เที่ยวดินแดนอูฐ สัมผัสสถาปัตยกรรมอียิปต์ ดินแดนแห่งสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

ท่องเที่ยวประเทศสาธารณรัฐอียิปต์ ย้อนรอยอดีตตามหาอารยธรรมโบราณยุคแรกๆ ของมนุษย์ ค้นหาดินแดนแห่งตำนานอันลี้ลับของฟาโรห์ ชม มหาปีรามิด 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ซึ่งมีประวัติศาสตร์อันยาวนานมากกว่า 5,000 ปี เมืองหลวงคือกรุงไคโร ซึ่งเวลาของกรุงไคโรช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง ในอียิปต์นี้คุณสามารถเที่ยวไปได้หลากหลายเมืองมากเพราะแต่ละเมืองมีแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวที่แตกต่างกัน The Classy diva ขอนำเสนอ

 • เมืองเมมฟิส เมืองหลวงเก่าแก่แห่งแรกในยุคอียิปต์โบราณกว่า 5,000 ปี เมืองที่ได้รับการบันทึกในประวัติศาสตร์ว่ามีความสำคัญในการรวมอียิปต์บนและอียิปต์ล่างให้เป็นหนึ่งเดียว โดยกษัตริย์เมนา ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์, รูปแกะสลักขนาดยักษ์ด้วยหินอลาบาสเตอร์ของฟาโรห์รามเสสที่ 2 ซึ่งระหว่างทางท่านจะได้เห็นต้นอินทผาลัมเป็นทิวแถวตลอดสองข้างทาง
  • เมืองซัคคาร่า เมืองที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งโบราณสถาน ชม ปีรามิดขั้นบันได สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ใช้เป็นสถานที่ฝังพระศพของกษัตริย์ซอเซอร์และเป็นต้นแบบของปีรามิดในยุคต่อมา
   • เมืองกีซ่าในเมืองนี้คุณจะพบกับ “มหาพีระมิด” 1ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ซึ่งองค์ฟาโรห์แห่งอียิปต์โบราณสร้างขึ้นเพื่อฝังพระศพของพระองค์เอง นับเป็นสิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของโลก ใช้เวลาก่อสร้างทั้งสิ้น 30 ปี และกำลังแรงงานกว่าแสนคน ชมตัว สฟิงซ์ ที่แกะสลักจากเนินหินธรรมชาติ มีส่วนหัวเป็นพระพักตร์ของฟาโรห์และลำตัวเป็นสิงโต ทำหน้าเป็นยามเฝ้าสุสานแห่งฟาโรห์ซึ่งเชื่อกันว่าหน้าของสฟิงค์ก็คือหน้าของฟาโรห์และสามารถนั่งเรือใบเสาเดี่ยวชมความงามแห่งลุ่มแม่น้ำไนล์
    • เมืองอเล็กซานเดรีย เมืองตากอากาศอันลือชื่อริมฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมืองสำคัญในสมัยโรมันปกครองอียิปต์ เดิมเป็นหมู่บ้านประมงเล็กๆ ที่ชื่อว่า ราคอนดาห์ เมื่อ 1,200 ปีก่อนคริสตกาล หรือประมาณ 2,300 กว่าปีก่อนพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ได้ปรับปรุงขยายเมืองเป็นเมืองหลวงและตั้งชื่อให้คล้องจองกับชื่อของพระองค์ คือเมืองอเล็กซานเดรีย และเป็นสถานที่สำคัญในตำนานรักอันยิ่งใหญ่ของราชินีเลอโฉมชื่อก้องโลก พระนางคลีโอพัตรา และนายทหารโรมัน มาร์ค แอนโทนี และปัจจุบันเมืองนี้ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ เป็นเมืองพักผ่อนตากอากาศที่ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ “หลุมฝังศพใต้ดินแห่งอเล็กซานเดรีย (Catacomb)” 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์แห่งโลกยุคกลาง สุสานของขาวโรมันในอดีตมีกว่า 50,000 ศพ สุสานใต้ดินแห่งนี้มีสามชั้น ชั้นที่ 1 มีไว้สำหรับลำเลียงโลงและศพ ชั้นที่ 2 เป็นที่ฝังศพ และชั้นที่ 3 ใช้เป็นที่รวมญาติเพื่อระลึกถึงผู้ตาย มีเรื่องเล่ากันว่า เสาปอมเปย์พิลาร์ เป็นสิ่งสำคัญโบราณในสมัยโรมันปกครองอียิปต์ เป็นเสาแกรนิตสูง 27 เมตร “ปอมเปย์” เป็นชื่อเพื่อนสนิทของ จูเลียส ซีซ่า ผู้นำที่ยิ่งใหญ่แห่งโรมัน ซึ่งภายหลังทั้งสองได้กลายเป็นศัตรูกันและปอมเปย์ได้หลบหนีมายังเมืองอเล็กซานเดรียในอียิปต์ และได้ถูกชาวอิยิปต์ฆ่าเสียชีวิต ปัจจุบันนี้เหลือเพียงแค่เสาโบราณแบบกรีกและสฟิงซ์อีกสองตัว และในเมืองนี้เองได้รับการขนานนามจากทั่วทุกมุมโลกว่าเป็นห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดในโลก Alexandria Library และเป็นที่รวบรวมหนังสือทุกภาษาทั่วโลก ปัจจุบันมีหนังสือราว 8 ล้านเล่ม จากนั้นนำท่านเที่ยวชม ป้อมปราการซิทาเดล (CITADEL) ซึ่งในอดีตนั้นเป็นที่ตั้งของ ประภาคารฟาโรส ถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ ปัจจุบันเหลือเพียงส่วนที่เป็นฐานและได้มีรับการทะนุบำรุงต่อเติมจากสุลต่านเกย์ตเบย์ โดยรวบรามซากเดิมบางส่วนเข้ามานอกจากเมืองต่างๆที่ได้รับการนิยมจากนักท่องเที่ยวแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ได้รับการกล่าวขานอยู่เสมอ ได้แก่

  • พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์ อันเลื่องชื่อ รวมทั้งเป็นสถานที่ที่รวมศิลปวัตถุโบราณมากมายที่สุดและชมมัมมี่ของพระมหากษัตริย์ทั้ง 11 พระองค์ ชม โลงศพทองคำแท้พร้อมหน้ากากทองคำของฟาโรห์ตุตันคาเมนอันโด่งดังก้องโลก และสมบัติส่วนตัวอีกมากมายของพระองค์ อาทิเช่น เตียงบรรทม พัด รถศึก เก้าอี้บังลังค์ทองคำ สิ่งของทั้งหมดล้วนมีอายุเก่าแก่กว่า 3,000 ปี
  •  แม่น้ำไนล์ ล่องไปตามแม่น้ำไนล์ ชมบรรยากาศอันงดงามยามค่ำคืนสองฟากฝั่งแม่น้ำ พร้อมชมและร่วมสนุกกับการแสดง ระบำหน้าท้อง(Belly Dance) อันเลื่องชื่อและการแสดงพื้นเมืองต่างๆ ประกอบดนตรี
  • ป้อมปราการซาลาดิน (Citadel) ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยผู้นำมุสลิมซาลาดิน ในปี ค.ศ. 1176 และเสร็จในปี ค.ศ. 1182 เพื่อใช้ในการต่อสู่กับพวกทำสงครามครูเสด ชมวิวทิวทัศน์ของกรุงไคโรและชม สุเหร่าโมฮัมหมัดอาลี ซึ่งเริ่มสร้างในปี ค.ศ. 1830 และเสร็จในปี ค.ศ. 1857 ออกแบบโดยสถาปนิกชาวกรีกในแบบตามอย่างออตโตมัน หรือตุรกีในปัจจุบัน ภายในมีนาฬิกาบนลานในสุเหร่าซึ่งเป็นของขวัญในการแลกเปลี่ยนกับอเสาโอบิลิสก์ของรามเซสที่สอง เพื่อสร้างสัมพันธไมตรีอันดีระหว่างอียิปต์-ฝรั่งเศส

 

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการช็อปปิ้งพลาดไม่ได้กับ “โรงงานน้ำหอม” ซึ่งกล่าวกันว่าการทำน้ำหอมแบบนี้สืบทอดมาตั้งแต่สมัยพระนางครีโอพัตรา และยังเป็นศูนย์กลางแหล่งผลิตหัวน้ำหอมขนาดใหญ่ให้กับแบรนด์ดังๆหลายยี่ห้อ และอีกสถานที่หนึ่งคือ “ตลาดข่าน เอลคาริลลี่” ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา อิสระให้ท่านเลือกซื้อสินค้า เช่น อูฐ, ผ้าพันคอ, ปากกาที่ระลึกได้ตามอัธยาศัย

********************************************************************************
บริษัท โอเชี่ยนสไมล์ทัวร์ จำกัด : www.oceansmile.com
23/121 ซอยนวมินทร์ 161 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230
โทร. 0-2969 3664, 0-2949 5134-39 แฟ็กซ์ 0-2944 0825, 0-2969 3680
http://www.trekearth.com/gallery/Africa/Egypt/Inland/Aswan/photo1037976.htm
http://www.fantasticegypt.com/ancientegypt.htm
http://online.wsj.com/article/SB10001424052748704388504575418551282812936.html

http://sphinx-egyptexpat.blogspot.com/

Related contents:

You may also like...