ชวนคุณพ่อคุณแม่ ปรุงเมนูอร่อยเพื่อลูกรัก

เด็กๆยุคนี้ มีชีวิตอยู่นอกบ้านมากกว่าในบ้าน เพราะสังคมปัจจุบันบังคับให้ต้องแข่งขันกันเรียน แข่งขันกันสอบ เพื่อวันหน้าจะต้องไปแข่งกันทำงาน ในแต่ละวัน ลูกรักของหลายครอบครัวจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเรียนที่โรงเรียน ต่อด้วยเรียนพิเศษตอนเย็น กลับมาบ้านก็หอบการบ้านกองพะเนินเทินทึกมาทำจนดึก วันเสาร์ก็ต้องติวเข้มเตรียมสอบเรียนต่อ วันอาทิตย์เรียนดนตรีเสริมทักษะ ส่วนใหญ่จะต้องฝากท้องไว้กับอาหารมื้อด่วนนอกบ้านสรุปว่าในหนึ่งสัปดาห์แทบไม่เหลือเวลากินข้าวบ้าน หรืออย่างดีก็อาจจะมีอาหารที่พ่อแม่เตรียมใส่กล่องแล้วอุ่นไมโครเวฟให้กินบนรถ และที่หนักไปกว่านั้นคือพ่อแม่เองก็วุ่นอยู่กับงานจนไม่มีเวลาเข้าครัวทำอาหารที่ดีมีประโยชน์ให้ลูกกิน มื้อพิเศษของหลายครอบครัวจึงหมายถึงการยกโขยงกันไปกินข้าวนอกบ้าน แทนที่จะช่วยกันทำอะไรดีๆกันในวันหยุดหรือตอนเย็น

ภาวะขาดสารอาหารจึงเกิดขึ้นได้แม้ในครอบครัวของคนที่มีอันจะกิน ไม่ใช่แต่คนยากคนจน เพราะมัววุ่นกับการหาเงินจนไม่มีเวลาคิดใส่ใจดูแลอาหารการกินให้ครบห้าหมู่ หรือบางคนอาจจะลืมไปด้วยซ้ำว่ามีอะไรบ้าง ก็เลยชวนคนที่เป็นพ่อแม่ลองมาทวนกันเล่นๆอีกทีจากที่ท่องจำมาตั้งแต่ประถมก็คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตะมิน แร่ธาตุ และไขมัน รับรองว่าได้ท่องแล้วจะตกใจกันใหญ่ เพราะสิ่งที่ลูกรักของเรากินบ่อยที่สุดก็คือโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ส่วนที่ขาดเสมอก็คือวิตะมินจากพืชผักผลไม้หลากสี และแร่ธาตุที่มีประโยชน์จากทั้งพืชและสัตว์ เช่น เหล็ก แคลเซียม สังกะสี ฟอสฟอรัส ฯลฯ ส่วนที่กินเยอะจนน่ากลัวคือโชเดียมหรือเกลือ ซึ่งถ้ากินเยอะไปก็จะมีผลเสียต่อไตในระยะยาว

