Please maintain a closed liaison. ถึงเวลาแล้วที่เราจะทบทวนซึ่งกันและกัน

ความรักมีองค์ประกอบหลายๆอย่างที่คงไม่มีสูตรสำเร็จสำหรับทุกคน และก็เป็นธรรมดาที่ลิ้นและฟันของเราขบกันให้ได้น้ำตาไหล คนเรารักกันก็ต้องมีทะเลาะกันบ้าง แต่อาการทะเลาะกันที่ว่านี้หากเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในความสัมพันธ์แน่นอนว่าสัญญาณเตือนภัย “รักล่ม” เตรียมพร้อมที่จะดังขึ้นทุกเมื่อ อย่ากระนั้นเลยแม้บางครั้งขณะที่เกิดปัญหาเรื่องงานหรือร่างกายเครียดเกินไป จิตใจเราจะสั่งให้เราหาที่สงบๆหรือที่ใดที่หนึ่งที่อยู่แล้วรู้สึกผ่อนคลายด้วยเองสักชั่วเวลาหนึ่งเพื่อให้จิตเราไม่ว้าวุ่นนัก วินาทีที่คุญลั่นวาจา “เราห่างกันสักพักนะ” แน่นอนว่าความหมายคือรู้สึกไม่อยากจะเห็นหน้าคนที่กำลังยืนอยู่ตรงหน้าคุณแน่นอน

เป็นประโยคที่สั้น กระชับและได้ใจความว่าเต็มเปี่ยมไปด้วยความเหลือดอดในพฤติกรรมของเขาแล้ว หากยังรู้สึกรักเขาสุดหัวใจเหมือนครั้งก่อนๆที่เคยบาดหมางหรือไม่เข้าใจกัน คุณจะใจแข็งกว่านี้ และเลือกที่จะอยู่ไม่ใช่ไป ปัญหาเรื่องของความรักเป็นเรื่องราวการใช้ชีวิตของคนสองคนที่ต้องใช้สติประกอบประมวลเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด อย่าเพียงใช้อารมณ์ในขณะโกรธเป็นการตัดปัญหายุติทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้า ในบางครั้งเราควรมี “ระยะห่าง” ในการทบทวนซึ่งกันและกัน ห่างกายแต่ไม่ห่างใจ เมื่อรักเริ่มมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้ง โต้เถียงกันมาตลอด จนไม่มีเวลาให้คิดตราบใดที่ยังเห็นหน้ากันอยู่ เพราะเมื่อไหร่ที่เห็นหน้ากันก็ไม่มีทางรู้คำตอบได้เลยว่า “ยังอยากคบกันต่อหรือไม่รักกันแล้ว?” มีทางเดียวคือต้องไปคิดเงียบๆคนเดียวเพราะยังไม่อยากที่ลงเอยที่เลิกรากัน

ลองไปใช้ชีวิตโดยที่ไม่มีกันและกัน ไม่คุยกัน ไม่โทร.หากัน ถึงจะได้คำตอบที่แน่ใจ หยุดบ้างเพื่อทบทวนก็ดีจะได้ดูใจเราว่าคิดอย่างไร ในกรณีที่จะเกิดผลดี ต่างคนก็ต่างทบทวนถึงการกระทำที่ไม่ดีของตัวเองและคิดถึงความดีของกันและกัน การที่อยู่ห่างกันแล้วทำให้คิดถึงกัน เห็นค่าของกันและกันมากขึ้น ระยะทาง และเวลาอาจไม่ใช่เหตุผลสำคัญของรักเราเลย การกลับมาอีกครั้งเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลายคนคิดและทำได้อย่างนั้นก็ถือว่าตัดสินใจได้ถูก

