั่นล่าสุดจาก Tube Gallery จะถูกนำเสนอที่ Warp 54 Studio ในวันที่ 29 พศจิกายนที่จะถึงนี้ และจะมีวางจำหน่ายที่ Tube Gallery Siam Center และ Paragon ในช่วงต้นปีหน้า

 

Related contents:

You may also like...