LIVING SMART, LIVING SIMPLE

การมีบ้านดีๆสักหลังเป็นของตัวเอง และการมีชีวิตที่ดีในบ้านของเรานั้น เป็นความฝันของคนทั่วไป เราทุกคนก็มักจะวาดภาพบ้านในจินตนาการของตนเองเอาไว้เป็นแบบต่างๆ ตามที่เคยเห็นบ้านคนอื่นมาบ้าง เคยเห็นในทีวีหรือเห็นในหนังสือแต่งบ้านบ้าง บวกกับความเคยชินจากวิถีชีวิตแบบเดิมจากวัยเด็ก หรือแรงบันดาลใจบางอย่างจากรูปแบบชีวิตในอดีต อาจจะมีทั้งสิ่งที่ชอบใจอยากจะให้เกิดขึ้นต่อไปในบ้านหลังใหม่ และสิ่งที่ไม่ชอบใจอยากปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ความเป็นไปได้ที่น่าพึงพอใจสำหรับภาพบ้านจริงๆที่จะเกิดขึ้น เป็นผลจากการบริหารสมดุลระหว่างความฝัน ความต้องการ และศักยภาพของเราให้ลงตัวกันพอดี เป็นขั้นตอนการคิดง่ายๆตรงไปตรงมาที่สุด หรือจะเรียกว่าเป็นแนวคิดแบบพอเพียงก็ไม่ผิดนัก ซึ่งคนอยากมีบ้านทุกคนจะต้องคิดให้ได้ ต้องใช้เหตุผลเป็นเครื่องชี้นำให้อยู่เหนือความรู้สึกหรือความอยาก โดยขีดเส้นแบ่งระหว่างสิ่งที่จำเป็นกับสิ่งที่อยากให้ชัดเจนเป็นอันดับแรก ควบคู่กับการประเมินความพร้อมด้านต่างๆ ของเราเอง เริ่มจากการประเมินงบประมาณที่ซื้อหรือผ่อน พิจารณารายได้หรือกำลังทรัพย์ รวมถึงความสามารถที่จะดูแลค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับบ้านต่อไปในระยะยาวของเราว่ามีมากน้อยเพียงใด เพื่อเลือกสรรบ้านที่มีราคาค่างวดรวมถึงมีคุณสมบัติด้านประโยชน์ใช้สอยตอบโจทย์ความต้องการและศักยภาพด้านงบประมาณของเราอย่างแท้จริง เพื่อไม่ให้เกิดภาระด้านค่าใช้จ่ายต่อไปในวันข้างหน้า ค่าใช้จ่ายที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึงแค่ค่าผ่อนบ้าน แต่รวมถึงค่าบำรุงรักษา ค่าติดตั้ง ต่อเติม ตกแต่ง และค่าใช้จ่ายประจำเกี่ยวกับบ้านที่จะเกิดต่อเนื่องขึ้นต่อไปทุกเดือนตลอดระยะเวลาที่เราเป็นเจ้าของ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าส่วนกลาง ค่าโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต ค่าจ้างดูแลสวน ค่าจ้างคนทำงานบ้าน ฯลฯ นอกจากนี้ยังรวมถึงศักยภาพด้านบุคลากรในการดูแลบ้าน เป็นสิ่งที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง เช่น การหาคนมาเฝ้าบ้านหรือดูแลบ้านในกรณีที่คุณไม่ได้อยู่เองทุกวัน เพื่อให้บ้านยังคงปลอดภัยและเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงามอยู่เสมอ ซึ่งปัญหานี้อาจจะไม่เกิดในกรณีที่บ้านของคุณเป็นคอนโดมีเนียมที่มีการบริการดูแลจากส่วนกลาง

ความคิดฝันหรือความอยากแบบฟุ้งๆที่มักเกิดขึ้นเป็นธรรมดาเวลาเห็นภาพบ้านสวยๆในนิตยสาร หรือบ้านตัวอย่างที่ถูกตกแต่งเอาไว้สวยเลิศอลังการ ทำให้คนซื้อบ้านตัดสินใจผิดพลาดมามาก เพราะลืมชั่งน้ำหนักระหว่างความชอบในสิ่งตกแต่งประดับประดา กับความจำเป็นที่แท้จริง
ความพึงพอใจในระยะยาวของคนซื้อบ้านมักไม่ได้เกิดจากรายละเอียดปลีกย่อย แต่มาจากการที่บ้านสามารถตอบสนองความต้องการพื้นฐานของเราจริงๆ ซึ่งเป็นสิ่งเรียบง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ คนที่มองออกถึงจุดนี้มักเป็นคนฉลาดคิดหรือเรียกว่ามีวิสัยทัศน์ก็ว่าได้ ทำให้เขามีความสุขกับบ้านที่เลือกไปได้ยาวนาน ความต้องการพื้นฐานที่ต้องคำนึงถึงในการมีบ้านของคนส่วนมากก็คล้ายๆกัน คือ อยู่ในทำเลดี เพื่อนบ้านดี ปลอดภัย สะดวกกับการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ตามความจำเป็นในชีวิตประจำวันของเรา เช่น ที่ทำงาน โรงเรียนลูก หรือแม้แต่แหล่งช้อปปิ้งสำหรับการจับจ่ายซื้อสินค้าอาหารในแต่ละวัน ประกอบกับรูปแบบของบ้านที่ตอบสนองประโยชน์ใช้สอยตามความต้องการของครอบครัวได้ครบถ้วน เช่น มีจำนวนห้องนอน ห้องน้ำ ห้องรับประทานอาหาร ครัว พื้นที่จอดรถ ฯลฯ เพียงพอกับจำนวนสมาชิกผู้ใช้งาน การออกแบบรูปแบบและขนาดของพื้นที่ใช้สอยแต่ละส่วน รวมถึงปริมาณพื้นที่สีเขียว หรือที่ว่างส่วนกลางสำหรับการพักผ่อน ที่มีความเหมาะสมกับกิจกรรมของครอบครัวมากน้อยเพียงใด