ใขณะเดียวกันการห่างกันก็มีความน่ากลัวแฝงอยู่ เพราะเมื่อไหร่ที่ตัดสินใจห่างกันคือจุดเริ่มต้นของการไม่เห็นหน้ากัน คุณเริ่มอยากพักผ่อนสายตา พักผ่อนหัวใจให้สบายและสงบขึ้น ในที่ไหนก็ได้ที่ไม่มีเขาอยู่ เพราะฉะนั้นแน่นอนว่าในตอนแรกๆที่ชีวิตคุณไม่มีเขา คุณจะมีความสุขมากกว่าเดิมอยู่แล้ว พอคุณรู้จักความสุข คุณก็เริ่มรู้จักความทุกข์ คุณจะเริ่มคิดแล้วว่าที่ผ่านมาชีวิตคุณเจอแต่สิ่งที่ไม่ดี ความรักก็ไม่ดี ทำให้เครียดและมีความทุกข์ตลอด หากกลับไปสานต่อความสัมพันธ์ย่อมลงเอยดังเทปม้วนเก่า “ถ้ากลับไปจะเป็นการโง่หรือเปล่า? หนีพ้นออกมาแล้ว แต่ยังจะย้อนกลับไปเจอปัญหาเดิมอีก และหวังไม่ได้เลยว่าพฤติกรรมของฝ่ายตรงข้ามจะดีขึ้น” สู้ทำใจให้หมดรัก ทำนองนิ้วไหนร้ายให้ตัดทิ้ง

ยิ่งคิดมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งพาตัวเองออกไปไกลขึ้น เหมือนกับว่าความทรงจำที่ไม่ดี มันจะทำให้คุณลืมส่วนดีของความรักไปหมด บางคนใช้เวลาที่ห่างกันเพื่อลืมความเจ็บปวด แต่บางคนกลับใช้ความรู้สึกเจ็บเป็นกำแพงกั้นไม่ให้ตัวเองเดินย้อนกลับไปหาความรักอีก ความเป็นจริงแล้วไม่มีใครทำถูกหรือผิด ถือเป็นทางออกที่สุดแล้วแต่ใครจะเลือกมากกว่า หากทบทวนแล้วยังหาคำตอบให้ตนเองไม่ได้ คงกินเวลาไปเรื่อยๆ “รักต้องถึงคราวอวสานแน่นอน!” ถ้าคุณเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นด้วยแล้ว คุณจะห้ามตัวเองไม่ให้คิดถึงเขาอยู่ตลอดได้อย่างสบายๆ จะรู้สึกว่าอยู่คนเดียวได้ มองหาจุดดีของการไม่มีเขาในชีวิตจนลืมเขาไปในที่สุด ในขณะที่ผู้หญิงที่อ่อนไหวก็จะคอยคิดถึงข้อดีของการคบกัน คิดถึงความดีของคนอีกคน เป็นห่วง มีเยื่อใยอยู่ตลอดทำให้เลือกที่จะกลับไปหาคนที่ตัวเองรัก

คนที่ห่างกันแล้วก็ไม่รักกันก็มี คนที่ห่างไกลกันยังรักกันได้ก็มี เหตุผลง่ายๆที่จะยกมาว่าไม่รักก็มีมากมายสำหรับคนที่ไม่รัก อย่างน้อยถ้าไม่รักกันก็ควรที่จะปล่อยเขาไปด้วยดี คิดเสียว่า “ครั้งหนึ่งเราเคยมีลมหายใจเพื่อกันและกันและเราดูแลความรักของกันและกันแล้ว”

Credit : http://laurasayskonnichiwa.com/learn-to-communicate-give-yourselves-a-fighting-chance
Text : Kittisak Kandisakunanont

Thanks to image from http://laurasayskonnichiwa.com/learn-to-communicate-give-yourselves-a-fighting-chance/
http://www.chacha.com/gallery/4676/what-are-the-dumbest-things-to-argue-about-in-a-relationship/44260
http://improveverywhere.com/2011/05/31/the-mute-button/
http://favim.com/image/48354/
http://thejourneyofawoman.com/?attachment_id=207

Related contents:

You may also like...