สำหรับวันหยุดของครอบครัวหรือช่วงเย็นที่พ่อแม่มีเวลา ขอแนะนำเคล็ดลับของการทำอาหารจานสะดวกที่มีประโยชน์อย่างเช่น ราดหน้า ผัดฉ่ารวมมิตร สลัดปลาทอด ไข่ยัดไส้ ต้มยำ ฯลฯ ซึ่งดูเหมือนจะต้องเสียเวลาในการเตรียมและปรุงมากมายหลายขั้นตอน เพื่อให้คุณได้กินกับข้าวดีๆที่บ้านทุกวันโดยไม่ต้องเหนื่อยและวุ่นวาย นั่นก็คือควรจะใช้เวลาว่างที่คุณนึกไม่ถึง เช่น ขณะดูละครหลังข่าว ซึ่งไม่ต้องใช้สมองหรือสมาธิอะไรมาก (เพราะละครหลังข่าวบ้านเรานั้น เปิดมาดูแค่ชื่อเรื่องก็รู้แล้วว่าจะจบยังไง) ยกทีวีเครื่องเล็กๆมาวางไว้ในครัวเลยก็ได้ ดูไปพลางก็ทำความสะอาดผักผลไม้และเนื้อสัตว์ที่ซื้อมาจากตลาด แล้วหั่น แกะ ปอก หรือแม้แต่หมัก เรื่อยไปจนถึงปั้นเป็นก้อนพร้อมทอด (สำหรับอาหารโปรตีน) รวมไปถึงซอย ฝาน สับ พืชผักและเครื่องเทศทั้งหลายให้เป็นขนาดลูกเต๋าชิ้นเล็กชิ้นน้อย ปลาก็เลาะก้างออก หมู เนื้อ และไก่ก็แล่เอาไว้เป็นชิ้นๆ เพื่อเตรียมพร้อมที่จะโยนไปในหม้อหรือกะทะได้ทันทีที่กลับมาจากเลิกงานตอนเย็น แม้แต่เด็กๆก็ทำได้ หากคุณแปะสูตรอาหารง่ายๆไว้ที่ตู้เย็น ให้ลูกๆได้ลองทำเองบ้าง และจะยิ่งดีไปกว่านั้นถ้าคุณปลูกพืชผักสวนครัวเครื่องเทศเอาไว้ใกล้มือในบ้าน (อย่างผู้เขียน) เพราะบ่อยครั้งที่คุณอดทำอาหารจานสะดวกเพราะขาดเครื่องเทศบางอย่างและขี้เกียจจะแต่งตัวออกจากบ้านไปซื้อที่ของเพียงเล็กน้อยที่ตลาด แต่ถ้าคุณมีพริก กะเพรา โหระพา มะกรูด สะระแหน่ ปลูกไว้เอง อย่างน้อยคุณมีหมูสับกับหรือกุ้งหอยปูปลาอยู่ในตู้เย็น จะรีบแค่ไหนก็สามารถเสกผัดกะเพรารวมมิตรออกมาให้ดูดีในสิบนาทีได้ราวปาฏิหาริย์กินกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมหน้าพ่อแม่ลูก บางทีอาจจะอร่อยกว่าจานหรูที่ต้องออกจากบ้านฝ่ารถติดไปกินที่ภัตตาคารเสียอีก

นอกจากนี้ การมีแป้งอเนกประสงค์สำหรับทอดกรอบซ่อนไว้ในบ้านก็แก้ปัญหามื้อด่วนได้ดี เพราะเด็กๆชอบกินอาหารทอดกรอบร้อนๆ แต่สำหรับพ่อแม่ก็ไม่ควรกินมากเพราะจะอ้วนได้ โดยของที่จะนำมาทอดไม่ควรมีแต่โปรตีนจากเนื้อแดงจำพวกหมู ไก่ หรือเนื้อวัวมากนัก แต่ควรจะเป็นปลา และแอบแฝงพืชผักเข้าไปด้วยเยอะๆ เพื่อหลอกเด็กให้กินผักอย่างอร่อย อย่างไรก็ดี พวกสารปรุงอาหารสำเร็จรูปที่มีขายในท้องตลาดนั้นควรระมัดระวังเรื่องผงชูรสและสารกันบูด ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรกินบ่อย เปลี่ยนการใช้ผงปรุงพวกซุปก้อนมาทำน้ำสต็อคหรือน้ำต้มกระดูกที่ช่วยเพิ่มรสอาหารจำพวกผัดเก็บไว้เองด้วยวิธีง่ายๆ ก็คือเมื่อมีโอกาสทำน้ำซุบต้มหมู ไก่ หรือปลา ก็ให้เอาน้ำซุบนั้นแช่ใส่ถาดน้ำแข็งเอาไว้ในช่องฟรีซ เวลาจะทำก็แคะออกมาโยนลงไปกระทะ อาหารจานผัดก็จะหวานน้ำต้มกระดูกเหมือนในโฆษณา ช่วยให้เราทำผัดผักได้อร่อยถูกใจทุกคนในครอบครัว หรือใครที่กลัวอ้วนก็ผัดน้ำสต็อกแช่แข็งนี้กับผักได้เลยโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ช่วยรักษาสุขภาพได้โดยไม่ขาดรสชาติ … ง่ายอีกต่างหาก

เพราะหน้าที่ในการดูแลปากท้องของคนที่เรารักนั้นสำคัญยิ่ง ไม่ใช่แค่ให้อิ่ม หรือแค่อร่อยปาก แต่ต้องดูแลทุกมื้อให้มีคุณค่าเพื่อครอบครัว โดยเฉพาะลูกรักของเราจะได้เติบโตอย่างมีคุณภาพจริงไหมคะ

TEXT : Wannasiri Srivarathanabul, executive editor.

Thanks to image from http://www.familypictureideashq.com/family-picture-ideas/family-picture-poses/

Related contents:

You may also like...