เมื่อตัดสินใจเลือกได้บ้านมาแล้ว สิ่งที่คนฉลาดคิดจะต้องมองกันต่อไปคือ การตกแต่งบ้าน ขณะที่บางคนอาจจะประโคมใส่เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านแต่งสวนลงไปสุดฤทธิ์สุดเดชเพื่อให้ได้บ้านที่มีหน้าตาเหมือนบ้านในนิตยสาร ห้องตัวอย่างของโครงการ หรือบ้านมหาเศรษฐีในละครหลังข่าว เราคงจะไม่เดินตามเส้นทางนั้นแบบไร้สติ แต่เริ่มจากการพิจารณาถึงรูปแบบชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันของสมาชิกในครอบครัวว่า มีสิ่งใดบ้างที่จำเป็นต้องซื้อ ต้องใช้ ต้องตกแต่ง ต้องติดตั้ง และเมื่อมีการซื้อ ตกแต่ง หรือติดตั้งแล้ว จะต้องดูแลรักษา ทำความสะอาดกันอย่างไร ใครจะมีหน้าที่ดูแลรักษาทำความสะอาด ถ้าคิดขั้นนี้รอบคอบแล้ว ชีวิตวันข้างหน้าก็จะง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องรับภาระมากมายในการจัดการกับสิ่งที่นำเข้ามาในบ้านหรือในชีวิต ซึ่งไม่ได้หมายถึงแต่สิ่งของ เฟอร์นิเจอร์ แต่ยังรวมไปถึงสวน ต้นไม้ใบหญ้า หรือแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยงตัวโปรดที่คุณเคยวาดไว้ในภาพฝันมาแต่ครั้งก่อนเก่า มาถึงตอนนี้คุณต้องตอบตัวเองให้ชัดว่าควรมีหรือไม่ พร้อมจะรับภาระแค่ไหน มีเรื่องเล่าขำๆแต่เป็นเรื่องจริงเกี่ยวกับคนที่ไปซื้อเต่าน้อยน่ารักตัวเท่าฝ่ามือเด็กมาเลี้ยง แต่หลายปีผ่านไปกลับกลายเป็นเต่ายักษ์ตัวโตเบ้อเริ่มแทบจะให้ลูกขี่หลังไปโรงเรียนอนุบาลได้ นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของการคิดที่ไม่รอบคอบจนเกิดภาระในภายหลัง

การคิดอ่านอย่างลึกซึ้งและรอบคอบตั้งแต่ต้น จะมอบของขวัญเป็นอิสรภาพและความสุขที่เรียบง่ายให้กับคุณในระยะยาว แต่นั่นหมายถึงคุณจะต้องมีจิตใจเข้มแข็งพอที่จะเขี่ยสิ่งล่อใจที่ทำให้รู้สึกวูบวาบอยากได้โดยไม่จำเป็นแถมยังสร้างภาระทิ้งไปให้หมด เพื่อในท้ายที่สุดคุณก็จะพบว่า คุณได้บ้านและวิถีชีวิตในบ้านที่ตรงกับความต้องการใช้งานจริงๆ บ้านคุณอาจจะดูโล่งๆ แต่ก็เก๋ไก๋อย่างฉลาด ไม่เปื้อนง่าย ไม่รก ไม่สกปรกง่าย ไม่ต้องระวังข้าวของจะมีตำหนิ แม้ว่าช่วงแรกๆคุณอาจสงสัยนิดๆว่าบ้านตัวเองมีอะไรน้อยหรือด้อยไปกว่าคนอื่นหรือเปล่า แต่นานไปคุณจะแอบหลงรักชีวิตที่ตัดทอนรายละเอียดฟุ้งๆออกไปจนเหลือแต่ความสุขที่เรียบง่าย เพราะไม่ต้องกลับบ้านมาแบกปัญหาภาระสารพัด หลังจากทำงานนอกบ้านมาเหนื่อยแสนเหนื่อยตลอดสัปดาห์ ได้หายใจโล่งๆ และมีชีวิตที่ดีอย่างที่ควรจะเป็นจริงๆเสียที

Text : Wannasiri Srivarathanabul, Executive editor

Related contents:

You may also like...