ABOVE 11 : above expectations

คนที่ชอบลองของใหม่ เสริมสร้างประสบการณ์ชีวิต โดยเฉพาะประสบการณ์แห่งรสชาติจากแดนไกล ที่ช่วยสื่อสารวัฒนธรรมของประเทศเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี ถ้้าใครอยากลองชิมอาหารสไตล์นิเคอิ อาหารฟิวชั่นดั้งเดิมเปรู – ญี่ปุ่น ที่มีมานานกว่า 120 ปี  ซึ่งเป็นหนึ่งในศิลปะการปรุงอาหารฟิวชั่นที่เก่าแก่ที่สุดในโลก จนได้รับความนิยมและยอมรับเป็นอย่างมาก ต้องมาที่ ABOVE 11 ร้านอาหารลอยฟ้า ของโรงแรม FRAISER SUITE เพราะเขายกครัวเปรูพร้อมเชฟมาเสิร์ฟให้ชิมกันถึงที่

ให้คะแนนร้านอาหาร
สูงสุด = 5 ดาว
หมายเหตุ
รสชาติ  
บรรยากาศ    วิวสวย ร้านนั่งสบาย แต่เพลงยังไม่ค่อยเข้ากับบรรยากาศ
การบริการ  
ราคา-ความคุ้มค่า  
ความประทับใจ  

……………………………………………………………………………………………………………………

อาหารสัญชาติเปรูนั้นเป็นลูกผสมของวัฒนธรรมการกินถึง 5 ชนชาติ ได้แก่ เปรู สเปน แอฟริกา ญี่ปุ่น และจีน ซึ่งเบ็ดเสร็จแล้วย่อมไม่มีสิ่งใดสำคัญไปกว่ารสชาติถูกปากนักชิมชาวไทย โดยเชฟโอมาร์ แฟรงค์ มารุย เชฟมือหนึ่งจากร้าน Astrid y Guston ประเทศเปรูที่ซึ่งเขาได้ทำงานร่วมกับเชฟอาหารเปรูชื่อดังระดับโลกอย่างเชฟ Gastón Acurio Jaramillo เป็นผู้ถ่ายทอดมุมมองใหม่ของอาหารเปรูที่ ABOVE11 และเมื่อไม่นานมานี้อาหารเปรูได้รับการจัดอันดับจากนักวิจารณ์อาหารชื่อดัง โดยวารสารวอลล์สตรีท ว่า อาหารเปรูเป็นก้าวต่อไปของวงการอาหารและเป็นหนึ่งในเทรนด์อาหารแห่งปี 2012

 

เมนูเด็ดที่ทางร้านภูมิใจเสนอก็ได้แก่ 

  • อาหารทานเล่น (Appetizers) สไตล์นิเคอิและญี่ปุ่น ดัดแปลงจากอาหารแบบดั้งเดิม
  • ปลาดิบ (Sashimi ) ปลาดิบสดแล่บางๆเสริฟพร้อมวาซาบิและซีอิ๊ว
  • นิเคอิ โรล  (Nikkei Roll)  ข้าวห่อสาหร่าย เมนูแนะนำประจำร้าน ด้วยส่วนประกอบอันหลากหลาย
  • Cebiches อาหารประจำชาติเปรู อาหารทะเลหมักน้ำมะนาว หรือเรียกว่า “leche detigre”
  • Tiraditos ปลาดิบแล่บาง เสิร์ฟพร้อมกับซอสสไตล์เปรู
  • Causas อาหารเปรูดั้งเดิมประกอบด้วยมันบดราดหน้ายำทะเลสไตล์นิเคอิ เคียงด้วยหอมใหญ่และพริก
  • Anticuchos ยากิโทริ ประกอบด้วย เนื้อหมักย่างสไตล์เปรู
  • อาหารจานหลักฟิวชั่นสไตล์ญี่ปุ่นและเปรู
โดยส่วนตัวนั้น ดิฉันชอบ Cebiches อาหารประจำชาติเปรู อาหารทะเลหมักน้ำมะนาว หรือเรียกว่า “leche detigre”  และ Tiraditos ปลาดิบแล่บาง เสิร์ฟพร้อมกับซอสสไตล์เปรู เป็นพิเศษ เพราะรสชาติสะใจ แต่จานอื่นก็ไม่เลว เพราะเชฟเค้าตั้งใจทำมาสุดฝีมือ เพื่่อเอาใจลูกค้าในเมืองไทยเราจริงๆ

นอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว บรรยากาศบนชั้นดาดฟ้ายังดีเยี่ยม วิวยามโพล้เพล้สวยจับใจ เขาบอกว่า ได้แรงบันดาลใจจากสวนเซ็นทรัล พาร์คแห่งมหานครนิวยอร์ค โดยตกแต่งสถานที่ด้วยประติมากรรมในแบบ Abstract  เริ่มตั้งแต่ลิฟท์บริเวณล็อปบี้ในสไตล์การตกแต่งที่สะท้อนถึงธรรมชาติ โอบล้อมผนังและเพดานด้วยรูปทรงของรังนกที่ลิฟท์โดยสารจะถูกแปลงเป็นยานเพื่อนำขึ้นสู่สวนกลางเมืองเหนือชั้นดาดฟ้า และเมื่อประตูของลิฟท์เปิดออก จะพบกับทางเดินที่ทอดยาวควบคู่ไปกับสวนแนวตั้งที่นำทางสู่บันไดที่บาร์หลัก โดยมีต้นไม้เหล็กทั้ง 5 ต้นรายล้อมในทุกบริเวณ พร้อมแผ่นอะคลิลิกกำบังเสมือนใบไม้ ร่วมกับโคมไฟโคมใหญ่สร้างบรรยากาศของความอบอุ่นครอบคลุมทุกมุมมองของร้าน นอกจากนี้การออกแบบของห้องน้ำที่สามารถมองเห็นวิวอันน่าทึ่งของกรุงเทพฯที่จะสร้างความรู้สึก ให้เสมือนเป็นส่วนหนึ่งกับขอบฟ้า  แต่ที่น่าประทับใจคงเป็นวิวสวยๆจากมุมสูงของกรุงเทพฯ ท่ามกลางแสงสวยๆในวันฟ้าใสไร้เมฆหมอก เหมาะแก่การควงคู่คนรู้ใจมาอ้อยอิ่งด้วยกันในยามตะวันลับฟ้า

และที่สำคัญยิ่ง ราคาอาหารมิตรภาพมากๆ ปริมาณและคุณภาพเกินราคา สามารถมาทานดินเนอร์ได้อิ่มอร่อยจริงๆ ไม่ใช่แบบแตะๆชิมๆ หรือกินจุบกินจิบแบบทาปาส ใครไม่มีแฟนจะควงมา ก็พาเพื่อนฝูงมาเฮฮาก็น่าจะชอบใจ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศกำลังเย็นๆ ช่วงปลายปี แทนที่จะไปจิบเบียร์อยู่ในที่เดิมๆ บนพื้นราบ ก็เปลี่ยนมาสนุกกับบรรยากาศลอยฟ้าดูบ้าง รับรองว่าไม่ผิดหวังค่ะ

ABOVE 11
Tel. : 02-207-9300
Website : www.aboveeleven.com

***********************


Text: Wannasiri Srivarathanabul
Editor@HiclassSociety.com 

Related contents:

You may also like...